Tool Holder อุปกรณ์ในการจับยึดที่สำคัญสำหรับเครื่องการตัดแต่งขึ้นรูปโลหะ ที่ช่วยยืดอายุการใช้งาน ของเครื่องมือตัดเฉือน (Cutting Tools) ให้นานขึ้น สำหรับกระบวนการขึ้นรูปโลหะ (Metal Working) ที่มีบทบาทสำคัญต่อความเที่ยงตรง (Accuracy) ค่ารันเอาท์ (Runout) รวมถึงอายุการใช้งาน (Tool Life) และผลผลิต (Productivity) ซึ่งบทความนี้ จะกล่าวถึงความน่าสนใจของ หัวจับแบบไฮดรอลิก (Hydraulic Chucks)

สำหรับหัวจับแบบไฮดรอลิก (Hydraulic Chucks) นั้น ใช้แรงดันของไหลแทนการใช้น็อตเหมือนหัวจับแบบคอลเล็ต (Collet) หรือต้องใช้อุณหภูมิที่สูงมากในการจับยึดตัวเครื่องมือของหัวจับแบบ Shrik Fit โดยหัวจับแบบไฮดรอลิกนั้นใช้การบีบอัด Membrane ภายในของตัวจับยึด น้ำมันไฮดรอลิกจะใช้แรงดันสม่ำเสมอรอบๆเพื่อช่วยจับยึดเครื่องมือตัด ซึ่งเป็นคุณลักษณะการออกแบบพื้นของหัวจับไฮดรอลิก คือควบคุมการจับยึดอย่างสม่ำเสมอมากกว่าคอลเล็ตหรือการขันน็อตด้วยมือ

Hydraulic Chucks เป็นตัวจับยึดเครื่องมือที่เหมาะสำหรับกระบวนการตัดเฉือนที่ต้องการความแม่นยำสูง เช่น ดอกสว่าน ดอกรีมเมอร์ หัวกัดบอล ดอกเอ็นมิล ดอกรีมเมอร์หัวเพชร และเครื่องมือเจียร ด้วยเส้นผ่านศูนย์กลางเครื่องมือและส่วนยื่นที่หลากหลายเพื่อให้เหมาะกับการใช้งานใด ๆ หัวจับไฮดรอลิกเป็นตัวจับยึดเครื่องมือที่สมบูรณ์แบบสำหรับการตัดเฉือนที่มีความแม่นยำสูงในอุตสาหกรรมยานยนต์ การบินและอวกาศ การแพทย์ และแม่พิมพ์ สำหรับตัวจับยึดเครื่องมือสำหรับอุตสาหกรรมการตัดเฉือนโลหะนั้น มีด้วยกันหลากหลายชนิด โดยแต่ละชนิดก็มีข้อดี และข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป

หัวจับไฮดรอลิกมาตรฐาน (Standard Hydraulic Chucks)

หัวจับไฮดรอลิกมาตรฐาน (Standard Hydraulic Chucks)

หัวจับไฮดรอลิกเป็นตัวจับยึดเครื่องมือที่เหมาะสำหรับกระบวนการตัดเฉือนที่ต้องการความแม่นยำสูง เช่น ดอกสว่าน ดอกรีมเมอร์ หัวบอล ดอกเอ็นมิล ฯลฯ

หัวจับไฉดรอลิกแบบบางพิเศษ (Super Slim Hydraulic Chucks)

หัวจับไฉดรอลิกแบบบางพิเศษ (Super Slim Hydraulic Chucks)

หัวจับไฮดรอลิกแบบบางเฉียบเป็นตัวจับยึดเครื่องมือที่เหมาะสำหรับกระบวนการเก็บผิวละเอียดที่แม่นยำในพื้นที่จำกัด การออกแบบที่เพรียวบางช่วยลดการรบกวน

หัวจับไฮดรอลิกแบบเจ็ตทรู (Jet-Through Hydraulic Chucks)

หัวจับไฮดรอลิกแบบ Jet-Through เป็นตัวจับยึดเครื่องมือที่เหมาะสำหรับงานเก็บผิวละเอียด ซึ่งจะได้ประโยชน์จากการจ่ายน้ำหล่อเย็นที่ดีขึ้น

หัวจับไฮดรอลิกชนิดงานละเอียดพิเศษ (Hydraulic Chuck Ultra Precision Type)

หัวจับไฮดรอลิกชนิดงานละเอียดพิเศษ (Hydraulic Chuck Ultra Precision Type)

หัวจับไฮดรอลิกรุ่นใหม่นี้มีความแม่นยำในการหมุนหนีศูนย์ที่ 1 ไมครอน ที่ 4D

ความแตกต่างด้านคุณภาพของ หัวจับไฮดรอลิก

แน่นอนว่าหัวจับยึดในแต่ละประเภท อาจมีลักษณะที่คล้ายกัน แต่สำหรับหัวจับไฮดรอลิก สิ่งที่เป็นตัวกำหนดคุณภาพ สามารถพิจารณาได้ 5 ประการที่สำคัญ ดังนี้

