ระบบจัดการคลังสินค้า (Warehouse Management System) ด้วย Automation ถือเป็นอีกระบบที่มีการพัฒนาอยู่ตลอดเวลา เพื่อตอบสนองต่อความต้องการของลูกค้าที่เพิ่มขึ้น และเพิ่มความสะดวกต่อผู้ประกอบการให้สามารถทำงานได้ดียิ่งขึ้น

ซึ่งอุตสาหกรรมในระดับสากลเองก็มีการกล่าวถึงระบบจัดการคลังสินค้ากันมากมาย โดยเฉพาะแนวโน้มความเป็นไปได้ในปีหน้า ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้

แนวโน้มระบบจัดการคลังสินค้าปี 2021

1. Big Data จะเข้ามามีผลโดยตรงกับการจัดการคลังสินค้าและ Automation

เดิมทีการใช้ Data จะมีบทบาทแค่ในส่วนการตัดสินใจและการประเมินบางส่วน โดยมีมนุษย์ควบคุมอยู่เบื้องหลัง แต่ในอนาคตมีโอกาสที่การจัดการคลังสินค้าจะถูกจัดการด้วย AI โดยสนับสนุนด้วย Big Data เพื่อประสิทธิภาพที่มากขึ้นรวมถึง ในราคาที่ลดลง

2. มีการใช้งาน Predictive Analytics อย่างแพร่หลาย

สืบเนื่องจากข้อแรก การใช้งาน Big Data จะส่งผลให้ “การคาดการณ์” ภายในระบบจัดการคลังสินค้า จะมีประสิทธิภาพมากขึ้น และรองรับ Business Model ที่หลากหลายขึ้น ยิ่งไปกว่านั้นการคาดการณ์รูปแบบนี้ยังครอบคลุมไปถึงความเสี่ยงภายในการทำงานรวมถึงความสามารถของเครื่องจักร ทำให้สามารถตรวจสอบและแก้ไขได้ก่อนเกิดความผิดพลาดในระบบได้ดียิ่งขึ้น

10-Automation-trend-for-Warehouse-01

3. หุ่นยนต์จะมีความหลากหลายมากขึ้น

ภาพของการใช้หุ่นยนต์ (Robotics) ในการขนส่งสินค้าภายในคลังเริ่มกลายเป็นเรื่องธรรมดาไปเสียแล้ว ซึ่งในปี 2021 อาจมีการพัฒนาต่อยอดแนวคิดดังกล่าวให้ก้าวหน้ามากขึ้นไปอีก เช่น การรับและขนส่งสินค้าตั้งแต่เริ่มจนจบกระบวนการ รวมถึงการจัดการข้อมูล Warehouse ด้วยหุ่นยนต์โดยไม่จำเป็นต้องมีมนุษย์ประจำการอยุ่ในคลังสินค้าเลย เป็นต้น

นอกเหนือจากนั้นยังมีการใช้แนวคิด Cobotic ซึ่งเป็นหุ่นยนต์ที่เน้นการทำงานร่วมกับมนุษย์และเรียนรู้การจัดการบางส่วนจากมนุษย์ โดยหุ่นประเภทนี้จะทำงานได้รวดเร็วกว่าหุ่นยนต์อุตสาหกรรมทั่วไปมาก

4. เพิ่มบทบาทการจัดการคลังสินค้าแบบ Cloud Based

แม้ว่าจะมีระบบ Automation เป็นแกนกลางแต่การจัดการคลังสินค้าบางส่วนของปัจจุบันยังมีการเก็บข้อมูลแบบเก่าอยู่ โดยในปี 2021 คาดว่าอุตสาหกรรมต่างๆ จะได้เห็นการจัดการระบบแบบ Cloud Based ที่เป็นการทำงานผ่านอินเทอร์เน็ตและระบบคลาวด์เพิ่มมากขึ้น เนื่องจากความสะดวกและต้นทุนบางส่วนที่ต่ำกว่า

5. การกระจายศูนย์กลางคลังสินค้า (Decentralized)

เมื่อความเร็วกลายเป็นปัจจัยหลัก การมีศูนย์กลางคลังสินค้าแห่งเดียวอาจไม่สามารถรองรับความต้องการของลูกค้าได้เพียงพอ ในปีต่อๆ ไป โดยรูปแบบของ Warehouse อาจถูกปรับเปลี่ยนให้เล็กลง มีความคล่องตัวมากขึ้น พร้อมกับมีการสนับสนุนด้วยระบบ Automation ภายในคลังสินค้า ที่หลากหลายยิ่งขึ้น

โดยอุตสาหกรรมที่สามารถใช้การกระจายคลังสินค้าได้ดีนั้น นอกจาก E-commerce แล้วยังมีอุตสาหกรรมยาและอุปกรณ์ทางการแพทย์ ที่มีการสั่งซื้ออย่างสม่ำเสมอ

คุณสามารถอ่านวิธีจัดการคลังสินค้าเบื้องต้นได้ที่บทความ วิธีจัดการคลังสินค้า [นำไปใช้ได้จริง]

