CRYSTA-Apex V Series นวัตกรรมและการออกแบบขั้นสูงที่เหมาะกับโรงงานอัจฉริยะ เน้นความแม่นยำ ความเร็ว และความอเนกประสงค์ที่ให้การวัดที่รวดเร็วขึ้นสำหรับชิ้นส่วนตั้งแต่ขนาดเล็กจนถึงขนาดใหญ่ การตรวจสอบด้วยระบบการวัดอัจฉริยะแบบไร้สายช่วยให้สามารถติดตามสถานะการทำงานของเครื่องวัดและแสดงข้อมูลการวัดได้เรียลไทม์ พร้อมการวัดความเร็วสูงที่มีคุณลักษณะการสแกนแบบแอ็คทีฟ ช่วยให้การวัดความเร็วสูงไม่มีผลกระทบต่อความแม่นยำในการประมวลผลหรือการจดบันทึกผิดพลาด

ความแม่นยำสูงคุณภาพแน่นอน

สามารถให้ข้อมูลจำเพาะด้านประสิทธิภาพที่ไม่มีใครเทียบได้ CMM ก่อนหน้าของคลาสนี้ ผ่านคุณสมบัติที่รวมถึงระบบชดเชยความร้อนตามเวลาจริงขั้นสูง ซึ่งทำให้ความแม่นยำในการวัดแทบไม่ขึ้นกับการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิภายในสิ่งแวดล้อมนี้อยู่อย่างสิ้นเชิง ตรงกันข้ามกับ CMM รุ่นก่อนหน้าที่มีความแม่นยำไม่รับประกันเว้นแต่เครื่องจะถูกติดตั้งในสภาพแวดล้อมการควบคุมของห้องวัดถือเป็นอย่างใกล้ชิดที่สุดในอุณหภูมิมาตรฐาน 20°C

การชดเชยอุณหภูมิตามเวลาจริง

เทคโนโลยีระบบชดเชยความร้อนของ Mitutoyo เปิดใช้งาน CRYSTA-Apex V Series สามารถรักษาความแม่นยำที่ระบุในช่วงอุณหภูมิระหว่าง 16-26 °C ระบบทำงานโดยการติดตามอย่างต่อเนื่องของการเปลี่ยนอุณหภูมิของชิ้นงานและทุกสเกลบน CMM และนำข้อมูลนี้มาคำนวณและนำไปใช้การแก้ไขเอาต์พุตการวัด ดังนั้น CMM จะดูเสมือนว่าทำงานในสภาวะอุณหภูมิคงที่ที่ 20 °C อยู่ตลอดเวลาได้อย่างแม่นยำ

ความแม่นยำสูงในระดับ 1.7 µm

CRYSTA-Apex V Series รับประกันข้อผิดพลาดการวัดความยาวสูงสุดที่ยอมรับได้ (E0,MPE) 1.7 + 3L/1000 μm ซึ่งเป็นข้อมูลจำเพาะที่เปรียบเทียบได้ดีกว่ากับ CMM มาตรฐาน ที่มีค่า E0,MPE 2.5 + 4L/1000 μm โดยทั่วไปจะถือว่ามีความแม่นยำสูง เพื่อแสดงให้เห็นถึงประโยชน์ในทางปฏิบัติของสเปคที่สูงขึ้นของ CRYSTA-Apex V Series ให้พิจารณากรณีที่ค่า ความคลาดเคลื่อนบนขนาดคือ ±0.02 มม.: การวัดความไม่แน่นอนของเครื่องเกินมาตรฐานหนึ่งในห้าของค่าเผื่อนี้* สำหรับความยาวใดๆ ก็ตาม 375 มม. ในทางตรงกันข้าม V Series มีความไม่แน่นอนยังคงอยู่ในเกณฑ์การยอมรับได้หนึ่งในห้าสำหรับการวัดความยาวได้ถึง 766 มม. ดังนั้น V Series สามารถรับประกันความถูกต้องการวัดได้มากกว่าสองเท่าของช่วงการวัดของเครื่องมาตรฐานทั่วไป

