บทความนี้จะแนะนำให้คุณรู้จักกับ U-WAVE อุปกรณ์เสริมเครื่องมือวัดที่ช่วยในการควบคุมคุณภาพการผลิตผ่านระบบไร้สายจาก Mitutoyo

มาทำความรู้จักกับ U-WAVE กันก่อน

U-WAVE เป็นอุปกรณ์เสริมเครื่องมือวัดอัจฉริยะที่นอกเหนือจากให้ค่าการวัดที่เป็นมาตรฐานแล้ว ยังสามารถส่งข้อมูลจากเครื่องมือวัดไปยังคอมพิวเตอร์ที่ทำหน้าที่เก็บข้อมูลผ่านทางระบบไร้สาย (Wireless System) ได้อย่างรวดเร็ว แม่นยำ ช่วยให้ประหยัดเวลาในการทำงานมากขึ้น

นอกจากการเก็บข้อมูลและส่งไปยังคอมพิวเตอร์แล้ว การทำงานของ U-WAVE ยังช่วยให้กระบวนการผลิตของคุณสามารถนำหน้าคู่แข่งได้อย่างรวดเร็ว เพราะอุปกรณ์สามารถทำงานร่วมกับแพลตฟอร์มที่ชื่อว่า ‘MeasurLink’ ที่ช่วยในการมอนิเตอร์ข้อมูลได้แบบ Real Time และวิเคราะห์ความถูกต้องของข้อมูลจากการวัดให้มีมาตรฐานอยู่เสมอ

การใช้งาน U-WAVE ช่วยให้คุณ…

 

1. เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้ดีขึ้น

U-WAVE สามารถใส่ข้อมูลเข้าไปในระบบด้วยการสั่งการด้วยการกดปุ่ม ทำให้ไม่ต้องกังวลว่าการกรอกข้อมูลนั้นจะผิดพลาด

รูปที่1 ภายในบทความ U-WAVE fit

จากการเก็บข้อมูลการวัดที่ต้องกรอกด้วยตัวเอง ซึ่งอาจได้ข้อมูลที่ผิดพลาดหรือตกหล่น U-WAVE จะเข้ามาช่วยให้ขั้นตอนการเก็บข้อมูลนั้นรวดเร็ว และแม่นยำ เชื่อถือได้ ทั้งยังสามารถตรวจสอบความถูกต้องหรือค่าความผิดพลาดได้ทันที

ประสิทธิภาพการทำงานของ U-WAVE ที่สามารถ…

 • ไม่ต้องเชื่อมต่อสายให้ยุ่งยาก เพราะเป็นอุปกรณ์ที่ส่งสัญญาณแบบไร้สาย
 • ระบบไร้สายที่มีเสถียรภาพสูงด้วย IEEE802.15.4 (2.4 GHz)
 • แสดงผลการเก็บข้อมูลด้วยไฟ LED และระบบเสียงแจ้งเตือน
 • การป้องกันดีเยี่ยมด้วยประสิทธิภาพการกันฝุ่น และกันน้ำตามมาตรฐาน IP67

 

2. การรวบรวมและจัดการข้อมูลไว้ที่ศูนย์กลาง

รวบรวมและจัดการข้อมูลทั้งหมดไว้ในที่เดียวด้วยระบบศูนย์กลางข้อมูล ที่คุณสามารถมองเห็นข้อมูลและภาพรวมทั้งหมด ช่วยให้สามารถตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว

รูปที่2 ภายในบทความ U-WAVE fit

การจัดการข้อมูลของ U-WAVE ที่ช่วยให้…

 • ข้อมูลที่นำเข้าจากเครื่องมือวัดสามารถนำไปจัดการต่อได้เลยด้วยโปรแกรมจัดเก็บข้อมูลอย่าง Excel หรือ Sheet
 • ข้อมูลการวัดทั้งหมดจากการใช้งาน U-WAVE สามารถจัดเก็บที่เดียวกัน และแบ่งเป็นไฟล์แยกให้สามารถจัดการได้ง่าย
 • สามารถรองรับตัวส่งสัญญาณได้ถึง 100 เครื่องมือซึ่งเชื่อมต่อกันได้ด้วย หัส ID ยืนยันตัวตนที่ไม่ซ้ำกัน
 • สามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์กล่องรับสัญญาณกับคอมพิวเตอร์ได้สูงสุด 16 กล่อง

