สำหรับอุตสาหกรรมการผลิตแล้ว นอกเหนือจากการมีทีมที่ดี อุปกรณ์ที่มีคุณภาพ สิ่งที่ไม่อาจมองข้ามได้เลยคือการวางแผนที่รัดกุม รอบคอบ และมองการณ์ไกล ที่ช่วยดึงประสิทธิภาพของทั้งบุคลากรและอุปกรณ์ออกมาได้อย่างเต็มที่ บทความนี้จะมาอธิบายว่าวิธีการวางแผนการผลิตเบื้องต้นจะต้องทำอย่างไร และมีปัจจัยใดบ้างที่ทำให้การวางแผนของเราส่งผลดีกับธุรกิจมากที่สุด

ความสำคัญของการวางแผนการผลิต

สาเหตุหลักที่เราต้องวางแผนการผลิตก็เพื่อที่จะหาจุดสมดุลสำหรับการผลิต ที่จะต้อง “เสียน้อยสุด ได้มากสุด” เพื่อทำให้บริษัทหรือธุรกิจนั้นได้กำไรกลับมาอย่างเหมาะสมสำหรับการลงทุน ซึ่งการวางแผนการผลิตจะส่งผลดีดังนี้

ลด Cost ในระยะยาว

การวางแผนการผลิตตั้งแต่ช่วงเริ่มต้น จะทำให้คุณสามารถควบคุมทุกอย่างที่อยู่ในสายการผลิตได้ตั้งแต่การจัดซื้อ จัดจ้าง การควบคุมบุคลากร ไปจนถึงการใช้หุ่นยนต์ ซึ่งถ้าเรามีการวางแผนที่ดี ปรับเปลี่ยนเหมาะสม ผลิตได้ ขายออกหมด ไม่มีตกค้าง จะทำให้ไม่จำเป็นต้องเสียค่าดูแลรักษาสินค้า ลดการใช้พลังงานการผลิตสิ้นเปลือง ซึ่งอาจประหยัดเงินได้ในหลักแสนหรือหลักล้านทีเดียว

ใช้ทรัพยากรอย่างมีประสิทธิภาพ

ของถูกใช่ว่าจะดีไปเสียหมด ของแพงสุดใช่ว่าจะคุ้มค่าที่สุด การวางแผนการผลิตคือการเลือกลงทุนสิ่งต่างๆ ให้เหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นวัตถุดิบหรือหุ่นยนต์ 

Cover25 บทความการวางแผนการผลิต

หากเราคาดการณ์ผิดพลาดจนเสียเงินลงทุนมหาศาล ย่อมต้องคิดถอนทุนคืนด้วยการผลิตจนทำให้สูญเสียวัตถุดิบจำนวนมาก และอาจทำให้ขาดทุนเพิ่มเติม การใช้การวางแผนการผลิตล่วงหน้าจะทำให้คุณรู้ว่าทรัพยากรไหนจำเป็นต้องใช้ หุ่นยนต์รุ่นไหนควรลงทุน ไปจนถึงทรัพยากรบุคคลหรืออื่นๆ ซึ่งจะทำให้คุณดึงศักยภาพจากความพอดีออกมาได้มากที่สุด และมีโอกาสได้กำไรมากที่สุด

ควบคุมพื้นที่การทำงาน

การติดตั้งอุปกรณ์ในโรงงานจำเป็นต้องใช้พื้นที่มากพอสมควร หากไม่ได้มีการวางแผนการผลิต รวมถึงไม่ได้มีการวางรูปแบบไลน์การผลิต จะทำให้โรงงานของคุณเสียพื้นที่โดยใช่เหตุ 

วิธีการวางแผนการผลิต

  1. สำรวจงบประมาณ ว่าโรงงานของคุณมีงบประมาณในการใช้จ่ายด้านการผลิตเท่าไหร่ สามารถแบ่งเป็นสัดส่วนได้ขนาดไหน โดยจะสามารถแบ่งงบประมาณได้สามส่วนหลักๆ คือ 