การทำซ้ำ

ความสามารถในการวัดซ้ำที่ยอดเยี่ยมเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการวัดความแม่นยำสูงและโดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อใช้หัววัดสแกนในการวัดพื้นผิว 3 มิติที่ซับซ้อน ซึ่งเป็นแอปพลิเคชันที่อาจเกิดข้อผิดพลาดแบบไดนามิกที่อาจเกิดขึ้นได้หากไม่มีการป้องกัน ในสถานการณ์สมมตินี้ ข้อมูลจากหัววัดการสแกนมีความเสถียรโดยการจับยึดหัววัดอยู่กับที่ในช่วงเวลาสั้นๆ เมื่อใดก็ตามที่ปลายสไตลัสสัมผัสกับชิ้นงาน จึงมั่นใจได้ว่าสาเหตุของข้อผิดพลาดแบบไดนามิกจากแรงเฉื่อยได้ถูกขจัดออกไป ทำให้ได้มาซึ่งระดับความสามารถในการทำซ้ำที่ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้จากเครื่อง CRYSTA-Apex V Series

ลดเวลาการวัดด้วยการวัดความเร็วสูง

V Series ช่วยให้ผู้ใช้สามารถกำหนดเส้นทางการวัดได้อย่างอิสระตามพื้นผิวสามมิติ ทำให้สามารถวัดชิ้นงานที่มีความซับซ้อนได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด ความเร็วสูงในการวัดไม่ได้มีผลกระทบกับความแม่นยำในการประมวลผลผ่านการแก้ไขข้อผิดพลาดของเส้นทางการวัดตามเวลาจริงที่เกิดจากความแตกต่างระหว่างค่าชิ้นงาน ด้วยความเร็วและอัตราเร่งที่สูงประกอบกับความเร็วในการวัดสูงสุด 8 มม./วินาที ทำให้ลดเวลาในการวัดชิ้นงานได้เป็นอย่างมาก

ความเร็วและอัตราเร่งเพื่อลดเวลาในการวัด

CRYSTA-Apex V Series ให้ความเร็วสูงสุด 519 มม./วินาที อัตราเร่งสูงสุด 2,309 มม./วินาที เปรียบเทียบกับ CNC CMM ทั่วไป ที่จะมีความเร็วประมาณ 430 มม./วินาที และอัตราเร่งสูงสุด 1,650 มม./วินาที ซึ่งเท่ากับระยะการเคลื่อนที่เพิ่มขึ้นประมาณ 100 มม./วินาที หลังจากเริ่มการเคลื่อนไหว ความสามารถในการเคลื่อนที่ที่เร็วกว่านี้ เมื่อรวมกับความเร็วในการวัดสูงสุด (ความเร็วที่สไตลัสเคลือนตามไปบนชิ้นงาน) ที่ 8 มม./วินาที ซึ่งเร็วกว่า CNC CMM ทั่วไปที่เร็วประมาณ 5 มม./วินาที ลดเวลาการวัดทั้งหมดลงอย่างมาก ยิ่งสถานที่ตรวจวัดมีจำนวนมากขึ้น อัตราส่วนที่ได้เพิ่มมานี้ส่งผลให้ประหยัดต้นทุนได้อย่างมาก

การสแกนด้วยเส้นทางที่เหมาะสมด้วยความเร็วสูง

V Series มาพร้อมกับคุณสมบัติการวัดที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถระบุเส้นทางการวัดการสแกน (ด้วยการกำหนดค่า) คุณลักษณะนี้ช่วยให้สามารถสแกนด้วยความเร็วสูงและมีความแม่นยำสูง โดยแก้ไขข้อผิดพลาดแบบไดนามิกที่อาจเกิดจากการเร่งความเร็ว ความเครียด และการชะลอ สามารถระบุเส้นทางการวัดได้อย่างอิสระสำหรับรูปแบบสามมิติเช่นกัน ซึ่งสามารถวัดชิ้นงานที่ซับซ้อนได้โดยการเคลื่อนไปตามพื้นผิวโค้งและรูปทรงได้อย่างแม่นยำ

คุณลักษณะการสแกนที่ใช้งานอยู่

มีฟังก์ชันการวัดความเร็วสูงสามารถทำได้โดยปรับให้เข้ากับความแตกต่างระหว่างการกำหนดค่าการวัดและชิ้นงานจริง การเพิ่มประสิทธิภาพสามมิติยังคงรักษาข้อดีของการสแกน ขณะที่อนุญาตให้ผลิตหรือจัดตำแหน่งความซับซ้อนของชิ้นงานบางอย่าง เช่น ใบพัดกังหัน ใบพัดพัดลม ที่การวัดทำได้ยาก เนื่องจากการผลิตมีความแปรผันมากกว่าชิ้นส่วนเครื่องจักรกลส่วนใหญ่ V-Series สามารถตอบสนองต่อความแตกต่างเหล่านี้ได้ และยังคงวัดค่าได้อย่างแม่นยำ

