Cycle Time หรือ เวลาการผลิตชิ้นงานภายในหนึ่งรอบกระบวนการ โดยการผลิตชิ้นงาน 1 ชิ้นอาจแบ่งเป็นหลาย Cycle ได้ ขึ้นอยู่กับว่าในกระบวนการนั้นจะประกอบด้วยอะไรบ้าง

ประเด็นปัญหาที่หลายๆ โรงงานพบคือความต้องการในการที่จะลด Cycle Timeในกระบวนการ Machining แต่ไม่รู้ว่าจะทำอย่างไร บ้างก็มีการเริ่มทำไปแล้วประสบปัญหาด้านความผิดพลาด บทความนี้จะเจาะลึกถึงกระบวนการผลิต และตอบคำถามว่าคุณควรทำอย่างไรในการลด Cycle Time ในกระบวนการ Machining

การลด Cycle Time ในกระบวนการ Machining

1.อัปเดตหรือเปลี่ยน Software ในการทำงาน

Software เป็นส่วนสำคัญสำหรับการทำงานที่เกี่ยวกับ Machining มากกว่าที่คนทั่วไปคิดไว้ บางโรงงานหลังจากติดตั้งเครื่องจักรและลง Software เสร็จก็ไม่ได้มีการติดตามหรืออัปเดตมันเลย ซึ่งเป็นเรื่องที่ผิด เพราะในบางครั้งการอัปเดต Software ของเครื่องจักรจะมีการปรับปรุง Cycle Time ให้รวดเร็วขึ้น รวมไปถึงการทำงานที่มีประสิทธิภาพและเสถียรมากขึ้น

การเปลี่ยนซอฟท์แวร์ที่ทำงานร่วมกับเครื่องจักรนั้น ไปจนถึงการตั้งค่าบางส่วนใหม่ก็สามารถช่วยได้เช่นกัน เพียงแต่การปรับเปลี่ยนที่มากขึ้นก็ยิ่งต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญที่มีฝีมือเข้ามาปรับแก้เพิ่มเติม เพื่อการทำงานที่เสถียรของระบบ

2.เลือกใช้ Machine รุ่นใหม่ในการทำงาน

เมื่อเวลาผ่านไปนานๆ การทำงานของเครื่องจักรก็มีโอกาสช้าหรือหน่วงลง ทำให้ Cycle Time ช้าลงตามไปด้วย การตรวจสอบและดูแลเครื่องจักรแบบสม่ำเสมอ รวมถึงปรับปรุงเครื่องจักรบางส่วนก็เป็นอีกวิธีที่สามารถลด Cycle Time ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

การอัปเกรดเครื่องจักรก็เป็นตัวเลือกที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ โดยเฉพาะเมื่อเครื่องจักรของเราเริ่มหมดยุค มีของที่เทคโนโลยีเหนือกว่า คุ้มค่ากว่า การปรับเปลี่ยนเครื่องจักรใ้ห้เป็นรุ่นที่ดีกว่าก็อาจเป็นตัวเลือกที่ตอบโจทย์โรงงานของคุณได้ดียิ่งขึ้น นอกจากจะลด Cycle Time แล้วยังช่วยลดต้นทุนการทำงานในระยะยาวด้วย

3. ตรวจสอบ Position ของ Machine ในการทำงาน

เชื่อหรือไม่ว่าที่ตั้งของ Machine ก็ส่งผลต่อ Cycle Time ไม่ว่ากระบวนการนั้นจะมีคนร่วมด้วยหรือไม่ก็ตาม

ในกระบวนการ Machining “ระยะ” จะมีผลสอดคล้องกับ “เวลา” เสมอ ไม่ว่าจะเป็นการทำงานด้วยสายพาน แขนกล หรืออุปกรณ์อื่นๆ หากต้องการลด Cycle Time ในการผลิต เราอาจเริ่มจากการสังเกตการวางเครื่องจักรหรือหุ่นยนต์ของเรา ว่าไกลหรือใกล้เกินไปหรือไม่ มีอุปสรรคอะไรในการทำงานหรือเปล่า เราสามารถหดระยะเพื่อการทำงานที่รวดเร็วขึ้นได้หรือไม่
Reduce Cycle Time in Machining

4. ความละเอียดของงานสูงเกินไปหรือไม่

การทำงานที่ดีที่สุดคือการทำงานที่พอดี ไม่มากหรือน้อยจนเกินไป ไม่ว่ามันจะเป็นความใหญ่โตของชิ้นงานหรือความละเอียดของชิ้นงานก็ตาม

