ในกระบวนการผลิตชิ้นงานโลหะการบางประเภทโดยเฉพาะอย่างยิ่งในขั้นตอนการประกอบชิ้นงานหลายๆส่วนเข้าด้วยกัน ลักษณะของพื้นผิวของชิ้นงานจะต้องเป็นไปตามมาตรฐาน มีความสำคัญต่อการใช้งานเป็นอย่างยิ่ง ยกตัวอย่างเช่น การตรวจชิ้นงานกระบอกสูบในเครื่องยนต์ หากผู้ผลิตผลิตกระบอกสูบและลูกสูบที่มีความเรียวผิวไม่ได้มาตรฐานเพียงพอ จะส่งผลให้เครื่องยนต์มีอายุการใช้งานที่สั้นลงอย่างรวดเร็ว เนื่องจากผิวที่ไม่เรียบเป็นสาเหตุให้เกิดการการเสียดสีในระหว่างกระบวนการสันดาบ เป็นเหตุให้เครื่องยนต์เสื่อมสภาพอย่างรวดเร็ว และเกิดปัญหาอีกหลากหลายประการเกินกว่าที่จะยอมรับได้ ด้วยเหตุนี้ผู้ประกอบการในปัจจุบันจึงจำเป็นต้องหากระบวนการในการควบคุมการผลิตผิวชิ้นงานให้มีความสม่ำเสมอและให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพและเชื่อถือได้

วิศวกรรมการวัดพื้นผิวจึงมีบทบาทอย่างมากในการประเมินค่าความแม่นยำของชิ้นงานแต่ละประเภท และกำลังเป็นที่ต้องการอย่างมาก การวัดความเรียบผิวชิ้นงานจึงเป็นส่วนสำคัญในการช่วยควบคุมกระบวนการผลิตเพื่อให้มั่นใจได้ว่าชิ้นงานที่ได้ออกมาเที่ยงตรงตามมาตรฐานที่กำหนดไว้

อย่างไรก็ตาม ข้อบกพร่องบนผิวชิ้นงานอาจเกิดขึ้นได้ในระหว่างหรือหลังกระบวนการผลิต  การตรวจวัดความเรียบผิวจึงเป็นเครื่องมือสำคัญอย่างมากที่จะประเมินได้ว่าชิ้นงานที่ได้รับการผลิตมีคุณภาพผิวชิ้นงานที่ดีเพียงพอหรือไม่ ด้วยเหตุนี้ มิตูโตโย ผู้นำระดับโลกในด้านเครื่องมือวัดได้วิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีการวัดพื้นผิวมาเป็นเวลายาวนาน ได้พัฒนาเครื่องมือวัดความเรียบผิวชนิดเคลื่อนย้ายได้ขนาดพกพา Surftest SJ-210 ซึ่งมีขนาดเล็กน้ำหนักเบาใช้งานง่าย และให้ประสิทธิภาพสูงสุดในขณะนี้

SURFTEST SJ-210 SERIES

ให้ความแม่นยำและถึอเป็นรุ่นขนาดเล็กที่สะดวกในการพกพาได้เป็นอย่างดี พร้อมฟังก์ชั่นการทำงานที่เหนือกว่า ได้แก่

 •  การเก็บข้อมูลการวัดได้จำนวนมากทั้งภายในหน่วยความจำในเครื่องและหน่วยความจำสำรอง
 • ฟังก์ชั่นแสดงผลมีขนาดพอเหมาะสามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน
 • มีฟังก์ชั่นเตือนการลากเข็มวัดเกินระยะที่กำหนดไว้ล่วงหน้า

SJ-210 เป็นเครื่องมือวัดความเรียบผิวที่มีความสามารถในการทำงานได้ทุกสภาวะแวดล้อมและทุกฟังก์ชั่นการทำงานหลากหลาย สามารถปรับหน้าจอให้ใช้ได้ทั้งแนวตั้ง แนวนอน ชุดวัดและชุดแสดงผลสามารถแยกใช้งานได้โดยใช้สายเคเบิลพ่วงต่อทำให้มีความยืดหยุ่นในการ

SURFTEST SJ-310 SERIES

เครื่องมือวัดความเรียบผิวแบบพกพาที่เด่นในเรื่องการแสดงผลข้อมูลที่ดีกว่า และง่ายต่อการใช้งาน

