อุตสาหกรรมการผลิตกำลังเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็วและต่อเนื่อง เพื่อตอบสนองต่อต้นทุนที่เพิ่มขึ้น รวมถึงความต้องการของตลาดที่แปรปรวนและนวัตกรรมที่ก้าวหน้าของเทคโนโลยี Sumipol ที่เป็นผู้นำในด้านการจัดจำหน่ายเครื่องจักรกลและเครื่องมืออุตสาหกรรมคุณภาพสูงจากแบรนด์ชั้นนำของญี่ปุ่นและระดับโลก ให้บริการครอบคลุมด้านงานตัดแต่งขึ้นรูปโลหะ งานวัดละเอียดด้านมิติในระบบควบคุมคุณภาพ ระบบไอโอที ระบบอัตโนมัติและหุ่นยนต์ รวมถึงเครื่องมืออุปกรณ์ทั่วไปสำหรับใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม พร้อมทั้งบริการหลังการขายครบวงจร ซึ่งได้รับความไว้วางใจจากลูกค้ามากกว่า 10,000 รายในหลากหลายอุตสาหกรรมการผลิตของไทย ตลอดระยะเวลากว่า 35 ปีที่ผ่านมา Sumipol มุ่งมั่นสู่การเป็นผู้ให้บริการอย่างครบครันสำหรับงานอุตสาหกรรมทุกกลุ่ม ด้วยการเสริมสร้างพัฒนาประสิทธิภาพในการผลิตปรับปรุงระบบควบคุมคุณภาพ และเป็นส่วนสำคัญในการผลักดันให้ลูกค้าก้าวสู่ระบบอัตโนมัติและเทคโนโลยีอัจฉริยะ เพื่อความสำเร็จในยุคอุตสาหกรรม 4.0

ความสำคัญของอุปกรณ์จับยึดเครื่องมือ (Tool holder)

Sumipol เล็งเห็นถึงความสำคัญของอุปกรณ์จับยึดเครื่องมือในอุตสาหกรรมการผลิต ซึ่งอุปกรณ์จับยึดเครื่องมือที่สามารถทำงานร่วมกับเทคโนโลยีสมัยใหม่จะสามารถช่วยให้โรงงานทำงานได้มีประสิทธิภาพ ความสำคัญอยู่ที่การเลือกสินค้าที่มีคุณภาพสูงจาก BIG DAISHOWA ผู้ผลิตอุปกรณ์จับยึดเครื่องมือตัด (Tooling Systems) คุณภาพและความเที่ยงตรงแม่นยำสูงสุด และได้การยอมรับเป็นอันดับ 1 ในแวดวงอุตสาหกรรมการผลิตของญี่ปุ่นมาอย่างยาวนาน ซึ่งนอกจากคุณภาพและความแม่นยำแล้ว “ความปลอดภัย” ก็เป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญเช่นกัน อุปกรณ์จับยึดที่ถูกออกแบบมาให้มีความปลอดภัย สามารถช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุในโรงงาน และประหยัดค่าใช้จ่ายในด้านการป้องกันการบาดเจ็บเสียหายได้ รวมถึง “การทำงานร่วมกับเทคโนโลยีใหม่” ที่สามารถช่วยให้โรงงานทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และ “มีความยืดหยุ่นในการใช้งาน” อุปกรณ์จับยึดเครื่องมือที่สามารถปรับใช้ในการผลิตได้หลากหลายรูปแบบและสถานการณ์ใด ๆ สามารถช่วยให้โรงงานมีความยืดหยุ่นในการทำงานได้มากขึ้น