               1.1. งบประมาณบุคลากร

               1.2. งบประมาณอุปกรณ์

               1.3. งบประมาณวัตถุดิบ 

โดยงบประมาณแต่ละส่วนจะสามารถแตกย่อยออกไปได้อีกตามพื้นฐานของแต่ละโรงงาน 

  • คาดการณ์และออกแบบไลน์การผลิต ตรวจสอบว่าการผลิตจำเป็นต้องจะอยู่ในรูปแบบใด ต้องใช้อุปกรณ์ใดบ้าง หรือผู้เชี่ยวชาญในสายงานใดเพื่อการผลิตบ้าง รวมถึงการจัดสรรพื้นที่ในโรงงานเพื่อทำให้ใช้พื้นที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด 
  • วางแผนการจัดซื้อ หลังจากสำรวจงบแล้วก็ดำเนินการจัดซื้อ จัดจ้าง ซึ่งในส่วนนี้อาจต้องอาศัยมืออาชีพที่น่าเชื่อถือและมีประสบการณ์คอยให้คำแนะนำ จะทำให้ประหยัดงบประมาณโดยรวมได้มากที่สุด
  • ตรวจสอบกำหนดการ การผลิตต่างๆ มีกำหนดการอย่างไร ต้องมีการวางแผนงานและเวลาให้ตรงตามจริงและตามความเหมาะสม หากมีการเลท ควรทราบทันทีว่าเป็นเพราะเหตุผลใด และจะทำอย่างไรให้ทุกอย่างตรงกรอบเวลามากที่สุด
  • ดำเนินการผลิต ดำเนินการผลิตไปตามการวางแผนรวมถึงตรวจสอบความเรียบร้อยเป็นระยะๆ ว่ามีอะไรผิดพลาดจากแผนหรือไม่
  • ตรวจเช็คความเรียบร้อย ตรวจเช็คขั้นสุดท้ายและสรุปรวมปัญหา รวมถึงการผลิตว่ามีการผลิตส่วนใดเกิน ขาด หรือมีปัญหาตรงจุดใด จะสามารถเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานในงบประมาณจำกัดได้อย่างไรหากมีโอกาส 

ปัจจัยส่งเสริมการวางแผนการผลิต

ในปัจจุบันเทคโนโลยีได้ก้าวไกล ปัจจัยที่ส่งเสริมด้านการผลิตไม่ได้จบแค่เพียงลูกค้าหรือการขนส่ง แต่ยังเพิ่มสิ่งอื่นๆ เข้ามาด้วยซึ่งมีสิ่งสำคัญสามสิ่งที่ไม่อาจขาดได้ คือ

  • ฐานข้อมูล

การทำฐานข้อมูลการผลิตถือเป็นเรื่องจำเป็นสำหรับโรงงานต่างๆ เนื่องจากจะช่วยในการคาดการณ์การผลิต รวมถึงการสั่งซื้อ โดยอ้างอิงจากการผลิตในอดีต ทำให้ส่งเสริมการผลิตในอนาคต

  • เทคโนโลยี 

ปัจจุบันมีเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามามากมายที่ช่วยเสริมการผลิตและลดค่าใช้จ่ายในระยะยาวได้ ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยี Internet of Thing (IoT) Automation รวมถึงเทคโนโลยีการใช้พลังงานสะอาด ที่ช่วยรักษาคุณภาพของโรงงานให้ตรงตามมาตรฐานปัจจุบันมากที่สุด

  • แผนธุรกิจ 

นอกเหนือจากแผนการผลิตที่ดีแล้วการวางแผนธุรกิจที่มีประสิทธิภาพก็สำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน มีหลายบริษัทที่ประมาทการวางแผนธุรกิจ ประเมินการรับการผลิตผิดพลาด จนส่งผลให้ผลิตไม่ทัน หรือมีของตกค้างมากมาย ส่งผลต่องบประมาณจนขาดทุนหลักล้านมานักต่อนัก ไปจนถึงบริษัทที่ขาดการโปรโมทธุรกิจ ทำให้ขาดรายได้ ดังนั้นแผนการผลิตที่ดีต้องมาควบคู่กับแผนธุรกิจที่ดีด้วย

สินค้าและบริการจากสุมิพล

การวางแผนการผลิตเป็นสิ่งสำคัญที่ทุกโรงงานทราบดี ซึ่งในปัจจุบันการวางแผนร่วมกับการใช้ข้อมูลและเทคโนโลยีจะช่วยให้เราประหยัดงบประมาณ และเพิ่มกำไรได้อย่างมหาศาล โดยเฉพาะการวางแผนทุกอย่างโดยมืออาชีพ 

หากคุณต้องการปรึกษาเกี่ยวกับการวางแผนการผลิต หรือมีข้อสงสัยเพิ่มเติมเกี่ยวกับบทความนี้ คุณสามารถติดต่อเราได้ที่นี่ ทางเราพร้อมให้บริการกับคุณอย่างเต็มที่ ด้วยการให้คำปรึกษาจากทีมผู้เชี่ยวชาญการวางแผนการผลิต เทคนิค เครื่องมือ และเครื่องจักรกลคุณภาพสูง รวมทั้งโปรแกรม IoT สำหรับวิเคราะห์ข้อมูลการผลิต ทำให้การางแผนของคุณเป้นเรื่องง่ายมากขึ้น

Sumipol-ebook-measuring