6. Automated Micro Fulfillment จะได้รับความต้องการยิ่งกว่าเดิม

สืบเนื่องจากข้อบน นอกจากศูนย์กระจายสินค้าที่เล็กลงและได้รับการ Decentralized แล้ว Warehouse จะมีการเปลี่ยนรูปแบบเป็นระบบ Automated Micro Fulfillment หรือการ เก็บ แพ็ค ส่ง ไม่เน้นการจัดเก็บสินค้าไว้นาน แต่เน้นการจัดการแบบวันต่อวันเพื่อเพิ่มการหมุนเวียนของสินค้าภายในคลัง ซึ่งในปัจจุบันมีบริษัทจัดการคลังสินค้าอย่าง Commonsense Robotics และ Take off Technology ได้รับเงินลงทุนระดับ Series B มาแล้ว แสดงให้เห็นถึงความสนใจในด้านนี้ของนักลงทุนเป็นอย่างมาก

7. IoT จะครอบคลุมทุกอย่าง

ปัจจุบัน Internet of Things นั้นแทบจะเป็นส่วนหนึ่งของโรงงานในสมัยปัจจุบันไปเสียแล้ว แต่บทบาทของมันอาจเพิ่มมากขึ้นไปอีก เพื่อสนับสนุนการทำงานของหุ่นยนต์และลดการทำงานของคนให้น้อยลง โดยนอกจากจะอยู่ในอุปกรณ์ Robotics และอุปกรณ์จัดการ Warehouse อื่นๆ อาจครอบคลุมไปยังระบบรักษาความปลอดภัยและระบบ Quality Control ด้วย

10-Automation-trend-for-Warehouse-02

8. หน้าที่ขนส่งทั้งในและนอกคลังจะกลายเป็นของหุ่นยนต์

แนวคิดการใช้โดรนและรถยนต์อัตโนมัติในการส่งของนั้นมีมาได้สักพักใหญ่แล้ว ซึ่งทาง Warehouse ของ E-commerce ใหญ่ อย่าง Amazon ก็ได้ให้ความสำคัญและมีการทดลองเกี่ยวกับเรื่องนี้มาพักใหญ่ ซึ่งล่าสุดคาดว่าจะเกิดการบินช่วงทดลองในปี 2021 ที่กำลังจะมาถึงนี่เอง

9. ความยั่งยืนจะกลายเป็นประเด็นสำคัญของ Warehouse

เทรนด์เกี่ยวกับการรักษ์โลก การใช้พลังงานสะอาด รวมถึงความยั่งยืน (Sustainability) นั้นส่งผลกระทบไปทุกอุตสาหกรรมไม่เว้นแม้แต่การจัดการคลังสินค้า โดยเฉพาะคลังที่ใช้ระบบ Automation อาจมีการใช้พลังงานแสงอาทิตย์ เข้ามาร่วมในคลัง และเพิ่มระบบจัดการพลังงานที่ดียิ่งขึ้น เพื่อความสะอาดทางพลังงานและยั่งยืนของคลังสินค้า

10. การใช้งาน Third Party Logistics Providers จะได้รับความนิยมมากขึ้น

เนื่องจากการควบคุมต้นทุนและรบบการจัดการสินค้า และต้องการลงทุนในระบบคลังมากขึ้น จึงมีโอกาสที่คลังสินค้าจะใช้บริการจากผู้เชี่ยวชาญด้านการขนส่งที่เป็น partner โดยไม่ต้องจัดส่งสินค้าเอง เพื่อความสะดวกในการทำงานยิ่งกว่าเดิม

สรุปบทความ

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าระบบการจัดการคลังสินค้าในปี 2021 นั้นเป็นปีแห่ง Automation และ Robotics อย่างแท้จริง โดยเฉพาะการเพิ่มความรวดเร็วในการส่งสินค้าและการจัดการแบบวันต่อวัน ที่กลายเป็นเป้าหมายใหม่ของทั้ง Warehouse ขนาดใหญ่และขนาดเล็ก จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เราจะได้เห็นเทคโนโลยีใหม่ๆ ปรากฏขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ถ้าคุณมีข้อสงสัยในการจัดการคลังสินค้า หรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับบทความนี้ คุณสามารถตรวจสอบสินค้าเราได้ที่นี่ ด้วยบริการให้คำปรึกษาจากทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านเทคนิค เครื่องมือ และเครื่องจักรกลคุณภาพสูง พร้อมให้บริการกับคุณอย่างเต็มที่

บริการด้านการผลิตและการจัดการคลังสินค้าจากสุมิพล

สุมิพลให้คำปรึกษาเกี่ยวกับระบบ Automation การบริหารและจัดเก็บสินค้าคงคลัง รวมถึงระบบควบคุมการผลิต ด้วยบุคลากรคุณภาพ อุปกรณ์อัตโนมัติที่ทันสมัยและโปรแกรมในการออกแบบเพื่อการทำงานเสมือนจริงมากที่สุด

ถ้าคุณสนใจเพิ่มเติมเกี่ยวกับข้อมูลของสินค้าหรือบริการจากเรา คุณสามารถติดต่อเราได้ที่นี่ หรือ Call Center 02-7623000 เรามีผู้เชี่ยวชาญด้านเทคนิคและเครื่องมือที่พร้อมให้บริการกับคุณอย่างเต็มที่

ebook-automation