 • สามารถประมวลผลและใช้งานได้อย่างง่ายได้ เป็นไปตามมาตรฐาน  ISO, VDA, ANSI และ JIS ล่าสุด
 • ปุ่มกดขณะทำการตรวจวัดที่จำเป้นต้องใช้งานบ่อย ได้รับการออกแบบให้มีความแข็งแรงทนทาน และต้านทานการสึกหรอจากการใช้งานและสารปนเปื้อนได้เป็นอย่างดี
 • ใช้แบตเตอรรี่ขนาดใหญ่รองรับการทำงานได้ถึง 1500 ครั้งต่อการชาร์จเพียงครั้งเดียว
 • ตัวเครื่องมาพร้อมกับเครื่องพิมพ์ความเร็วสูงที่ติดตั้งอยุ่ภายในเครื่อง สามารถเลือดโหมดการทำงานแบบแนวนอนหรือแนวตั้งได้ตามความต้องการ และมีโหมดในการประหยัดกระดาษอีกด้วย
 • สามารถกำหนดรูปแบบการตรวจวัดได้ถึง 10 เงื่อนไขช่วยประหยัดเวลาในการตั้งค่าการตรวจวัด และสามารถในการ์ดหน่วยความจำเพื่อบันทึกเงื่อนไขการทำงานและข้อมูลการตรวจวัดได้

SURFTEST SJ-410 SERIES

ทางเลือกที่ดีที่สุดพื่อการตรวจวัดผิวชิ้นงานที่ง่าย สะดวกในการใช้งาน และให้ความแม่นยำในการตรวจวัดที่เหนือกว่าโดยประกอบด้วยฟังก์ชั่นการทำงานที่เหนือกว่า อันได้แก่

 • ความสามารถในการวัดทั้งแบบสไลด์และแบบเกลียว โดยสามารถกำหนดเงื่อนไขการตรวจวัดได้ถึง 46 พารามิเตอร์ซึ่งเป็นไปตามมาตรฐาน  ISO, VDA, ANSI และ JIS ล่าสุด
 • ให้ช่วงในการตรวจวัดที่กว้างกว่าถึง 800 ไมครอน และมีระบบการตรวจจับที่ละเอียดสูงในระดับ 0.0001 ไมครอน จึงให้ความแม่นยำที่ดีกว่าเครื่องมือในระดับเดียวกัน
 • สามารถเลือกฟังก์ชั่นการวัดได้ถึง 2 รูปแบบ Skidless measurement และ Skidded measurement เพื่อตอบสนองต่อการวัดผิวงานที่หลากหลาย
 • ข้อมูลที่ได้จากการตรวจวัดสามารถแสดงผลบนเครื่อง PC ได้ทันทีโดยการเชื่อมต่อผ่านสาย USB หรือ  RS-232C
 • มีฟังก์ชั่นการสอบเทียบเครื่องมือวัดได้อย่างอัตโนมัติ
 • มีฟังก์ชั่นการวิเคราะห์รูปร่างขั้นสูงเพื่อรองรับการตรวจวัดได้ทั้ง 4 รูปแบบอันได้แก่ การวัดระดับ การวัดความแตกต่างของระดับ ขนาดของพื้นที่ และความแตกต่างของพิกัด

ทั้ง 3 รุ่นนี้แสดงผลผ่านหน้าจอ LCD โดยมีขนาด 2.4 นิ้วในรุ่น SJ-210 และขนาด 5.7 นิ้วในรุ่น SJ-310 และ SJ-410 ซึ่งจะมีโหมดไฟแบล็คไลท์สำหรับช่วยการมองผลการวัดได้ชัดเจนขึ้นในที่มืด รวมไปถึงสามารถแสดงผลการวัดได้ถึง 16 ภาษาที่ปรับเปลี่ยนได้อย่างง่ายดาย และมีฟังก์ชั่นใช้รหัสผ่านป้องกันการใช้งาน (Password Protection) ทำงาน ยิ่งไปกว่านั้น มิตูโตโยยังมีอุปกรณ์เสริมเพื่อความคล่องตัวในการทำงานมากขึ้นไม่ว่าจะเป็นอะแด็ปเตอร์ใช้ร่วมกับเครื่องมือวัดความสูง (Height Gauge) ช่วยให้การวัดมีประสิทธิภาพมากขึ้นตามแต่สภาวะการใช้งานที่หลากหลายและสะดวกตามความต้องการให้กับผู้ใช้งาน

ถ้าคุณสนใจรับข้อมูลเพิ่มเติมหรือมีข้อสงสัยเพิ่มเติมเกี่ยวกับบทความนี้ คุณสามารถติดต่อเราได้ที่นี่ ทางเราพร้อมให้บริการกับคุณอย่างเต็มที่ ด้วยการให้คำปรึกษาจากทีมผู้เชี่ยวชาญด้านเทคนิคด้านเครื่องมือและเครื่องจักรกลคุณภาพสูง

Sumipol-Measuring-tools