MEGA 12DS Power Chuck ซีรีส์ใหม่ จาก BIG DAISHOWA

MEGA 12DS Power Chuck เป็นอุปกรณ์จับยึดเครื่องมือ หรือ หัวจับ สำหรับงานกัดซีรีส์ใหม่ จาก BIG DAISHOWA นี้ มีความโดดเด่นด้วยเส้นผ่านศูนย์กลางการสัมผัสกับหน้าแปลนที่กว้างขึ้นให้ความแข็งแรงสูงสุด ผสานให้อุปกรณ์จับยึดและดอกเอ็นมิลเป็นหนึ่งเดียวกัน ด้วยความแข็งแกร่งที่เหนือกว่านี้ ช่วยให้มั่นใจได้ว่าจะไม่ก่อให้เกิดการสั่นสะเทือนที่จะกระทบต่อชิ้นงาน ซึ่งซีรีส์ MEGA 12DS นี้ยังสามารถรองรับการจ่ายน้ำหล่อเย็นได้สูงสุดถึง 30,000 รอบต่อนาที โดยอุปกรณ์จ่ายน้ำหล่อเย็นเป็นแบบ Central Through-through ช่วยให้พื้นผิวงานเรียบขึ้น ให้การคายเศษที่ราบรื่นยิ่งขึ้น ช่วยยืดอายุการใช้งานและระบายความร้อนของเครื่องมือได้ดียิ่งขึ้น ด้วยคุณสมบัติเหล่านี้จึงทำให้ MEGA 12DS Power Chuck เป็นอุปกรณ์จับยึดเครื่องมือที่ตอบโจทย์อุตสาหกรรมการผลิตในอนาคตได้อย่างมีคุณภาพและประสิทธิภาพที่สูงขึ้น

การบำรุงรักษาอุปกรณ์จับยึดเครื่องมือ (Tool holder)

ซึ่งการรักษาประสิทธิภาพในการทำงานของอุปกรณ์ก็เป็นสิ่งที่ควรให้ความสำคัญเช่นกัน การบำรุงรักษาอุปกรณ์จับยึดเครื่องมืออยู่เสมอ ทำให้แน่ใจว่าระหว่างอุปกรณ์และเครื่องจักรทำงานร่วมกันได้อย่างถูกต้องและปลอดภัย โดยเริ่มจาก “การจัดเก็บอย่างถูกต้อง” ด้วยการขจัดเศษวัสดุหรือของเหลวออกจากพื้นผิวของอุปกรณ์ เนื่องจากของเหลวทำให้เกิดการกัดกร่อนได้ หลังจากทำความสะอาดแล้วให้เช็ดด้วยน้ำมันเล็กน้อยเพื่อเป็นการป้องกันความชื้นและสนิม สำหรับการดูแลในส่วนของ “อะแดปเตอร์ (Adaptors)” จะมีความคล้ายกัน คือ หลังจากใช้งานแล้วจําเป็นต้องทําความสะอาดอะแดปเตอร์และใช้น้ํามันเช็ดเล็กน้อย เพื่อป้องกันการกัดกร่อนของอะแดปเตอร์ ที่อาจส่งผลต่อการติดตั้งและทําให้เครื่องมือทํางานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพหรือเกิดความเสียหายได้ ในส่วนของ “แกนหมุน (Spindles)” ควร ใช้เครื่องขัดแกนหมุนเพื่อทําความสะอาดแกนหมุนเป็นประจําในการขจัดเศษฝุ่นและของเหลวที่เหลืออยู่ แกนหมุนที่สะอาดช่วยให้สามารถเปลี่ยนเครื่องมือได้อย่างราบรื่นและลดความเสี่ยงต่อความเสียหายของแกนหมุนและเครื่องมือ และ “ตรวจสอบอุปกรณ์จับยึดก่อนใช้งานทุกครั้ง” เพื่อให้แน่ใจว่าอุปกรณ์ไม่มีรอยบุบ รอยแตกร้าว หรือร่องรอยของการสึกหรอมากเกินไป อุปกรณ์ที่เสียหายอาจจับยึดเครื่องมือตัดได้ไม่ดี ซึ่งนําไปสู่การตัดแต่งขึ้นรูปที่ไม่มีประสิทธิภาพและอาจเกิดอุบัติเหตุได้

