ในปัจจุบันการผลิต การควบคุมคุณภาพ ชิ้นส่วนประกอบและผลิตภัณฑ์มากมายในอุตสาหกรรมต้องการความละเอียดแม่นยำที่สูงมาก ซึ่งเครื่องมือวัดทั่วไปอาจไม่สามารถตอบสนองความต้องการที่เข้มงวดดังกล่าวได้อย่างเพียงพอ และนี่คือที่มาของระบบการวัดด้วยภาพ (Vision measuring systems) จะสามารถทำอะไรได้บ้าง และดีกว่าการวัดแบบเดิมอย่างไร บทความนี้มีคำตอบ

Vision measuring systems คืออะไร?

ระบบวิชั่น (Vision System) หรือบางคนอาจเรียกว่า แมชชีนวิชั่น (Machine Vision) คือ ระบบที่ถูกออกแบบขึ้นมาเพื่อใช้ในการตรวจสอบคุณภาพการผลิต ความผิดพลาดของผลิตภัณฑ์  เนื่องจากระบบนี้สามารถตรวจสอบชิ้นงานได้อย่างเที่ยงตรงและแม่นยำกว่าการใช้คนตรวจสอบ 

หลักการทำงานของ Vision measuring systems 

ระบบการวัดด้วยภาพ เป็นเทคโนโลยีการตรวจวัดชิ้นงานด้วยกล้องอันชาญฉลาด ทำงานโดยใช้การซูมผ่านกล้องอุตสาหกรรม เลนส์ และแสง 

  • ทั้งแบบ 2D และ 3D
  • จุด เส้น ส่วนโค้ง หรือวงกลม
  • ทรงกลมหรือทรงกรวยในแบบ 3 มิติ
Vision measuring systems เปลี่ยนงานวัดที่ยากเป็นเรื่องง่ายเพียงปลายนิ้ว

นำภาพที่ตรวจจับได้มาประมวลผลเพื่อเปรียบเทียบกับข้อมูลอ้างอิง หรือ ข้อมูลที่กำหนดไว้ ว่ามีความเหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร แล้วทำการแสดงผลออกมาตามเงื่อนไขที่ผู้ใช้งานกำหนด เช่น ผู้ใช้งานกำหนดว่า ไม่ถูกต้องหากพบความเหมือนน้อยกว่า 60%    

และด้วยซอฟต์แวร์เฉพาะ ที่ช่วยเพิ่มความเหนือชั้นขึ้นไปอีกขั้น ทำให้ระบบนี้สามารถตรวจสอบ ติดตาม และเก็บข้อมูลในทุกขั้นตอนของกระบวนการผลิต 

สามารถวัด คำนวณคุณสมบัติของชิ้นงานได้สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น ทำงานได้อย่างรวดเร็ว ง่ายดายและแม่นยำไร้ข้อผิดพลาด


คุณสมบัติที่โดดเด่น 

“เปลี่ยนงานวัดที่ยากเป็นเรื่องง่ายเพียงปลายนิ้วคลิก ด้วยกล้องวัดภาพ
พร้อมฟังก์ชั่นการทำงานขั้นสูง ตอบสนองความต้องการที่หลากหลาย
ตรวจสอบการผลิตได้ถูกต้อง แม่นยำ 100%”


ระบบการวัดด้วยภาพทำอะไรได้บ้าง?

เหมาะสำหรับชิ้นส่วนประกอบ และผลิตภัณฑ์จำนวนมาก ที่ต้องการความละเอียดแม่นยำสูง

Vision measuring เปลี่ยนงานวัดที่ยากเป็นเรื่องง่ายเพียงปลายนิ้ว

ตรวจสอบความผิดพลาดของชิ้นงาน 

  • ตรวจสอบข้อผิดพลาดในการประกอบ
  • ข้อบกพร่องของพื้นผิว
  • ชิ้นส่วนที่เสียหายและคุณสมบัติที่ขาดหายไป
  • ระบุและแยกแยะวัตถุ 
  • รูปร่างและตำแหน่งของวัตถุรวมทั้งคุณสมบัติ

