Temperature Controller หรือในชื่อภาษาไทยคือเครื่องควบคุมอุณหภูมิ เป็นอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับการควบคุมอุณหภูมิภายในโรงงานหรือสถานที่ต่างๆ ให้มีความเสถียร ร้อน หรือเย็น ตามความต้องการของบุคลากรในโรงงานนั้นๆ ซึ่งในปัจจุบัน เครื่องควบคุมอุณหภูมิแบบ Digital หรือ Digital Temperature Controller ได้เขามามีบทบาทในโรงงานมากที่สุด

ทำไมจึงต้องเป็น Digital Temperature Controller การทำงานแบบ ดิจิทัลของเหล่าเครื่องวัดอุณภูมิมีความแตกต่างอย่างไร แล้วการติดตั้งอุปกรณ์ดังกล่าวในโรงงานอุตสาหกรรมมีประโยชน์มากน้อยแค่ไหน บทความนี้จะมาเจาะลึกอุปกรณ์ควบคุมอุณหภูมิแบบดิจิทัลให้เข้าใจมากยิ่งขึ้น เพื่อการใช้งานที่ถูกต้องและเหมาะสมที่สุด

Digital Temperature Controller คืออะไร มีความโดดเด่นอย่างไร

Digital Temperature Controller ก็คือเครื่องควบคุมอุณหภูมิภายในพื้นที่ นอกเหนือจากทำหน้าที่ควบคุมอุณหภูมิให้เป็นไปตามที่เราต้องการแล้ว อุปกรณ์แบบดิจิทัลนี้ยังสามารถตั้งค่าการควบคุมอุณหภูมิได้ทั้งแบบร้อนและเย็นพร้อมกัน มีความแม่นยำสูง เชื่อมต่อเข้ากับอุปกรณ์ดิจิทัลอื่นๆ เพื่อเก็บข้อมูล

โดยส่วนมากนั้น รูปลักษณ์ภายนอกของ Digital Temperature Controller ที่มองจากภายนอก คือจะเป็นหน้าจอแสดงผลที่มีตัวเลข 2 ชุด คือ

  • Set Value (SV) ค่าอุณหภูมิที่เราต้องการควบคุม
  • Process Value (PV) ค่าอุณหภูมิที่ผ่านการประมวลผลจากอุปกรณ์เซ็นเซอร์

โดยภายในอุปกรณ์ก็จะมีปุ่มต่างๆ ไว้เพื่อตั้งค่าอุณภูมิต่างๆ ตามที่เราต้องการ แต่ก็ยังมี Digital Temperature บางตัว ที่มีการลดขนาดหน้าจอและการแสดงผล ให้เหลือตัวเลขแสดงผลเพียงชุดเดียว แต่ก็สามารถตั้งค่าใช้งานได้เช่นเดียวกัน

important-of-Digital-temperature-controller

ความสำคัญของ Digital Temperature Controller

สิ่งที่ทำให้ Digital Temperature Controller มีความสำคัญในโรงงานต่างๆ มากเป็นพิเศษ คือความแม่นยำในการประมวลผลและปรับอุณหภูมิ เนื่องจากสินค้าและอุปกรณ์ทางอุตสาหกรรมหลายๆ ตัวมีความละเอียดอ่อนในการทำงาน ยกตัวอย่างเช่น

  • อุตสาหกรรมอาหาร
  • อุตสาหกรรมเซรามิก
  • อุตสาหกรรมพลาสติก
  • อุตสาหกรรมโลหะ
  • อุตสาหกรรมอื่นๆ

แม้ว่าจะดูเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่หากมองดูลึกๆ แล้ว ถ้าเราไม่ใช้ Digital Temperature Controller ในการดูแลอุณหภูมิ เราอาจทำให้ผลงานเซรามิกเสียหาย อาหารเน่าเสียโดยไม่ได้ตั้งใจ สร้างความเสียหายได้ไม่น้อยเลยทีเดียว การควบคุมอุณหภูมิให้ถูกต้องตามต้องการย่อมเป็นสิ่งที่ดีที่สุดในการทำงานในโรงงานอย่างแน่นอน