ความหลากหลายการวัดที่มีประสิทธิภาพและความแม่นยำสูง

V Series เหมาะสำหรับการใช้งานที่หลากหลาย โดยใช้หัววัดแบบสัมผัส การสแกนและใช้หัวโพรบการวัดแบบไม่สัมผัส ในวงจรการวัดชิ้นส่วนแบบโปรแกรมอัตโนมัติ 

หัววัดสำหรับเครื่อง CMM

  • หัววัดระบบควบคุมแบบสัมผัส 5 แกน PH20 สามารถวางตำแหน่งหัววัดแบบสัมผัสที่มุมใดก็ได้ ช่วยให้หัววัดแบบ “สัมผัสปลายหัววัด” ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ ระบบนี้มีข้อได้เปรียบในการวัดพื้นผิวที่เอียงและรูขนาดเล็กและที่ลึก ไม่ต้องกังวลการรบกวนจากก้านสไตลัสระหว่างการวัดรูลึก การทำงานแบบ 5 แกนช่วยลดเวลาที่ต้องใช้ในการหมุนหัววัดและรองรับการทำงานแบบ “สัมผัสปลายหัววัด” สำหรับการวัดจุดอย่างรวดเร็ว
  • หัววัดแบบสแกนความแม่นยำสูงขนาดกะทัดรัด SP25M เป็นหัววัดแบบสแกนขนาดกะทัดรัดที่มีความแม่นยำสูง พร้อมเส้นผ่านศูนย์กลางภายนอก 25 มม. เป็นหัววัด CNC CMM แบบมัลติฟังก์ชันที่สามารถรวบรวมข้อมูลไม่เฉพาะจากการวัดการสแกน โดยที่หัววัดจะเคลื่อนที่ขณะสัมผัสกับชิ้นงาน เพื่อรวบรวมค่าพิกัดแบบพอยต์คลาวด์จากการวัดแบบจุดเดียวที่มีความแม่นยำสูงเช่นกัน
  • หัววัดพื้นผิวด้วยเลเซอร์แบบไม่สัมผัส ที่ช่วยรวบรวมค่าพิกัดของพื้นผิวด้วยการใช้แสงเลเซอร์ในการประมวลผลชิ้นงาน สามารถประมวลผลข้อมูลพื้นผิวสามมิติแบบพอยต์คลาวด์ได้อย่างรวดเร็ว

ซอฟต์แวร์ (Software)

แอปพลิเคชันซอฟต์แวร์ที่มีฟังก์ชันการทำงานที่ง่ายและสะดวก สำหรับสร้างโปรแกรมชิ้นส่วนโดยอัตโนมัติ เพื่อทำการวัดและประเมินส่วนประกอบที่เรียบง่ายหรือซับซ้อน ซึ่งความท้าทายที่เกิดขึ้นในการวัดสามารถแก้ไขได้ด้วย V Series

  • การประมวลผลข้อมูล MCOSMOS คือ ชุดโปรแกรมซอฟต์แวร์ CMM บนคอมพิวเตอร์ของมิตูโตโยที่ประกอบด้วยโมดูลเสริม เพื่อรองรับการวัดแบบอัตโนมัติเต็มรูปแบบทุกประเภท
  • MiCAT Planner โปรแกรมสร้างชิ้นส่วนอัตโนมัติ แพ็คเกจซอฟต์แวร์นี้ช่วยลดเวลาในการสร้างโปรแกรมชิ้นส่วนได้อย่างมากโดยการสร้างโปรแกรมชิ้นส่วนโดยอัตโนมัติ ข้อมูลค่าความคลาดเคลื่อนจากแบบจำลอง CAD 3 มิติ จะถูกอ่าน เพื่อพิจารณาว่าควรวัดคุณลักษณะใดของชิ้นส่วนเพื่อตรวจสอบความสอดคล้องกับข้อกำหนดเฉพาะ เมื่อเปรียบเทียบกับวิธีการทั่วไป (การสอน) วิธีนี้จะสร้างโปรแกรมการวัดที่มีประสิทธิภาพมากกว่าพร้อมทั้งประหยัดเวลา
  • MSURF สแกนและประเมินผลด้วยเลเซอร์ ชุดซอฟต์แวร์ MSURF ประกอบด้วย MSURF-S สำหรับการสแกนการวัดชิ้นส่วน และ MSURF-I สำหรับการเปรียบเทียบข้อมูลการวัดผลลัพธ์กับข้อมูลแบบจำลองหลัก