 

3. ช่วยลดต้นทุนในการผลิต

เชื่อมต่อได้ง่ายกับเครื่องมือวัดดิจิเมตร ​(ในรุ่นที่รองรับ) ที่คุณมีอยู่แล้ว ทำให้ไม่ต้องลงทุนซื้อเครื่องมือวัดอันใหม่ ช่วยให้ประหยัดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นออกไปได้

รูปที่3 ภายในบทความ U-WAVE fit

 

 • ถ้าหากเครื่องมือวัดที่ติดตั้งตัวส่งสัญญาณ U-WAVE ชำรุด ตัวส่งสัญญาณสามารถนำไปเชื่อมต่อกับเครื่องมือวัดตัวอื่นได้
 • U-WAVE 1 ตัว สามารถนำไปเชื่อมต่อกับเครื่องมือวัดดิจิทัลได้หลากหลายชนิด โดยสามารถถอดเปลี่ยนไปใส่เครื่องมือวัดชิ้นอื่นได้ เมื่อต้องการเปลี่ยนชนิดของตัววัด
 • ส่งข้อมูลได้ต่อเนื่องถึง 400,000 ครั้ง ด้วยการทำงานของลิเทียมแบตเตอรี่ CR2032 เพียงก้อนเดียว

 

ตอบ 3 คำถามที่พบบ่อยจากการวัดด้วย U-WAVE

 

คำถามที่ 1

การกรอกข้อมูลที่ได้จากการวัดด้วยระบบ Manual ทำให้เกิดความผิดพลาดและเก็บข้อมูลตกหล่น?

U-WAVE : ป้องกันการกรอกข้อมูลที่ผิดพลาด โดย U-WAVE จะส่งข้อมูลจากการวัดไปยังคอมพิวเตอร์ทันทีเมื่อผู้ทำการวัดกดส่งข้อมูล นั่นทำให้ข้อมูลในระบบที่มีความน่าเชื่อถือ และยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของการปฏิบัติงานให้ดียิ่งขึ้น

 

คำถามที่ 2

แม้ว่า U-WAVE จะช่วยให้ได้ข้อมูลจากการวัดที่เป็นที่น่าพอใจ แต่จะคุ้มค่ากับการลงทุนซื้ออุปกรณ์นี้หรือไม่?

U-WAVE : ถ้าคุณกังวลว่าการลงทุนซื้อ U-WAVE นั้นจะต้องลงทุนสูง จริงๆ แล้ว U-WAVE นั้นราคาไม่แพงเลย เพราะคุณสามารถนำไปใช้งานได้กับเครื่องมือวัดดิจิทัลที่คุณมีอยู่โดยที่ไม่ต้องลงทุนซื้อเครื่องมือวัดชิ้นใหม่

 

คำถามที่ 3

ผู้ทำการเก็บข้อมูลการวัดด้วยเครื่องมือวัดแบบดิจิทัลแบบธรรมดาใช้เวลาในการเก็บข้อมูลค่อนข้างนาน และใช้เวลารอผลการทดสอบ Pass/ Fail เป็นเวลานาน ส่งผลให้ต้องใช้เวลาในการทำงานมากขึ้น?

U-WAVE : อุปกรณ์ U-WAVE 1 ชิ้น สามารถเชื่อมต่อกับเครื่องมือวัดได้ถึง 100 ชิ้น ซึ่งข้อมูลที่ได้จากการใช้งานหลากหลายชิ้นงานจะไม่มีการทับซ้อนหรือตกหล่น เพราะข้อมูลจะถูกระบบอัตโนมัติแยกเข้าสู่ช่องทางเก็บข้อมูลที่ถูกต้อง ทำให้ง่ายต่อการเก็บข้อมูล และง่ายต่อการทดสอบผล Pass/ Fail

 

ตัวอย่างการใช้งาน U-WAVE ร่วมกับ USB-ITPAK ในการเก็บผลการวัด

การเก็บผลการวัดขนาดผลิตภัณฑ์ด้วยอุปกรณ์วัด 2 ชนิดเป็นตาราง

ปัญหา : ต้องการเก็บข้อมูลการวัดความสูงและขนาดหน้าตัดของผลิตภัณฑ์ด้วยเครื่องมือวัด 2 ชนิด ในรูปแบบตารางโดยกำหนดช่องและทิศทางการเก็บข้อมูล

