ข้อเท็จจริงที่ว่า… การใช้เครื่องมือตัดคุณภาพสูงจะส่งผลให้การตัดนั้นมีประสิทธิภาพ แต่อย่างไรก็ตาม อุปกรณ์จับยึดเครื่องมือตัดคือ ตัวเชื่อมที่สำคัญระหว่างเครื่องจักร เครื่องมือตัดและชิ้นงาน เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้าม และควรตระหนักถึงความสำคัญของอุปกรณ์นี้ให้มากยิ่งขึ้น บทความนี้กล่าวถึง ปัจจัยพื้นฐาน 4 ประการของอุปกรณ์จับยึดที่จำเป็นต้องพิจารณา หากต้องการให้การตัดแต่งขึ้นรูปโลหะมีคุณภาพและแม่นยำขึ้น 

อุปกรณ์จับยึด หรือ Tool Holder คือ อุปกรณ์สำหรับการจับยึดเครื่องมือต่างๆ เข้ากับสปินเดิล (Spindle) ของเครื่องจักร ซึ่งมีบทบาทสำคัญต่อความแม่นยำในการผลิต

ความแตกต่างด้านคุณภาพของอุปกรณ์จับยึด (Tool holders) 

อุปกรณ์จับยึด ทุกประเภทส่วนใหญ่แล้วจะมีลักษณะที่เหมือนหรือคล้ายกัน แต่แน่นอนว่าแต่ละชิ้นมีความแตกต่างกันอยู่ แล้วอะไรเป็นตัวกำหนดคุณภาพของอุปกรณ์จับยึด?

สามารถพิจารณาได้ตาม ปัจจัยสำคัญ 4 ประการ ดังนี้ :

1. ความร่วมศูนย์  (Concentricity)

ความหมายของปัจจัยแรกนั้นชัดเจน คือ อุปกรณ์จับยึดเครื่องมือตัดต้องหมุนตรงกับสปินเดิลของเครื่องจักร จึงจะมีการร่วมศูนย์ที่สมบูรณ์ 

อุปกรณ์จับยึดจำเป็นต้องมีค่าร่วมศูนย์โดยเฉพาะ เมื่อเครื่องจักรมีความเร็วสปินเดิลที่สูงขึ้น หากเครื่องมือตัดไม่หมุนบนเส้นกึ่งกลางของสปินเดิล จะกลายเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดความไม่สมดุล นี่จึงเป็นคุณลักษณะแรกและสำคัญที่สุดของอุปกรณ์จับยึด

อุปกรณ์จับยึด

2. ความแข็งแรงในการยึดจับ (Holding Strength)

อุปกรณ์จับยึด จะต้องมีความสามารถในการยึดจับเครื่องมืออย่างแน่นหนา เพื่อทนต่อการหมุนภายในตัวจับยึด

อุปกรณ์จับยึดเครื่องมือ ที่ได้รับการออกแบบสำหรับการทำงานผิวสำเร็จด้วยความเร็วสูง โดยทั่วไปจะขาดความแข็งแรงและความแข็งแกร่งที่จำเป็นต่อประสิทธิภาพ เช่น ในงานกัดหยาบลึกของการหล่อขึ้นรูปวัตถุดิบ 

นอกจากนี้การออกแบบที่แข็งแรงทนทาน และขนาดของอุปกรณ์จับยึดเครื่องมือสำหรับการกัดหยาบ ยังจำกัดการเข้าถึงลักษณะชิ้นส่วนที่ละเอียดหรือลึก 

ส่วนในงานกัดวัสดุชิ้นงานที่มีความแข็ง หรืองานกัดหนัก ต้องใช้อุปกรณ์จับยึดเครื่องมือที่มีความแข็งแกร่งเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ความสามารถของอุปกรณ์จับยึดในการลดการสั่นสะเทือนและการจ่ายน้ำหล่อเย็นยังเป็นเกณฑ์การเลือกที่สำคัญอีกด้วย

อุปกรณ์จับยึด

3. ความสมดุล (Balance)

ปัจจุบัน Machining Center มีจำหน่ายมากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งมาพร้อมกับสปินเดิลที่ออกแบบมาให้ทำงานด้วยความเร็วรอบ 10,000 รอบต่อนาที หรือสูงกว่านั้น