โรงงานอัจฉริยะ (Smart factory)

ตั้งแต่การจัดการสถานะไปจนถึงการบำรุงรักษาเชิงป้องกัน เริ่มต้นโรงงานอัจฉริยะของคุณด้วยการแสดงภาพ มิตูโตโยได้พัฒนาคุณสมบัติใหม่ที่ใช้เครือข่ายเพื่อจัดการข้อมูลกระบวนการผลิตจากส่วนกลาง ชุดซอฟต์แวร์ MeasurLink® ช่วยป้องกันชิ้นส่วนที่มีข้อบกพร่อง โดยรวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูลการวัดแบบเรียลไทม์ การตรวจสอบสถานะ (SMS: Smart Measuring System) ซึ่งระบุสถานะการทำงานของเครื่องวัดและตัวตรวจสอบสภาพ ซึ่งระบุสภาพทางกายภาพของเครื่องจักรเอง ช่วยรักษาความแม่นยำในการวัดเพิ่มผลผลิต และปรับปรุงการจัดการบำรุงรักษา

  • การตรวจสอบสถานะ สามารถตรวจสอบเครื่องวัดได้จากระยะไกล โดยรวบรวมและแสดงข้อมูลสถานะการปฏิบัติงาน รองรับการสื่อสาร MT Connect
  • การติดตามสถานะ ดำเนินการบำรุงรักษาเชิงป้องกันผ่านการตรวจสอบสถานะ CMM
  • MeasurLink® ลดผลิตภัณฑ์ที่มีข้อบกพร่องโดยการสร้างคุณภาพ

ความสามารถในการใช้งาน

ลดเวลาการทำงานและการวัดได้อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยความสะดวกในการใช้งานที่เพิ่มขึ้น V Series มาพร้อมกับ Quick Launcher เพื่อปรับปรุงความสามารถในการใช้งานและกล่องควบคุมที่ช่วยให้ผู้ใช้ควบคุมเครื่องวัดจากระยะไกล การปรับปรุงเหล่านี้ ช่วยลดเวลาในการวัดทำให้มีความคล่องตัวในการทำงาน

โปรแกรมชิ้นส่วน Quick Launcher การทำงานที่ง่ายและสะดวกสำหรับการดำเนินการโปรแกรมชิ้นส่วน การปรับปรุงจอแสดงผลหน้าจอแบบสัมผัสความสามารถในการใช้งานทําให้ทุกคนสามารถใช้งานได้ง่ายโปรแกรมชิ้นส่วนยังสามารถดําเนินการผ่านบาร์โค้ดและรหัสคิวอาร์โค้ด

กล่องควบคุมระยะไกล ช่วยให้ผู้ใช้สามารถใช้งาน CMM CRYSTA-Apex V Series จากระยะไกลได้อย่างง่ายดาย มาพร้อมกับปุ่มควบคุมที่มีไอคอนที่ใช้งานง่าย และปุ่มควบคุมสำหรับเปลี่ยนความเร็ว

โปรแกรม MiCAT Planner ซอฟต์แวร์นี้ช่วยลดเวลาในการสร้างโปรแกรมชิ้นส่วนได้อย่างมาก โดยการสร้างโปรแกรมชิ้นส่วนโดยอัตโนมัติ ข้อมูลค่าความคลาดเคลื่อนจากแบบจำลอง CAD 3 มิติ จะถูกอ่านเพื่อพิจารณาว่าควรวัดคุณลักษณะใดของชิ้นส่วน เพื่อตรวจสอบความสอดคล้องกับข้อกำหนดเฉพาะ เมื่อเปรียบเทียบกับวิธีการทั่วไป วิธีนี้จะสร้าง โปรแกรม การวัดที่มีประสิทธิภาพมากกว่า พร้อมทั้งประหยัดเวลา

ตัวเลือกรองรับการวัดแบบอัตโนมัติ

เพื่อรองรับการวัดแบบอัตโนมัติอย่างเต็มรูปแบบและการตั้งค่าที่มีประสิทธิภาพ เพื่อใช้ประโยชน์จากข้อดีของ CNC CMM และนั่นส่งเสริมการตั้งค่าที่มีประสิทธิภาพเพื่อลดรอบเวลา