ตรวจเช็คตำแหน่งของวัตถุ 

ตำแหน่งของอุปกรณ์ต่างๆ บนแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ ตรวจสอบว่าชิ้นงานมีอุปกรณ์ครบถ้วนสมบูรณ์หรือไม่  รวมถึงการตรวจสอบการประกอบ 

Vision measuring เปลี่ยนงานวัดที่ยากเป็นเรื่องง่ายเพียงปลายนิ้ว
Vision measuring เปลี่ยนงานวัดที่ยากเป็นเรื่องง่ายเพียงปลายนิ้ว

ตรวจสอบขนาด

ตรวจวัดขนาดของชิ้นงาน วัดองค์ประกอบชิ้นส่วนสำหรับการเรียงลำดับและการจำแนกประเภท ตั้งแต่การวัดอย่างง่ายไปจนถึงการวัดที่ซับซ้อน ทั้งแบบ 2 มิติ และ 3 มิติ

ทำไมถึงต้องใช้ Vision measuring ดีกว่าการวัดแบบเดิมอย่างไร? 

Vision measuring เปลี่ยนงานวัดที่ยากเป็นเรื่องง่ายเพียงปลายนิ้ว

สามารถควบคุมคุณภาพได้อย่างสม่ำเสมอ

การวัดตรวจสอบชิ้นงานในอดีต ผลการวัดและความแม่นยำจะขึ้นอยู่กับผู้ปฏิบัติงานแต่ละบุคคล ยิ่งมีผู้ปฏิบัติงานหลายคน ก็แทบจะไม่ได้ผลลัพธ์ที่เหมือนกัน ถึงแม้จะใช้การวัดแบบเดียวกันก็ตาม

เครื่องตรวจวัดระบบ Vision ที่มาพร้อมฟังก์ชั่นการวัดรวมถึงความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีการวัดแบบไม่สัมผัสขั้นสูง และซอฟต์แวร์ประมวลผล
ให้การวัดที่ละเอียดแม่นยำกว่าการใช้คนตรวจสอบ ไม่ว่าจะแบบชิ้นเดียว หรือ แบบเป็นชุดหลายชิ้น ต่างจากสายตามนุษย์ที่อาจมีความเหนื่อยล้า เป็นสาเหตุทำให้เกิดความผิดพลาดได้

ลดต้นทุนของเสียในการผลิต

การตรวจวัดส่วนประกอบหรือชิ้นงานย่อยก่อนการประกอบชิ้นงาน เป็นขั้นตอนสำคัญที่ช่วยในการลดอัตราความเสียหายที่เกิดขึ้น เมื่อเทียบกับการตรวจสอบชิ้นงานในขั้นตอนสุดท้ายเพียงอย่างเดียว ระบบการวัดด้วยภาพ ทำให้สามารถคัดแยกชิ้นงานที่เสียออกได้ตั้งแต่เนิ่น ๆ

ทำลายข้อจำกัดด้านเวลา

ด้วยการทำงานแบบอัตโนมัติของระบบ Vision ทำให้สามารถดำเนินการได้ตลอด 24 ชั่วโมงทุกวัน ติดตาม และบันทึกข้อมูลชิ้นงานที่ได้รับการตรวจสอบได้แบบ 100% ไม่จำเป็นต้องคุมเครื่องจักรตลอดเวลา ต่างจากการดำเนินการแบบแมนนวลโดยสิ้นเชิง

การใช้คนทำงานในส่วนนี้ หรือใช้การวัดด้วยเครื่องมือแบบเดิมๆ นั้นช้ากว่ามาก และไม่สามารถทำการตรวจสอบคุณภาพแบบออฟไลน์ได้กับทุกผลิตภัณฑ์ เนื่องจากข้อจำกัดด้านเวลา

Vision measuring เปลี่ยนงานวัดที่ยากเป็นเรื่องง่ายเพียงปลายนิ้ว

การลงทุนที่คุ้มค่า

ระบบตรวจวัดด้วยภาพจะกำจัดชิ้นงานที่ไม่ได้มาตรฐาน การปะปนของชิ้นงานที่เสีย ทำให้ได้การผลิตที่ดีที่สุด และเป็นไปตามมาตรฐานอุตสาหกรรม
โรงงานสามารถหลีกเลี่ยงต้นทุนความเสี่ยง ซึ่งเป็นผลมาจากความผิดพลาด และผลกระทบของการเรียกคืนสินค้า ค่าปรับ ลูกค้าพึงพอใจ และรักษาชื่อเสียงบริษัทได้

