ลองจินตนาการถึงโลกที่ไร้ขอบเขต เป็นโลกที่มนุษย์สามารถทำงานเคียงข้างกับหุ่นยนต์โดยไม่มีเงื่อนไขใดๆ โลกหุ่นยนต์มีบทบาทรับหน้าที่ทำงานหนักๆ ทั้งหมด ทำให้มนุษย์สามารถเอาเวลาไปทำงานที่ไม่หนักมากหรืองานที่อาจจะต้องใช้ทักษะและความชำนาญแทนนั่นเอง

นวัตกรรมหุ่นยนต์ ของ FANUC ซีรีส์ CR (Collaborative Robot)

ที่ได้กำเนิดขึ้น ทำให้สิ่งที่เราจินตนาการไว้เริ่มจะเป็นจริงมากขึ้น โดยการรวมหุ่นยนต์เหล่านั้นเข้ากับขั้นตอนการผลิตแบบเดิมของมนุษย์จนกลายเป็นส่วนสำคัญของการผสมผสานเข้าด้วยกันในที่สุด หุ่นยนต์ใช้เวลาไปกับงานที่น่าเบื่อและงานซ้ำๆ เช่น การยกและวางของที่มีน้ำหนักพอควรอยู่ตลอดเวลา ความสามารถเหล่านี้ของหุ่นยนต์สามารถช่วยผ่อนแรง รักษาสุขภาพ และความปลอดภัยของมนุษย์ตลอดการทำงาน

มาดูกันดีกว่าว่าเหล่าหุ่นยนต์ที่สามารถทำงานร่วมกับมนุษย์ของ FANUC นั้นมีความโดดเด่นยังไงบ้าง


1. ความปลอดภัยในการทำงานอุปสรรคในการทำงานร่วมกันเป็นเรื่องของอดีตไปโดยปริยายเมื่อหุ่นยนต์เหล่านี้สามารถแบ่งปันพื้นที่ทำงานเดียวกันกับมนุษย์ได้โดยไม่ต้องกังวลถึงอันตรายใดๆ ที่จะเกิดขึ้น

2. ระบบหยุดการทำงานอัตโนมัติหุ่นยนต์ FANUC มีความสามารถในการยับยั้งตัวเองทันทีเพื่อป้องกันการชนหรือกระแทกกับมนุษย์หรือสิ่งของต่างๆ ต้องขอบคุณเทคโนโลยีเซนเซอร์ที่อยู่ในตัวหุ่นยนต์นั่นเอง

3. รับน้ำหนักได้ถึง 35 กก. !หุ่นยนต์เหล่านี้สามารถรับน้ำหนักได้ถึง 35 กก. ด้วยกัน ทำให้เจ้าหุ่นยนต์รุ่น CR-35iA ถูกจัดให้เป็นหุ่นยนต์ทำงานร่วมกับมนุษย์ที่แข็งแรงที่สุดในโลก

4. มีระบบเขียนโปรแกรมที่สะดวกและง่ายคู่มือหุ่นยนต์ของ FANUC ช่วยให้เราสามารถสั่งการหุ่นยนต์ให้เคลื่อนไหวไปตามทิศทางต่างๆ ได้รวมไปถึงการควบคุมให้พวกมันยกของหนักๆ ด้วยตัวเอง ซึ่งฟังก์ชั่นเหล่านี้จะสั่งการด้วยปุ่มหยุดฉุกเฉินและสวิตช์ควบคุม 3 อันที่ทำงานกับ ISO 10218 และ ISO/TS 15066 ได้ดี

5. ใช้งานร่วมกับอุปกรณ์เสริมอื่นๆ ของ FANUC ได้หุ่นยนต์เหล่านี้สามารถติดตั้งระบบเซนเซอร์ของ FANUC ทั้งแบบ Visual และ 3D ซึ่งช่วยให้สามารถค้นหาสิ่งต่างๆ ที่เรามองไม่เห็นได้

6. สามารถสั่งงานได้ซ้ำๆ หุ่นยนต์ทำงานร่วมกับมนุษย์ CR ทำหน้าที่คล้ายๆ หุ่นยนต์ประเภทอื่นๆ ของ FANUC มันมีความสามารถที่จะเคลื่อนไหวในทิศทางเดิมๆ ซ้ำๆ ได้แถมยังเคลื่อนไหวได้คล่องแคล่วอีกด้วย ทำให้ระบบอัตโนมัติของหุ่นยนต์เหล่านี้สามารถประยุกต์เข้ากับกับภาคอุตสาหกรรมต่างๆ ได้ เช่น อุตสาหกรรมยานยนต์, บรรจุภัณฑ์, การกระจายสินค้า และอุตสาหกรรมโลหะ ก็ได้เช่นกัน

ที่มา https://www.fanuc.eu/uk/en/robots/robot-filter-page/collaborative-robots

Sumipol-Automation-Solution