หลักการทำงานของ Digital Temperature Controller

Digital Temperature Controller จะทำการรับสัญญาณ (Input)ที่ ได้จากอุปกรณ์ประเภทเซ็นเซอร์ ที่ตรวจจับอุณหภูมิในสถานที่นั้นๆ ก่อนทำการเปรียบเทียบกับอุณหภูมิที่ผู้ใช้มีการระบุไว้ล่วงหน้า (Set Value) แล้วส่งสัญญาณ​ (Output) ไปยังอุปกรณ์ควบคุมอุณหภูมิให้ทำงาน เพื่อปรับอุณหภูมิให้ถูกต้อง

สำหรับการใช้งานจริงของ Digital Temperature Controller นอกเหนือจากการตั้งค่าแบบธรรมดาๆ แล้ว ยังมีการตั้งค่าประเภทอื่นๆ ร่วมกับสูตรทางคณิตศาสตร์ต่างๆ ขึ้นอยู่กับประเภทในการทำงานและผู้ใช้งาน

ประเภทของ Digital Temperature Controller

Programmable Temperature Controller

เป็น Digital Temperature Controller ที่มีการควบคุมอุณหภูมิแบบค่อนเป็นค่อยไป สามารถโปรแกรมการขึ้นลงของอุณหภูมิต่างๆ ได้ และสามารถตั้งเวลาได้อีกด้วย มักใช้ร่วมกับอุปกรณ์ที่ต้องใช้การควบคุมแบบละเอียดอ่อน เช่น เครื่องอบขนม

Refrigerator Controller

Digital Temperature Controller ที่มีความโดดเด่นด้านการควบคุมความเย็นโดยเฉพาะ เนื่องจากจะมีการควบคุมในส่วนของการ “ตัด” การทำงานของคอมเพรสเซอร์ของเครื่องทำความเย็น พร้อมการหน่วงเวลาและระบบรักษาอุณภูมิกรณีที่ตัววัดอุณหภูมินั้นเสีย

Digital Thermostat

Digital Thermostat จะเป็นตัวควบคุมอุณหภูมิที่มีการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ในบ้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นหม้อหุงข้าว เตาอบ เตารีด ตู้เย็น โดยมักติดตตั้งอยู่กับอุปกรณ์นั้นๆ ไว้อยู่แล้วเพื่อความสะดวกในการใช้งาน

นอกเหนือจาก 3 ประเภทนี้ Digital Temperature Controller ยังมีแยกย่อยอีกมากมายตามลักษณะการใช้งาน ผู้ใช้ควรศึกษาความเหมาะสมเพื่อความสมบูรณืที่สุดของการใช้งาน

สรุปบทความ

Digital Temperature Controller เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ ที่จำเป็นในหลายๆ อุตสาหกรรม ทางผู้ประกอบการควรมีการเลือกอุปกรณ์ควบคุมอุณภูมิที่เหมาะกับตัวเอง เพื่อการใช้งานที่ครอบคลุมเป้าหมายที่ต้องการ สามารถทำงานได้ราบรื่นที่สุด

ถ้าคุณมีข้อสงสัยหรือสนใจในเรื่องของ Digital Temperature Controller และอุปกรณ์ต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการควบคุณอุณหภูมิภายในโรงงาน หรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการวางระบบ คุณสามารถดูสินค้าที่เกี่ยวข้องได้ที่นี่ หรือเลือกติดต่อเราได้ที่นี่ ด้วยบริการให้คำปรึกษาจากทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านเทคนิค เครื่องมือ และเครื่องจักรกลคุณภาพสูง และระบบงานออโตเมชั่น IoT พร้อมให้บริการกับคุณอย่างเต็มที่

บริการด้านออโตเมชั่นจากสุมิพล

สุมิพลให้คำปรึกษาเกี่ยวกับบริการออกแบบระบบอัตโนมัติที่เหมาะสมกับโจทย์การผลิตและงบประมาณของลูกค้า ประกอบติดตั้งเชื่อมการทำงานของเครื่องจักรกล ระบบอัตโนมัติและหุ่นยนต์ เข้ากับระบบควบคุมการผลิต เพื่อเพิ่มขีดความสามารถของกระบวนการผลิตให้สูงขึ้น

ถ้าคุณสนใจเพิ่มเติมเกี่ยวกับข้อมูลของสินค้าหรือบริการจากเรา คุณสามารถติดต่อเราได้ที่นี่ หรือ Call Center 02-7623000 เรามีผู้เชี่ยวชาญด้านเทคนิคและเครื่องมือที่พร้อมให้บริการกับคุณอย่างเต็มที่

Sumipol-Calipers-ebook