ชิ้นงานบางชิ้นในเชิงการดีไซน์นั้นถูกทำมาให้ “สร้างยาก” ในหลายๆ แง่มุม หากต้องการลด Cycle Time ในบางครั้งเราอาจต้องพูดคุยกับผู้ออกแบบ ถึงความยากง่ายในการผลิต ถ้าเป็นชิ้นงานแบบ Mass Product ที่ใช้ต้นทุนต่ำ การทำงานแบบความละเอียดที่ลดลง ทำงานได้ง่ายขึ้นและต้นทุนต่ำลงอาจเป็นทางเลือกที่ดีกับทั้งสองฝ่าย

5. ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้าน Machining Solution

วิธีที่ดีที่สุดสำหรับการจัดการ Cycle Time คือการปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ ไม่ว่าจะเป็นการปรับแบบเล็กๆ หรือการพัฒนาใหญ่ๆ แบบยกเครื่องทั้งระบบ การใช้ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางอาจรู้เรื่องที่เราไม่รู้หรือมองข้ามมาโดยตลอด อีกทั้งคนเหล่านี้มักมีเครื่องมือตรวจวัดและการจำลองระบบที่เหมาะสมและช่วยได้มากกว่ากว่าการที่เราปรับเครื่องจักรโดยพละการ

โดยเฉพาะผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์และมีความพร้อมในการทำงาน นอกจากจะช่วยลด Cycle Time ในการทำงาน ยังช่วยในการตรวจสอบระบบอื่นๆ ว่าสามารถทำงานได้เต็มประสิทธิภาพอยู่หรือไม่ พร้อมกับนำเสนอ Solution ที่เหมาะสมที่สุดสำหรับโรงงานของคุณ ทำให้คุณสามารถอัปเกรดโรงงานของตัวเองไปอีกขั้น โดยที่ไม่ต้องปวดหัวกับการจัดการยิบย่อยอื่นๆ

ข้อควรระวังในการจัดการ Cycle Time

แม้การปรับ Cycle Time จะปรับกันในหลักวินาที แต่ในการทำงานจริงนั้นไม่ได้ทำกันง่ายๆ เพราะ Cycle Time เล็กๆ จะส่งผลต่อวงจรการผลิตขนาดใหญ่ในโรงงาน หากผิดพลาดจะส่งผลกระทบให้การผลิตทั้งหมดรวนได้ นอกจากการทำงานของเครื่องจักรแล้ว ยังควรคำนึงถึงปัจจัยที่ส่งผลกระทบอย่าง รูปแบบของชิ้นงาน การจัดวางเครื่องจักรภายในโรงงาน

การปรับ Cycle Time จึงควรมีการจำลอง ทดสอบการทำงานของอุปกรณ์ทั้งหมด ก่อนดำเนินการทำงานจริง เพื่อเป็นการพิสูจน์ว่าการดำเนินการปรับ Cycle Time ในกระบวนการ Machining ของเราไม่มีข้อผิดพลาด สามารถใช้งานจริงได้ รวมถึงมีความคุ้มค่าเพียงพอในการลงทุนดำเนินการ

สรุปบทความ

Cycle Time เป็นอีกหนึ่งปัจจัยในการผลิตที่มองข้ามไม่ได้ แม้ว่าจะมีวิธีการลด Cycle Time ในกระบวนการ Machining อยู่แล้ว แต่การเลือกผู้เชี่ยวชาญเข้ามาทำงานด้านนี้ก็อาจเป็นวิธีการที่ตอบโจทย์สำหรับทุกโรงงานมากที่สุด

ถ้าคุณมีข้อสงสัยหรือสนใจเกี่ยวกับการจัดการเครื่องจักร การลด Cycle Time ในการผลิต หรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับหัวข้อนี้ คุณสามารถติดต่อเราได้ ที่นี่ ด้วยบริการให้คำปรึกษาจากทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านเทคนิค เครื่องมือ และเครื่องจักรกลคุณภาพสูง พร้อมให้บริการกับคุณอย่างเต็มที่

บริการด้านเครื่องจักรจากสุมิพล

สุมิพลให้คำปรึกษาเกี่ยวกับเครื่องจักรอุปกรณ์ที่เหมาะสมกับกระบวนการผลิตชิ้นงาน รวมไปถึงการจัดการคลังสินค้าและการผลิตอย่างมีคุณภาพ ด้วยบุคลากรคุณภาพ อุปกรณ์อัตโนมัติที่ทันสมัยและโปรแกรมในการออกแบบเพื่อการทำงานเสมือนจริงมากที่สุด

ถ้าคุณสนใจเพิ่มเติมเกี่ยวกับข้อมูลของสินค้าหรือบริการจากเรา คุณสามารถติดต่อเราได้ ที่นี่ หรือ Call Center 02-7623000 เรามีผู้เชี่ยวชาญด้านเทคนิคและเครื่องมือที่พร้อมให้บริการกับคุณอย่างเต็มที่

Sumipol-ebook-measuring