สำหรับโรงงานอุตสาหกรรมแล้วการควบคุมการทำงานที่มีคุณภาพถือเป็นหัวใจสำคัญ ไม่แพ้ประสิทธิภาพของเครื่องจักร ซึ่งระบบควบคุมการทำงานภายในโรงงานนั้นมีด้วยกันหลายรูปแบบ มีกระบวนการทำงานและประโยชน์ที่แตกต่างกัน โดยระบบควบคุมการทำงานที่เราจะกล่าวถึงในบทความนี้ คือ PLC หรือ Programmable Logic Controller

PLC คืออะไร?

PLC หรือ Programmable Logic Controller เป็นอุปกรณ์ที่ออกแบบมาเพื่อใช้ควบคุมและตรวจสอบกระบวนการต่างๆ ทั้งในด้านการผลิต การประกอบ การทดสอบ และการดำเนินการอื่นๆ ภายในกระบวนการผลิต โดยมีการทำงานผ่านการตั้งโปรแกรมคำสั่งการต่างๆ และ สามารถตั้งโปรแกรมให้ทำงานเฉพาะอย่างได้ เช่น ควบคุมการทำงานของเครื่องจักร ตรวจสอบอุณหภูมิ ความดัน หรือตัวแปรอื่นๆ

ส่วนประกอบของ PLC มีอะไรบ้าง?

 • หน่วยประมวลผลกลาง (CPU) หรือ ไมโครโปรเซสเซอร์ (Microprocessor) ที่แปลสัญญาณ Input และการดำเนินการควบคุม
 • หน่วยจ่ายกำลังไฟฟ้าที่สามารถแปลงแรงดัน AC หลักเป็นแรงดัน DC ต่ำ
 • อุปกรณ์การเขียนโปรแกรม เพื่อป้อนคำสั่งหรือการโปรแกรมที่จำเป็นในหน่วยความจำของโปรเซสเซอร์
 • โปรแกรมที่ถูกเก็บไว้ในหน่วยความจำใช้สำหรับการดำเนินการควบคุม โดยใช้ไมโครโปรเซสเซอร์ในการประมวลผลข้อมูล
 • มีโปรเซสเซอร์รับข้อมูลจากอุปกรณ์ภายนอก (Input) และส่งข้อมูลไปยังอุปกรณ์ภายนอก (Output)
 • อินเทอร์เฟซ (Interface) สำหรับรับและส่งข้อมูลบนเครือข่ายการสื่อสารจากอุปกรณ์ต่างๆ ไปยัง PLC ระยะไกลอื่นๆ

PLC แบ่งออกเป็น 2 ประเภท

Modular PLC ประกอบด้วยโมดูลแยกต่างหากที่สามารถ เปลี่ยนหรือเพิ่ม ได้ง่ายตามต้องการ ทำให้เป็นตัวเลือกที่ยืดหยุ่นและปรับขนาดได้

Compact PLC มีขนาดกะทัดรัดเป็นชิ้นเดียวที่มีส่วนประกอบในตัว ซึ่งโดยปกติจะใช้กับแอปพลิเคชันขนาดเล็กหรือในพื้นที่จำกัด

ประโยชน์ของการใช้งาน PLC

นอกจากจะเป็นอุปกรณ์ที่สามารถควบคุมและตรวจสอบกระบวนการต่างๆ ภายในโรงงานได้แล้ว PLC หรือ Programmable Logic Controller ยังมีประโยชน์ในการใช้งานที่หลากหลาย จึงเป็นระบบที่ผู้ประกอบการนิยมเลือกใช้เป็นอันดับต้นๆ ซึ่งประโยชน์ของ PLC มีดังนี้

 • ใช้งานง่ายในการเขียนโปรแกรม ภาษาโปรแกรมมีความเรียบง่าย เมื่อเทียบกับระบบควบคุมอุตสาหกรรมอื่นๆ ซึ่งทำให้ PLC เหมาะสำหรับธุรกิจที่ต้องการลดความซับซ้อนและต้นทุนให้เหลือน้อยที่สุด
 • PLC เป็นเทคโนโลยีที่พัฒนาเต็มที่โดยมีการทดสอบและวิเคราะห์มาอย่างต่อเนื่องนานหลายปี ง่ายต่อการค้นหางานวิจัยที่มีประสิทธิภาพเกี่ยวกับประเภท PLC ต่างๆ และครอบคลุมสำหรับการเขียนโปรแกรม
 • มีให้เลือกหลายระดับราคา รวมถึงรุ่นพื้นฐานราคาไม่สูงมากทำให้เป็นที่นิยมมากในธุรกิจขนาดเล็กหรือสตาร์ทอัพ
 • มีให้เลือกใช้หลายรุ่น ซึ่ง PLC ส่วนใหญ่ เหมาะสำหรับการควบคุมกระบวนการและระบบที่หลากหลาย
 • PLC เป็นอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลประเภท Solid State Drive ที่สามารถอยู่ได้ในสภาวะที่ท้าทายในโรงงานอุตสาหกรรม
 • มีส่วนประกอบค่อนข้างน้อย ทำให้แก้ไขปัญหาได้ง่ายขึ้นและช่วยลดเวลาหยุดทำงานของการบำรุงรักษา
 • PLC มีประสิทธิภาพและใช้พลังงานไฟฟ้าต่ำ ช่วยประหยัดพลังงานและค่าใช้จ่าย

สรุป

สรุปได้ว่า PLC หรือ Programmable Logic Controller ให้การควบคุมที่แม่นยำและเชื่อถือได้สำหรับกระบวนการต่างๆ ภายในโรงงาน ทั้งในด้านการผลิต การประกอบ การทดสอบ และประโยชน์ในการใช้งานที่หลากหลายจึงเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญมากในโรงงานอุตสาหกรรม การทำความเข้าใจพื้นฐานของ PLC สามารถช่วยให้ปรับกระบวนการต่างๆ ให้เหมาะกับโรงงานของคุณและได้ผลลัพธ์ที่ดีขึ้น

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับระบบควบคุมในโรงงานอุตสาหกรรมหรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับบทความนี้ สามารถสอบถามได้ที่นี่ ทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านเทคนิคเครื่องมืออุปกรณ์อุตสาหกรรมและเครื่องจักรกลคุณภาพสูง พร้อมบริการและให้คำปรึกษากับคุณอย่างเต็มที่

บริการด้านออโตเมชั่นจากสุมิพล

สุมิพลให้คำปรึกษาเกี่ยวกับระบบ Automation การวางแผนระบบควบคุมการผลิตและการใช้งานเครื่องจักรที่เกี่ยวข้อง ด้วยบุคลากรคุณภาพ อุปกรณ์อัตโนมัติที่ทันสมัยและโปรแกรมในการออกแบบเพื่อการทำงานเสมือนจริงมากที่สุด

ถ้าคุณสนใจเพิ่มเติมเกี่ยวกับข้อมูลของสินค้าหรือบริการจากเรา คุณสามารถติดต่อเราได้ที่นี่ หรือ Call Center 02-7623000 เรามีผู้เชี่ยวชาญด้านเทคนิคและเครื่องมือที่พร้อมให้บริการกับคุณอย่างเต็มที่