การทำงาน : วัดขนาดชิ้นงานในส่วนหน้าตัดตามแนวแกน X และแกน Y ด้วยไมโครมิเตอร์ที่ติดตั้ง U-WAVE และวัดความสูงของชิ้นงานด้วยคาลิปเปอร์ที่ติดตั้ง U-WAVE โดยจะใช้ โปรเเกรม USB-ITPAK ในการกำหนดช่องการเก็บข้อมูล ซึ่งสามารถทำการวัดด้วยเครื่องมือตัวใดก่อนก็ได้ข้อมูลจะลงในช่องที่เรากำหนดไว้ตามที่ต้องการ การออกแบบสูตรต่างๆขึ้นอยู่กับ Excel หรือ Sheet

ซึ่งได้ผลออกมาตามภาพ

รูปที่4 ภายในบทความ U-WAVE fit

สอดส่องคุณภาพการผลิตให้เป็นมาตรฐานอยู่เสมอกับ MeasurLink

MeasurLink คืออะไร?

 

MeasurLink เป็นแพลตฟอร์มที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อช่วยในการจัดการข้อมูลที่เป็นระบบตัวเลข (Statistical Process Control) เมื่อผู้ใช้งานทำการวัดขนาดด้วยเครื่องมือวัดดิจิทัล ข้อมูลจะถูกอัปโหลดไปบน Server ของ MeasurLink ทำให้ผู้ใช้งานสามารถมองเห็นข้อมูลจากการวัดแบบ Real-Time บนแพลตฟอร์ม

ข้อมูลที่ปรากฏบน Database ช่วยป้องกันความผิดพลาดของการเก็บข้อมูลจากอุปกรณ์วัด เพราะข้อมูลจะถูกวิเคราะห์ในหลากหลายรูปแบบ เพื่อตรวจหาความผิดพลาดจากการนำเข้าข้อมูล ช่วยให้สามารถควบคุมคุณภาพการผลิตให้เป็นไปตามมาตรฐานสากล

 

การทำงานร่วมกันระหว่าง U-WAVE และ MeasurLink

 

รูปที่5 ภายในบทความ U-WAVE fit

จากภาพจะเห็นได้ว่าข้อมูลการวัดจากหลายแหล่งสามารถอัปโหลดเข้าสู่ Server ของ MeasurLink ได้ ซึ่งแพลตฟอร์มนี้จะช่วย…

 • เก็บข้อมูลแบบ Real-Time
 • จัดการข้อมูลได้อย่างเป็นระบบ
 • ตรวจสอบผลลัพธ์และผลการวิเคราะห์ข้อมูล
 • ตรวจสอบข้อมูลของเครื่องมือวัด รวมถึงการวางแผนการสอบเทียบเครื่องมือวัดเมื่อตรวจพบว่าเครื่องมือวัดให้ค่าการวัดที่เชื่อถือไม่ได้
 • การประเมินผลของซอฟต์แวร์ใช้สำหรับวิเคราะห์ระบบการวัด (Measurement System Analysis) มาตรฐาน ISO/TS 16949

 

สรุปบทความ

ยกระดับการผลิตให้เหนือกว่าคู่แข่งด้วยระบบการจัดการข้อมูลการวัดด้วย U-WAVE ช่วยให้คุณประหยัดเวลาในการทำงาน รวมถึงการนำเข้าข้อมูลสู่คอมพิวเตอร์ผ่านระบบไร้สายได้อย่างรวดเร็ว และยังช่วยลดความผิดพลาดจากการกรอกข้อมูลการวัดได้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้ข้อมูลจาก U-WAVE ยังสามารถนำเขา Database ของ MeasurLink เพื่อช่วยในการจัดการและวิเคราะห์ข้อมูลจากการวัด และช่วยควบคุมคุณภาพของการผลิตให้เป็นไปตามมาตรฐานสากล

 

บริการเครื่องมือวัดจากสุมิพล

หากคุณกำลังสนใจข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ U-WAVE หรือกำลังมองหารุ่นของ U-WAVE ที่เหมาะกับเครื่องมือวัดดิจิทัลที่คุณมีอยู่ คลิกที่นี่เพื่อเข้าสู่หน้าสินค้า หรือติดต่อเรา เพื่อรับคำปรึกษาเกี่ยวกับการใช้งาน U-WAVE เพิ่มเติม

Sumipol-ebook-micrometers