สุดยอดเทคโนโลยีการตรวจวัดด้วยภาพ Vision measuring systems 

นอกจากกล้องวัดภาพที่ออกแบบมาสำหรับการตรวจสอบชิ้นงานแล้ว หัวใจสำคัญที่ทำให้ระบบ Vision เป็นโซลูชั่นที่สมบูรณ์แบบ เหนือกว่าการวัดทั่วไป ก็คือ Software อันชาญฉลาดที่เป็นตัวประมวลผล วิเคราะห์ และควบคุมระบบการวัด

ยกตัวอย่าง ฟังก์ชั่นการทำงานและซอฟต์แวร์ประมวลผลของเครื่อง Quick Vision Active Series –  ระบบการวัดและประมวลผลภาพแบบ CNC จากแบรนด์ Mitutoyo  ที่เต็มไปด้วยด้วยความสามารถที่ล้ำสมัย 

Vision measuring เปลี่ยนงานวัดที่ยากเป็นเรื่องง่ายเพียงปลายนิ้ว

 

Vision measuring ฟังก์ชันการวัดที่มีให้เลือกมากมาย

ควบคุมความไม่สม่ำเสมอของข้อมูลที่ได้จากการวัด


Automatic edge detection (การตรวจจับขอบแบบอัตโนมัติ) ที่จะทำให้การวัดซ้ำ มีความแม่นยำสูง ลดความผิดพลาดจากทักษะการวัดที่แตกต่างของผู้ปฏิบัติงาน

Image auto focus (การโฟกัสภาพแบบอัตโนมัติ) ทำให้สามารถวัดความชัดลึกได้อย่างรวดเร็วและมีผลลัพธ์ที่เชื่อถือได้

การวัดชิ้นงานจำนวนมากแบบต่อเนื่อง ไม่มีสะดุด


Step & repeat ทำการวัดชิ้นงานได้จำนวนมาก บนจิ๊กกำหนดตำแหน่งจากการ Run Part Program ครั้งเดียว

Pattern search ตรวจจับรูปทรงได้โดยอัตโนมัติ ตามรูปทรงของชิ้นงานที่บันทึกไว้ในระบบ

ประยุกต์ใช้ Manual tool กำหนดตำแหน่งชิ้นงานไว้ล่วงหน้า จึงสามารถทำการวัดอัตโนมัติได้ทันที ทำให้สามารถลดต้นทุนและชั่วโมงการทำงานลงได้

Vision & Touch-probe 

การวัดแบบผสมด้วยระบบ Vision และการวัดผิวด้านข้าง หรือวัดความสูงของชิ้นงานรูปทรง 3 มิติได้อย่างต่อเนื่อง  ทำได้ด้วยการใช้หัววัด (โพรบ) แบบสัมผัส  ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนเครื่องมือ

วัดได้ครอบคลุมตั้งแต่ภาพมุมกว้างไปจนถึงการวัดชิ้นงานขนาดเล็ก


Zoom lens สามารถหาพื้นที่ที่ต้องการได้รวดเร็ว จากการระบุตำแหน่งจุดวัดที่ง่าย และรวดเร็วโดยการซูมด้วยกำลังขยายที่สูงขึ้น

ชุดเลนส์ซูม ชนิดปรับกำลังขยายได้ ออกแบบให้มีอัตราส่วน 7:1 และเลนส์ใกล้วัตถุที่สามารถเปลี่ยนได้ ทำให้ได้กำลังขยายแบบออฟติคอลสูงสุด 14X

ระยะห่างหน้าเลนส์กับชิ้นงานที่ทำให้สามารถวัดได้อย่างปลอดภัย ด้วยระยะทำงานของเลนส์ที่กว้าง ช่วยลดความเสี่ยงจากการเสียหายอันเกิดจากการชนของเลนส์วัตถุกับชิ้นงาน

