Covid-19 ส่งผลกระทบอย่างมากในทุกอุตสาหกรรม ไม่เว้นแม้แต่โรงงานใหญ่ๆ ทั้งไทยและต่างประเทศ ทุกที่ต่างต้องปรับตัว ทั้งด้านวิธีการลงทุน การทำงาน ไปจนถึงการหาสิ่งที่ดีกว่าเพื่อรองรับการผลิตทั้งสำหรับวันนี้และในอนาคต ซึ่ง Automation ก็ถูกคาดหวังว่าจะเป็นหนึ่งในวิธีแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน

Covid-19 และผลกระทบต่อโรงงานอุตสาหกรรม

ท่ามกลางกระแสข่าวผลกระทบของ Covid-19 นอกเหนือจากในส่วนของการซื้อขายในห้างร้านต่างๆ แล้ว สิ่งที่หลายๆ คนอาจได้เห็นกันอยู่เนืองๆ คือผลกระทบที่เกิดขึ้นกับโรงงานต่างๆ ทั้งการปิดโรงงานชั่วคราว ลดจำนวนพนักงาน ลดจำนวนการผลิต เพื่อรอวิกฤตผ่านพ้นหรือปิดโรงงานถาวรเมื่อไปต่อไม่ไหวจริงๆ

สำหรับโรงงานที่ยังอยู่ก็มีการปรับตัวเกิดขึ้นมากมาย เช่นการให้พนักงานบางส่วนทำงานจากบ้าน แบ่งกะการทำงานในทีม ไปจนโรงงานที่ใช้เทคโนโลยีเข้าช่วย

ซึ่งการใช้เทคโนโลยีเข้ามาประกอบกับโรงงานในช่วงโควิด 19 นั้น มีมากมายหลายอย่าง ยกตัวอย่างเช่น

  • ใช้ระบบจดจำใบหน้าแทนการตอกบัตรเพื่อลดการสัมผัส
  • เทคโนโลยีการตรวจจับอุณหภูมิ ทั้งกล้องและเครื่องตรวจ
  • ผสานเทคโนโลยีการทำงานแบบ Work from home สำหรับฝ่ายบริหารและฝ่ายจัดการ ที่สามารถควบคุมดูแลจากระยะไกลได้
  • ปรับเปลี่ยนการใช้คนเป็นระบบ Automation เพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อระหว่างคน และคงศักยภาพการทำงานภายในโรงงานให้เหมือนเดิม และพัฒนาให้ดีขึ้น

สิ่งเหล่านี้คือเรื่องที่เกิดขึ้นตามมาเพื่อเป็นการรับมือของ Covid-19 โดยเฉพาะการปรับใช้ระบบ Automation ทั้งในประเทศไทยและระดับสากล ที่บางโรงงานแม้จะไม่มีการปรับเปลี่ยนทันที แต่มีการวางแผนสำหรับการเปลี่ยนแปลงในอนาคตไว้แล้ว

Industrial factory worker

Automation คำตอบภายใต้วิกฤตโรคภัย

การใช้ Automation หรือระบบอัตโนมัติภายในโรงงาน มีแนวโน้มมากขึ้นเรื่อยๆ ตั้งแต่ช่วงเกิดการ Digital Disruption ช่วงแรกๆ แล้ว และเหตุการณ์โรคระบาดในครั้งนี้ก็ยิ่งตอกย้ำเข้าไปอีกว่า ในการผลิตบางรูปแบบนั้น การใช้งานเครื่องจักรจะเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมกว่าจริงๆ

เดิมทีเรามักเห็นระบบ Automation ในการทำงานอยู่ 3 อุตสาหกรรมหลัก คือ

  1. อุตสาหกรรมยานยนต์
  2. อุตสาหกรรมพลาสติก
  3. อุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์

โดยสังเกตได้ว่าสามอุตสาหกรรมนี้จะเน้นในด้านความละเอียดและงานบางส่วนอาจมีอันตรายจากสารเคมี จึงใช้หุ่นยนต์และระบบ Automation

แต่แนวโน้มดังกล่าวอาจเปลี่ยนไป

ณ ตอนนี้มีความคาดการณ์จากผู้ผลิตและนำเข้าหุ่นยนต์บางส่วนว่า แนวโน้มความต้องการใช้งานหุ่นยนต์และระบบ Automation จะเพิ่มขึ้นอย่างมากหลังจาก Covid-19 โดยเฉพาะในอุตสาหกรรมอาหารและยา ที่ต้องเน้นความสะอาดและสุขอนามัย ซึ่งการใช้ระบบ Automation เข้าช่วยในส่วนนี้นอกจากทำให้การผลิตเกิดมาตรฐานมากขึ้น ยังลดความเสี่ยงในการปนเปื้อนเชื้อต่างๆ จากมนุษย์อีกด้วย