 Hydraulic Chuck - BIG Daishowa 1

ความร่วมศูนย์ (Concentricity)

โครงสร้างของหัวจับไฮดรอลิก (Hydraulic Chuck) ถูกออกแบบเป็นชิ้นเดียว สร้างความแตกต่างในด้านความแม่นยำและความแข็งแกร่งสูง  ตัวจับยึดแบบไฮดรอลิกมาตรฐานให้การหมุนหนีศูนย์ที่ยอดเยี่ยม ในขณะที่ Ultra Precision Type ของเราวัดความแม่นยำ ค่า Runout ของปลายทูล 4D ไม่เกิน 3 ไมครอน

โดยอุปกรณ์จับยึดเครื่องมือตัดต้องหมุนตรงกับสปินเดิลของเครื่องจักร จึงมีความร่วมศูนย์ที่สมบูรณ์ ซึ่งอุปกรณ์จับยึดจำเป็นต้องมีค่าความร่วมศูนย์ เมื่อการใช้งานการตัดเฉือนความเร็วสูงที่ระยะกินลึกค่อนข้างตื้น การป้องกันไม่ให้คมใบมีดแม้แต่ซี่เดียวรับภาระมากขึ้นจะช่วยยืดอายุเครื่องมือและลดค่าใช้จ่าย

 Hydraulic Chuck - BIG Daishowa 2

ตั้งค่าความยืดหยุ่น (Setup Flexibility)

นอกเหนือจากประสิทธิภาพและความแม่นยำในการตัดที่โดดเด่นแล้ว หัวจับไฮดรอลิก ยังให้ความยืดหยุ่นในการติดตั้ง เมื่อประกอบเครื่องมือ หนึ่งในหลักการที่ดีที่สุดที่ควรปฏิบัติตามคือการประกอบเครื่องมือทุกชิ้นให้สั้นที่สุด เครื่องมือยิ่งสั้น โอกาสผิดพลาดก็น้อยลง 

 Hydraulic Chuck - BIG Daishowa 3

เส้นผ่าศูนย์กลางปลายหัวจับเล็กลง (Smaller Nose Diameter)

หัวจับแบบไฮดรอลิกมีเส้นผ่านศูนย์กลางปลายจมูกที่เล็กกว่าเมื่อเทียบกับเครื่องมือที่จับชนิดอื่น เนื่องจากตัวจับยึดเหล่านี้ช่วยให้เข้าถึงแม่พิมพ์หรือช่องชิ้นงานที่มีความซับซ้อนได้มากขึ้น ลักษณะเฉพาะเหล่านี้ทำให้ตัวจับยึดแบบไฮดรอลิกมีประสิทธิภาพเป็นพิเศษในการตัดเฉือน 5 แกนที่ละเอียดอ่อน โดยเฉพาะการเก็บผิวละเอียด

ตัวอย่างเช่น Super Slim Type ของเรามีเส้นผ่านศูนย์กลางปลายหัวจับที่เล็กถึง 14 มม. (.551″) เราสามารถออกแบบระบบไฮดรอลิกให้มีความทนทานต่อรูที่แคบมาก ทำให้สามารถจับยึดและสปินเดิลได้ลึกถึง 3 มม.ความเร็วรอบสูงถึง 45,000 รอบต่อนาที

 Hydraulic Chuck - BIG Daishowa 4

การจ่ายน้ำหล่อเย็น (Coolant Delivery)

นอกจากนี้ยังมีตัวเลือกในการฉีดน้ำหล่อเย็นไปยังการตัดโดยตรงด้วยตัวจับยึดแบบไฮดรอลิก เหมาะอย่างยิ่งสำหรับงานเก็บผิวละเอียด ประเภท Jet-through ช่วยให้สามารถแปลงระหว่างการส่งแบบพ่นผ่านและแบบกึ่งกลางได้ เพื่อปรับปรุงผิวสำเร็จและอายุการใช้งานเครื่องมือ โดยการต่อน้ำหล่อเย็นเข้ากับส่วนท้ายของ Tool Holders ที่ทำมุมกับปลายเครื่องมือตัดโดยตรง ช่วยขจัดเศษเล็ก ๆ จากการตัด อาทิ กราไฟท์ เซรามิกส์ หรือแม้แต่เศษงานขัดเจียรละเอียดหลุดเข้าไปในระบบ จึงช่วยให้ยืดอายุเครื่องมือให้ใช้งานได้ยาวนานขึ้น

 Hydraulic Chuck - BIG Daishowa 5

ติดตั้งสะดวกรวดเร็ว (Quick and Easy Setup)