ตัวอย่างการทำงานอัตโนมัติ (Automation example) ความสามารถของ V Series ในการวัดค่าที่มีความแม่นยำสูงในช่วงอุณหภูมิที่กว้างทำให้ไม่จำเป็นต้องมีห้องวัดเฉพาะ ซึ่งช่วยให้การวัดแบบ in-line และ line-side เป็นไปโดยอัตโนมัติในกระบวนการผลิต เพื่อลดเวลาในการวัดและความซับซ้อนในกระบวนการทำงาน

ระบบจับยึด (Clamping system Eco-Fix Kit) ประกอบด้วยระบบจับยึดที่สามารถประกอบชิ้นส่วนต่างๆ เข้าด้วยกัน เช่น บล็อกของเล่นเพื่อยึดชิ้นงานให้เข้าที่บนโต๊ะวัดได้อย่างง่ายดาย

โต๊ะหมุน (Rotary table) อุปกรณ์ระบุตำแหน่งที่แม่นยำสำหรับ CNC CMM เพื่อช่วยในการวัดส่วนประกอบรูปแบบการหมุน เช่น เฟือง ใบพัด สกรูโรเตอร์ และลูกเบี้ยว ที่มีประสิทธิภาพและมีความแม่นยำสูง สามารถซิงโครไนซ์กับหัววัดสแกน เพื่อเปิดใช้งานการวัดรูปร่างที่หลากหลายเพื่อขยายขอบเขตการใช้งานของ CMM

สรุป

CRYSTA-Apex V Series ให้ความแม่นยำที่มากขึ้นเมื่อเทียบกับรุ่นก่อนๆ โดยมีระบบชดเชยอุณหภูมิแบบเรียลไทม์ที่ช่วยเพิ่มความแม่นยำในการวัด รับประกันความแม่นยำแม้ต้องวัดชิ้นงานที่มีความซับซ้อน และเพิ่มความสามารถด้านความเที่ยงตรงในกรณีวัดซ้ำ ด้วยความเร็วและอัตราเร่งที่สูงรวมกับความเร็วในการวัดสูงสุด (ความเร็วที่สไตลัสเคลื่อนตามบนชิ้นงาน) ที่ 8 มม./วินาที ช่วยลดเวลาในการวัดได้ ผู้ใช้ยังสามารถเลือกหัววัดที่เหมาะสมที่สุดสำหรับชิ้นงาน จากกลุ่มผลิตภัณฑ์หัววัด CMM ของมิตูโตโย ซึ่งรวมถึงหัววัดแบบสแกนและหัววัดแบบไม่สัมผัส เพื่อดำเนินการวัดที่มีความแม่นยำสูงและมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังมีซอฟต์แวร์แอปพลิเคชันมากมายสำหรับสร้างโปรแกรมการวัดค่าโดยอัตโนมัติ ดำเนินการวิเคราะห์และประเมินโดยใช้ CAD และอื่นๆ ตั้งแต่การวัดแบบง่ายไปจนถึงที่ซับซ้อน สามารถแก้ไขปัญหาการวัดต่างๆ

ที่มา : Best-selling Standard CNC CMM

บริการด้านการวัดและสอบเทียบจากสุมิพล

สุมิพลเป็นผู้แทนจัดจำหน่ายที่ได้รับแต่งตั้งในประเทศไทย พร้อมให้คำปรึกษาเกี่ยวกับเครื่องมือวัดแบรนด์ Mitutoyo ที่เหมาะสมกับโจทย์การผลิตและงบประมาณของลูกค้า พร้อมนำเสนอโซลูชั่นที่เกี่ยวข้องกับการผลิต รวมไปถึงการให้บริการสอบเทียบเครื่องมือวัดในห้องปฎิบัติการ และบริการซ่อมเครื่องมืดวัด ครบและจบในที่เดียว ซึ่งได้การรับรองมาตรฐาน ISO/IEC 17025 จากสำนักมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) และซ่อมแซมเครื่องมือวัด “Mitutoyo” ด้วยมาตรฐานของผู้ผลิตมิตูโตโย พร้อมอะไหล่ของแท้ (Genuine Parts) และได้การรับรองตามมาตรฐานฝีมือแรงงานของกรมพัฒนาฝีมือแรงงานเพียงแห่งเดียวของประเทศ

หากสนใจเพิ่มเติมเกี่ยวกับข้อมูลของสินค้าหรือบริการสามารถติดต่อได้ที่นี่ หรือ Call Center 02-7623000 สุมิพลมีผู้เชี่ยวชาญด้านเทคนิคและเครื่องมือที่พร้อมให้บริการอย่างเต็มที่