กล้องถ่ายภาพสีความคมชัดสูง วัดและตรวจสอบชิ้นงานด้วยภาพที่มีคุณภาพ ช่วยป้องกันความเหนื่อยล้าของผู้ปฏิบัติงานจากการเพ่งสายตาเป็นเวลานาน

แพลตฟอร์มขั้นสูงที่ใช้งานง่าย สำหรับผู้เริ่มต้นใช้งาน


One-click tool ฟังก์ชั่นการตรวจจับขอบแบบอัตโนมัติ  ทำการวัดที่มีความแม่นยำสูงได้ง่ายๆ มาพร้อมฟังก์ชันลบค่าผิดปกติ ซึ่งจะตัดข้อมูลอันเกิดจากเศษ ครีบ และฝุ่นออกโดยอัตโนมัติ ลดความผิดพลาดจากการวัดแบบแมนนวลโดยผู้ปฏิบัติงาน 

QVNavigator บันทึกภาพหรือผังของชิ้นงาน เป็นไอคอนลงในระบบของโปรแกรมวัดอัตโนมัติได้ ทำให้สามารถเรียกใช้งานโปรแกรมที่ต้องการได้อย่างรวดเร็ว ไม่ว่าใครก็สามารถทำการวัดซ้ำรูปแบบเดิมได้

QVEasyEditor บันทึกการทำงานของโปรแกรมโดยอัตโนมัติขณะวัด สามารถทำการแทรก แก้ไข เพิ่ม และลบขั้นตอนการวัดชิ้นงานในโปรแกรมได้ง่าย  

QVGraphics ใช้งานง่าย การวิเคราะห์ที่ซับซ้อนสูงสามารถทำได้ เพียงแค่เลือกองค์ประกอบกราฟิกที่ต้องการวัด

การปรับแต่ง layout หน้าต่างแสดงผลการวัด ได้ตามต้องการ แล้วบันทึกลงในระบบตามรูปแบบการใช้งาน  เช่น  แสดงฟังก์ชันทั้งหมด หรือ แสดงเฉพาะรายการที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินการเท่านั้น

สรุป

ระบบการวัดด้วยภาพ (Vision systems) เป็นตัวช่วยให้คุณดำเนินการตรวจสอบ ติดตามชิ้นงานได้ 100% ของกระบวนการ ง่ายต่อการใช้งาน พร้อมฟังก์ชั่นการทำงานขั้นสูง กำจัดข้อบกพร่อง ปรับปรุงคุณภาพและประสิทธิภาพของชิ้นงานได้ในทันที 

แน่นอนว่าข้อผิดพลาดที่ลดลงเท่ากับต้นทุนการผลิตที่ลดตาม พร้อมๆ กับผลลัพธ์คือความพึงพอใจของลูกค้าที่เพิ่มสูงขึ้น

ทั้งนี้การเลือกใช้เครื่องตรวจวัดด้วยภาพ ควรเลือกให้เหมาะสมกับลักษณะงานที่ผลิต ทั้งระบบการทำงาน ความละเอียด และฟังก์ชั่นที่รองรับ เพื่อให้ตอบสนองความต้องการและคุ้มค่าในการลงทุนมากที่สุด 

หากคุณสนใจระบบ Vision measuring systems 

สุมิพลให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการปรับปรุงไลน์การผลิตในแนวทางของลีน ด้วยอุปกรณ์ IoT ที่ทันสมัย และบริการออกแบบระบบอัตโนมัติในอุตสาหกรรม การใช้งานอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้อง เพื่อความเหมาะสมกับโจทย์การผลิตและงบประมาณของลูกค้า 

รวมถึงการประกอบติดตั้งเชื่อมต่อการทำงานของเครื่องจักรกล ระบบอัตโนมัติและหุ่นยนต์ เข้ากับระบบควบคุมการผลิต เพื่อยกระดับขีดความสามารถของกระบวนการผลิตให้สูงขึ้น

ถ้าคุณสนใจเพิ่มเติมเกี่ยวกับข้อมูลของสินค้าหรือบริการจากเรา คุณสามารถติดต่อเราได้ที่นี่ หรือ Call Center 02-7623000 เรามีผู้เชี่ยวชาญด้านเทคนิคและเครื่องมือที่พร้อมให้บริการกับคุณอย่างเต็มที่