นอกจากวิธีบำรุงรักษาที่กล่าวมาข้างต้นนี้ การจัดทำแผนป้องกันความเสียหายต่ออุปกรณ์และการดำเนินการตามขั้นตอนที่เหมาะสมสำหรับผู้ปฏิบัติงานควรสอดคล้องกัน และสามารถป้องกันการบาดเจ็บได้ ทำให้มั่นใจในความปลอดภัยของทุกคน ในขณะเดียวกันยังเพิ่มอายุการใช้งานของอุปกรณ์ได้อีกด้วย ซึ่งควรเริ่มด้วยการทำ “ป้ายกำกับ” สำหรับผู้ใช้งานแต่ละรายด้วยข้อมูลที่เกี่ยวข้อง เช่น ประเภท ขนาด ประวัติการใช้งาน ซึ่งการทำป้ายกำกับสามารถช่วยให้ติดตามกำหนดการบำรุงรักษาและระบุปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็ว “ควบคุมอุณหภูมิในการจัดเก็บ” ควรจัดเก็บอุปกรณ์จับยึดเครื่องมือในสภาพเเวดล้อมที่สามารถควบคุมอุณหภูมิและความชื้นได้ เนื่องจากความผันผวนของอุณหภูมิและความชื้นที่สูงขึ้น จะส่งผลให้เกิดการเร่งการกัดกร่อนและลดประสิทธิภาพของอุปกรณ์จับยึดเครื่องมือลงได้ “เลือกน้ำมันและสารหล่อลื่นที่เหมาะสม” การเลือกน้ำมันหรือสารหล่อลื่นที่เหมาะสมสำหรับอุปกรณ์จับยึดเครื่องมือ โดยพิจารณาจากวัสดุและการใช้งาน ซึ่งการใช้น้ำมันหรือสารหล่อลื่นผิดประเภทอาจทำให้เกิดปัญหาด้านประสิทธิภาพขึ้นได้ “การอบรมและให้ความรู้”การให้ความรู้แก่ผู้ที่ใช้งานอุปกรณ์จับยึดเครื่องมือให้ทราบถึงความสําคัญของการบํารุงรักษาและผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นจากการละเลยการบํารุงรักษา ซึ่งจะช่วยปลูกฝังวัฒนธรรมของการดูแลและความรับผิดชอบได้อีกด้วย หากปฏิบัติตามแนวทางปฏิบัติและคำแนะนำในการบำรุงรักษาเหล่านี้ จะสามารถยืดอายุของอุปกรณ์จับยึดเครื่องมือให้ใช้งานได้ยาวนานขึ้น ช่วยให้มั่นใจในการตัดแต่งขึ้นรูปที่แม่นยำ และรับประกันความปลอดภัยของผู้ปฏิบัติงาน อุปกรณ์จับยึดเครื่องมือที่ได้รับการดูแลอย่างดีไม่เพียงแต่ช่วยเพิ่มความสามารถในการผลิตเท่านั้น แต่ยังช่วยให้การดำเนินการตัดแต่งขึ้นรูปโดยรวมประสบความสำเร็จอีกด้วย

Sumipol ให้บริการด้าน Machining Solutions เต็มระบบ ที่จะช่วยพัฒนากระบวนการผลิตให้มีประสิทธิภาพสูงสุด ซึ่งงานตัดแต่งขึ้นรูปโลหะที่ต้องการความเที่ยงตรงสูง ถือเป็นกระบวนการผลิตสำคัญ เพื่อให้ได้ชิ้นงานที่มีคุณภาพ ผลผลิตสูง และต้นทุนที่แข่งขันได้ จำเป็นต้องเข้าใจปัจจัยหลายส่วน ทั้งเครื่องจักรกล เครื่องมือตัด อุปกรณ์จับยึดชิ้นงานและเงื่อนไขการตัดที่เหมาะสม ด้วยประสบการณ์กว่า 35 ปี

Sumipol สามารถตอบโจทย์ทุกความต้องการ พร้อมสนับสนุนการผลิตของลูกค้าสู่ความสำเร็จตามเป้าหมายได้