นอกเหนือจากนั้นยังมีโรงงานอีกไม่น้อยที่พยายามเปลี่ยนวิกฤตนี้เป็นโอกาส ปรับตัวเองเข้าสู่อุตสาหกรรม 4.0 ที่ใช้ระบบการควบคุมผ่านคอมพิวเตอร์และ Automation

ซึ่งสิ่งที่จะเข้ามามีบทบาทต่อจากนี้เห็นจะเป็นเหล่า System Integrator หรือผู้ที่ทำหน้าที่จัดการและบูรณาการระบบ Automation ให้เหมาะสมกับโรงงานนั้นๆ นั่นเอง

การปรับตัวของโรงงานหลัง Covid-19

แนวโน้ม Automation มาแน่

จากผลกระทบที่เกิดขึ้นทำให้เรามั่นใจได้ระดับหนึ่งว่าเทรนด์การใช้ Automation หลัง Covid-19 จะเกิดขึ้นค่อนข้างแน่นอน ไม่ใช่แค่ในไทยแต่เป็นทั้งโลก

แม้หลายโรงงานต้องการการเปลี่ยนแปลงท่ามกลางวิกฤต แต่อย่าลืมว่าทุกการเปลี่ยนแปลงต้องมีผลกระทบตามมาเสมอ โดยเฉพาะการทำระบบ Automation ที่ถือเป็นงานใหญ่ ทั้งในแง่ของการจัดการและเงินทุน การทำ System Integration หรือการบูรณาการระบบให้ดียิ่งขึ้นจึงเป็นสิ่งที่สมควรทำอย่างยิ่ง ไม่ว่าจะก่อนการติดตั้งระบบ Automation หรือ เพื่อการอัปเกรดระบบเดิมให้ดียิ่งขึ้น

New Normal อาจเกิดภายในโรงงาน

หากโรงงานยังใช้คนเป็นส่วนใหญ่ สิ่งที่ตามมาหลัง Covid-19 คือความปลอดภัยของพนักงานที่จะกลายเป็น New Normal ซึ่งทุกคนในโรงงานต้องทำความเข้าใจกันอย่างถ้วนทั่ว ไม่ว่าจะเป็นการทำความสะอาดอุปกรณ์ที่พนักงานใช้ การล้างมือ สวมหน้ากาก

ทั้งนี้ผู้บริหารเองย่อมต้องมีการอธิบายถึงความสำคัญของสิ่งเหล่านี้ เพื่อให้โรงงานของเราอยู่รอดปลอดภัยจากเชื้อร้าย ไม่ให้มีผลกระทบต่องานในภายภาคหน้าอีก

Industrial factory worker

สรุปบทความ

จากสิ่งที่เกิดขึ้นทำให้เราสามารถคาดการณ์ได้ว่าหลังจาก Covid-19 จบลง จะมีการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญเกิดขึ้นแน่ๆ และหนึ่งในนั้นก็คือการปรับตัวของโรงงานต่างๆ เข้าสู่การใช้ระบบ Automation ที่มีความปลอดภัยยิ่งขึ้น รวดเร็วยิ่งขึ้น และลดความเสี่ยงได้มากขึ้น

ซึ่งในการทำ Automation นั้นจำต้องมีการทำ System Integration เพื่อสำรวจเสียก่อนว่า โรงงานของเรามีอะไรอยู่แล้ว สามารถปรับใช้ระบบแบบไหนได้บ้างถึงจะดีที่สุด ภายใต้งบประมาณที่กำหนดเอาไว้ เพื่อให้การติดตั้งระบบ Automation ในโรงงานของคุณนั้นสามารถทำได้อย่างง่ายดาย ลื่นไหล ไม่ติดขัด อีกทั้งยังเกิดประสิทธิภาพได้มากที่สุด

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการวางระบบ Automation และการทำ System Integration คุณสามารถติดต่อเราได้ที่นี่ ด้วยบริการให้คำปรึกษาจากทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านเทคนิค เครื่องมือ และเครื่องจักรกลคุณภาพสูง พร้อมให้บริการกับคุณอย่างเต็มที่

บริการด้านเครื่องจักรจากสุมิพล

สุมิพลให้คำปรึกษาเกี่ยวกับเครื่องจักรอุปกรณ์ที่เหมาะสมกับกระบวนการผลิตชิ้นงาน รวมไปถึงการจัดการคลังสินค้าและการผลิตอย่างมีคุณภาพ ด้วยบุคลากรคุณภาพ อุปกรณ์อัตโนมัติที่ทันสมัยและโปรแกรมในการออกแบบเพื่อการทำงานเสมือนจริงมากที่สุด

ถ้าคุณสนใจเพิ่มเติมเกี่ยวกับข้อมูลของสินค้าหรือบริการจากเรา คุณสามารถติดต่อเราได้ที่นี่ หรือ Call Center 02-7623000 เรามีผู้เชี่ยวชาญด้านเทคนิคและเครื่องมือที่พร้อมให้บริการกับคุณอย่างเต็มที่

ebook-automation