อุปกรณ์จับยึด ไม่เพียงแค่มีความร่วมศูนย์ กับความแข็งแรงเท่านั้น แต่จะต้องมีสมดุลต่อการหมุนสปินเดิลที่ติดตั้งไว้ด้วย หากไม่เป็นเช่นนั้นผลที่ได้ คือ การสั่นสะเทือนที่เกิดขณะตัดชิ้นงาน โดยจะทิ้งรอยเป็นคลื่น (Chatter) ท้ายที่สุดจะทำให้ผิวหน้าของเครื่องมือตัดเสื่อมสภาพ มีอายุการใช้งานลดลง ในกรณีร้ายแรงเมื่อความไม่สมดุลมีมาก อาจก่อให้เกิดความเสียหายกับสปินเดิลได้

แหล่งที่มาของความไม่สมดุลในตัวอุปกรณ์จับยึด มักจะเกิดจาก การล็อคสกรูในหัวจับดอกเอ็นมิล หรือ Slot Drive ในตัวยึด CAT มีความลึกไม่เท่ากัน

แต่ไม่ว่าจะเกิดขึ้นจากสาเหตุใดก็ตาม จำเป็นต้องนำวัสดุออก เพื่อชดเชยความไม่สมดุลและแก้ไขผลกระทบที่เกิดขึ้น ส่งผลให้การผลิตต้องหยุดชะงัก

อุปกรณจับยึด

4. ความเป็นมาตรฐาน 

ในการผลิตอุปกรณจับยึด สินค้าที่ผลิตทุกชิ้นจะมีค่าความคลาดเคลื่อน ซึ่งโดยพื้นฐานแล้วเป็นตัววัดความแปรปรวนของการผลิต โรงงานจึงจำเป็นต้องพิจารณาถึงคุณภาพ มาตรฐานผลิตภัณฑ์ ความคลาดเคลื่อน และความสามารถในการผลิต ของตัวอุปกรณจับยึดเป็นสำคัญ

อุปกรณ์จับยึดที่ดีต้องได้มาตรฐาน มีความสม่ำเสมอกัน ควรพิจารณาเลือกอุปกรณจับยึด ที่ผลิตภายใต้การควบคุมมิติอย่างเข้มงวดด้วย MASTER GAUGE 

สรุปบทความ

ในขณะที่โรงงานอุตสหกรรมพยายามจัดหาเทคโนโลยีเครื่องจักร และวัสดุเครื่องมือตัดที่ทันสมัยที่สุด กับลบลืมให้ความสำคัญกับการเลือก การใช้งานและการบำรุงรักษาอุปกรณ์จับยึดเครื่องมือ ซึ่งตามจริงแล้ว การใช้อุปกรณ์จับยึดที่มีคุณภาพ สามารถลดค่าใช้จ่ายของเครื่องมือตัด ลดการหยุดทำงานของเครื่องจักร และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตได้อีกด้วย 

หากคุณมีข้อสงสัยในเรื่องของอุปกรณ์จับยึด หรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับบทความนี้
คุณสามารถติดต่อเราได้ที่นี่ ด้วยบริการให้คำปรึกษาจากทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านเทคนิค เครื่องมือ และเครื่องจักรกลคุณภาพสูง พร้อมให้บริการกับคุณอย่างเต็มที่ 

บริการด้านเครื่องจักรจากสุมิพล

สุมิพลให้คำปรึกษาเกี่ยวกับเครื่องจักรอุปกรณ์และเครื่องมือตัดแต่งขึ้นรูปโลหะ ที่เหมาะสมกับกระบวนการผลิตชิ้นงาน โดยขึ้นอยู่กับความเหมาะสมในแต่ละสายการผลิตและความคุ้มค่ากับการลงทุน ด้วยอุปกรณ์อัตโนมัติที่ทันสมัยและโปรแกรมในการออกแบบเพื่อการทำงานเสมือนจริงมากที่สุด

ถ้าคุณสนใจเพิ่มเติมเกี่ยวกับข้อมูลของสินค้าหรือบริการจากเรา คุณสามารถติดต่อเราได้ที่นี่ หรือ Call Center 02-7623000 เรามีผู้เชี่ยวชาญด้านเทคนิคและเครื่องมือที่พร้อมให้บริการกับคุณอย่างเต็มที่