กระบวนการทำงานตัดในโรงงานมีประสิทธิภาพแค่ไหน อุปกรณ์แต่ละอย่างจะมีอายุการใช้งานมากน้อยเพียงใด กระบวนการ Test Cut หรือการทดสอบกระบวนการตัดในโรงงาน คือสิ่งที่จะเข้ามาตอบคำถามนั้น บทความนี้จะพาคุณไปรู้จักกับการ Test Cut เพื่อดูว่าการตรวจสอบระบบการตัดนี้ช่วยในการตัดสินใจภายในโรงงานอย่างไร 

รู้จักกับกระบวนการ Test Cut

กระบวนการ Test Cut คือการที่ผู้เชี่ยวชาญเข้าไปตรวจสอบระบบการทำงานตัดในโรงงานทั้งระบบ เพื่อวัดคุณภาพของโรงงานอย่างเจาะลึก โดยอ้างอิงจากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็น

วัตถุดิบ การใช้งานวัตถุดิบสอดคล้องกับอุปกรณ์ในงานตัด หรือใบมีดสำหรับใช้ตัดหรือไม่ หากต้องการเปลี่ยนอุปกรณ์การัดโดยใช้วัตถุดิบเดิมจะต้องมีการปรับปรุงระบบอย่างไรบ้าง 

เงื่อนไขในการตัด เครื่องตัดมีขนาดใหญ่แค่ไหน การทำงานต่อชิ้นใช้เวลาทั้งหมดเท่าไหร่ คิดเป็นเวลาการตัดเท่าไหร่ ทางโรงงานมุ่งหวังที่จะทำงานประเภทใดด้วยเครื่องมือติดที่มีในปัจจุบัน 

กระบวนการตัด กระบวนการตัดทั้งหมดเป็นอย่างไร สามารถเพิ่ม ลด กระบวนการใดบ้างเพื่อให้การตัดสามารถทำได้ดียิ่งขึ้น 

การสึกหรอของ Tools เครื่องมือสำหรับตัดมีการใช้งานมานานเท่าไหร่ ความสึกหรอที่เกิดขึ้นมีมากแค่ไหน

ปัจจัยอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ปัจจัยที่เกี่ยวข้องในการตัด แล้วแต่ทางโรงงานจะมีการกำหนด 

กระบวนการ Test Cut อาจมีการตรวจสอบที่แตกต่างออกไปตามผู้ให้บริการแต่ละราย ทางผู้ประกอบการโรงงานควรเลือกผู้ให้บริการที่มีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญในระบบเพื่อตรวจสอบ ทำให้การ Test Cut นั้นออกมาตรงมากที่สุด

ขั้นตอนของการ Test Cut 

ดังที่กล่าวไปข้างต้นว่าการ Test Cut โดยทั่วไปจะมีขั้นตอนแตกต่างกันตามแต่ละบริษัท ซึ่งขั้นตอนการ Test Cut ที่ดีนั้น ไม่ใช่แค่การอ้างอิงจากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง แต่เป็นการผสานข้อมูลจากทั้งผู้ประกอบการและผู้เชี่ยวชาญเข้าด้วยกัน 

  1. สอบถามข้อมูลจากลูกค้า ว่าต้องการดำเนินการ Test Cut อุปกรณ์ ระบบใดบ้าง 
  2. ดำเนินการตรวจสอบโดยอ้างอิงจากการทำงานจริง เปรียบเทียบกับการทำงานที่ควรจะเป็น
  3. ตรวจสอบคุณภาพการทำงาน ชิ้นงาน ความเสื่อมของอุปกรณ์ ระยะเวลาในการปฏิบัติงาน
  4. รายงานลูกค้าว่าการ Test Cut ดังกล่าวมีผลอย่างไร 
  5. ให้คำปรึกษาเพิ่มเติม เช่น อุปกรณ์ปัจจุบันต้องมีการลับคมเพิ่มหรือไม่ การเปลี่ยนอุปกรณ์ชิ้นใดบ้างที่จะช่วยส่งผลให้การทำงานเร็วขึ้น มีคุณภาพมากขึ้น 

ปัญหาการตัดที่พบได้ทั่วไป 

  1. รอยขาดหลังตัดบนชิ้นงานมีความไม่สม่ำเสมอ
  2. เครื่องมือเสียหาย มีรอยบิ่น
  3. การทำงานโดยรวมช้าลงเมื่อเทียบกับการทำงานในอดีต

การ Test Cut และความเปลี่ยนแปลงเชิงกระบวนการ

การ Test Cut ส่งผลอย่างไรกับโรงงาน ?

Test Cut ถือเป็นการทดสอบสำคัญไม่ว่าจะเป็นโรงงานใหญ่และโรงงานเล็ก เนื่องจากเป็นการวัดคุณภาพการผลิต

เป็นกระบวนการส่งเสริมการผลิตในระยะยาวเนื่องจากเป็นการวัดคุณภาพของโรงงานโดยรวม ว่าอุปกรณ์การตัดของเรานั้นสามารถทำงานได้ตามความต้องการหรือไม่

สรุปบทความ

เครื่องมือวัดความแข็งจะถูกแบ่งออกเป็น 4 ประเภทตามรูปแบบการใช้งาน ซึ่งจะมีความละเอียดอ่อนแตกต่างกันออกไป ผู้ใช้งานควรเลือกเครื่องมือวัดความแข็งที่มีคุณภาพ พร้อมกับศึกษาการใช้งานอย่างถูกต้องเพื่อการตรวจสอบที่ตรงมากที่สุด

บริการด้านเครื่องจักรจากสุมิพล

 สุมิพลให้คำปรึกษาเกี่ยวกับเครื่องจักรอุปกรณ์ที่เหมาะสมกับกระบวนการผลิตชิ้นงาน รวมไปถึงการจัดการคลังสินค้าและการผลิตอย่างมีคุณภาพ ด้วยบุคลากรคุณภาพ อุปกรณ์อัตโนมัติที่ทันสมัยและโปรแกรมในการออกแบบเพื่อการทำงานเสมือนจริงมากที่สุด 

ถ้าคุณสนใจเพิ่มเติมเกี่ยวกับข้อมูลของสินค้าหรือบริการจากเรา คุณสามารถติดต่อเราได้ที่นี่ หรือ Call Center 02-7623000 เรามีผู้เชี่ยวชาญด้านเทคนิคและเครื่องมือที่พร้อมให้บริการกับคุณอย่างเต็มที่

Sumipol-ebook-cutting-tool