การตั้งค่าที่รวดเร็วและง่ายดาย สามารถใช้ประแจหกเหลี่ยมเพียงตัวเดียวในการหนีบหรือคลายเครื่องมือตัด ทำให้ง่ายต่อการเปลี่ยนเครื่องมือตัดที่เครื่องจักรหรือออฟไลน์โดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์พิเศษใดๆ

อุปกรณ์จับยึดส่วนใหญ่แบ่งตามประเภทของการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นขนิดของ Polygonal Clampong, Universal Toolholders, Shrink Fit และ Hydraulic ซึ่งแต่ละประเภทมีการใช้งานที่แตกต่างกัน แม้ว่าการเลือกใช้งานอุปกรณ์จับยึดชิ้นงานอย่าง “Hydraulic Chuck” จะมีค่าใช้จ่ายที่เพิ่มมากขึ้นก็ตาม แต่คุ้มค่ากับการใช้งาน หากเปรียบเทียบกับตัวยึดจับชนิดหดรัดตัว (Shrink Fit) ที่ต้นทุนต่ำกว่า แต่ผู้ใช้งานต้องจ่ายค่าชุดทำความร้อนที่ค่อนข้างแพง ที่ต้องคำนึงถึงการดูแลรักษา การประหยัดพลังงาน ของตัวยึดจับ Shrink Fit และตัวจับยึดแบบ ER Collet ที่มีข้อจำกัดในเรื่องของการถอดเปลี่ยนหัวที่ยาก ต้องอาศัยความชำนาญของผู้ปฏิบัติงาน และอายุการใช้งานที่สั้น จึงเป็นที่มาว่า ทำไมคนจึงนิยมหันมาใช้หัวจับแบบไฮดรอลิกมากขึ้น

บทสรุป

หัวจับไฮดรอลิก (Hydraulic Chuck) เป็นตัวจับยึดเครื่องมือที่เหมาะสำหรับกระบวนการตัดเฉือนที่ต้องการความแม่นยำประสิทธิภาพสูง เช่น ดอกสว่าน ดอกรีมเมอร์ หัวกัดบอล ดอกเอ็นมิล ดอกรีมเมอร์หัวเพชร และเครื่องมือเจียร คุณสมบัติของหัวจับไฮดรอลิกเป็นตัวจับยึดเครื่องมือที่สมบูรณ์แบบสำหรับการตัดเฉือนที่มีความแม่นยำสูงในยานยนต์ การบินและอวกาศ การแพทย์ และแม่พิมพ์ขึ้นรูปวัสดุ ด้วยข้อได้เปรียบในเรื่องค่าความเยื้องศูนย์ (Runout) ที่ต่ำ มีความแข็งแรงและความเสถียรสูง ทำให้ตัวยึดจับเครื่องมือแบบไฮดรอลิกเป็นที่นอยกใช้กันอย่างแพร่หลาย ดังนั้นจึงจำเป็นต้องมีการดูแลอย่างเหมาะสม เพื่อให้เครื่องมือทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ทั้งนี้ผู้ปฏิบัติงานไม่ควรยึดแคลมป์ไฮดรอลิกไว้หากไม่มีเครื่องมือตัดประกอบอยู่ และห้ามใช้กับเครื่องมือที่มีก้านแบบ Weldon-shank เพราะจะทำให้กลไก HYDRAULIC เสียหาย

หากคุณมีข้อสงสัยหรือสนใจเกี่ยวกับ Tool Holder เครื่องมือตัด เครื่องจักรกลคุณภาพสูง และระบบงานออโตเมชั่น IoT คุณสามารถติดต่อเราได้ ที่นี่ด้วยบริการให้คำปรึกษาจากทีมงานผู้เชี่ยวชาญ พร้อมให้บริการกับคุณอย่างเต็มที่

Tool Holders

สินค้าและบริการด้านเครื่องจักรกลจากสุมิพล

สุมิพลให้คำปรึกษาเกี่ยวกับเครื่องจักรและเครื่องมือตัดแต่งขึ้นรูปโลหะ การเลือก CNC Machines, Cutting Tools, Tools Systems รวมถึงเครื่องมืออื่น ๆ และการแก้ปัญหาที่เหมาะสมกับประบวนการผลิตชิ้นงาน ให้คำปรึกษาไนงานออโตเมชั่น อุปกรณ์ IoT หรือ IoT Architecture รวมไปถึงการวินิจฉัยไลน์การผลิตจากหน้างานจริง เพื่อพัฒนาวางแผนปรับปรุง ช่วยลดต้นทุนการผลิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สนใจเกี่ยวกับของสินค้าหรือบริการเพิ่มเติม

สามารถพูดคุย วิเคราะห์ปัญหาเบื้องต้นกับผู้เชี่ยวชาญของสุมิพลได้โดยตรง

สามารถติดต่อได้ ที่นี่ หรือ Call Center 02-7623000

ที่มาข้อมูล : https://www.bigdaishowa.com/en/blog/case-hydraulic-chucks-5-benefits