เทคโนโลยีทางการผลิตนั้นไม่เพียงแค่ช่วยให้การผลิตสินค้าต่างๆ ละเอียด ถูกต้องแม่นยำ และลดค่าใช้จ่ายเท่านั้น ยังรวมไปถึงการสนับสนุกการวางแผนการผลิตด้วยการเก็บข้อมูลอีกด้วย ซึ่ง Visualization by IoT เป็นอีกเทคโนโลยี ที่สามารถนำข้อมูลต่างๆ ที่ได้รับมานั้นแสดงผลให้เข้าใจง่าย เกิดประสิทธิภาพในการใช้งานสูงสุด

Visualization by IoT คืออะไร

Visualization by IoT คือการประยุกต์ใช้เทคโนโลยี IoT ที่ดึงข้อมูลจากเครื่องจักรและอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมกับการประมวลผลข้อมูล และเปลี่ยนเป็นรูปแบบที่เข้าใจง่ายเช่น กราฟ หรือ Dashboard เพื่อทำให้ฝ่ายบริหารจัดการ หรือคนที่เกี่ยวข้องสามารถเห็นภาพข้อมูลโดยรวม และตัดสินใจได้ง่าย รวดเร็วมากขึ้น 

รูปภายในบทความ Visualization IOT

การทำงานของ Visualization by IoT สามารถประยุกต์ใช้ได้หลากหลายรูปแบบ สำหรับประเทศไทยแล้วการนำเทคโนโลยีดังกล่าวมาใช้ในโรงงานอุตสาหกรรมได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง เนื่องจากเป็นสถานที่ ที่มีอุปกรณ์และเครื่องจักรอิเล็กทรอนิกส์มาก อีกทั้งยังต้องการการเก็บข้อมูลที่เหมาะสมเพื่อนำไปพัฒนาระบบต่างๆ ในอนาคต 

โดยอุปกรณ์ IoT จะมีเซนเซอร์รองรับการวัดค่าต่างๆ มากมายแตกต่างกันออกไป ยกตัวอย่างเช่น 

 • อุณหภูมิ 
 • ความชื้น
 • การเคลื่อนไหว
 • ความกดอากาศ
 • คุณภาพน้ำและอากาศ
 • คุณสมบัติทางเคมี
 • ปริมาตร
 • ความเร็ว
 • GPS 
 • การวัดค่าอื่นๆ 

โดยการวัดค่าทั้งหมดนี้จะถูกส่งต่อไปยังอุปกรณ์ต่างๆ ผ่านทางระบบอินเทอร์เน็ต เพื่อทำการประมวลผลข้อมูล และนำเสนอ โดยสามารถแสดงผลข้อมูลได้ทั้งจอภาพธรรมดาไปจนถึงสมาร์ทโฟนที่รองรับ  

การแสดงผลข้อมูลผ่านอุปกรณ์ต่างๆ 

สิ่งที่ Visualization by IoT ให้ความสำคัญนอกจากการเก็บข้อมูลนั้น คือการวิเคราะห์ข้อมูลและแสดงผล โดยการแสดงผลข้อมูลต่างๆ จะสามารถตั้งค่าได้ตามความเหมาะสมได้ ไม่ว่าจะเป็น 

 • กราฟชนิดต่างๆ 
 • ตารางสถิติ 
 • Dashboard แสดงผลรวม
 • แผนที่
 • การแสดงผลอื่นๆ 

โดยผู้ใช้งานสามารถดำเนินการปรับแต่งการแสดงผลได้ ทั้งการเปรียบเทียบข้อมูลเพื่อนำมาวิเคราะห์ จนถึงการเรียกดูข้อมูล Realtime และ Historical ขึ้นมาดู

การใช้งาน Visualization by IoT ให้มีคุณภาพมากที่สุด 

ด้วยความที่ IoT เป็นนวัตกรรมที่ค่อนข้างใหม่สำหรับประเทศไทย ทำให้มีปัจจัยหลายอย่างที่ทำให้บริษัทต่างๆ ไม่สามารถใช้เทคโนโลยีดังกล่าวได้เต็มที่ ซึ่งการที่จะใช้งาน Visualzation by IoT จำเป็นจะต้องมีปัจจัย ต่างๆ ดังนี้

ผู้ประกอบการโรงงานต้องมีความเข้าใจ

การทำงานของ Visualization by IoT จะมีการอ้างอิงข้อมูลที่เป็น Fact เป็นหลัก และจะส่งผลกระทบต่อการตัดสินใจของฝ่ายบริหารโดยตรง ทางทีมบริหารจัดการควรมีความเข้าใจในการใช้ข้อมูลต่างๆ ให้เป็นประโยชน์ต่อตนเองมากที่สุด ระบบนี้จึงจะประสบความสำเร็จ

ปัจจัยการทำงานต้องเอื้ออำนวย

ปัจจัยที่กล่าวถึงมีทั้ง บุคลากร เงินทุน อุปกรณ์ และเครื่องจักรต่างๆ การใช้งาน Visualization by IoT ที่ดีจำเป็นต้องมีเงินทุนที่จะอัปเกรดอุปกรณ์ หรือมีอุปกรณ์พื้นฐานที่สามารถประยุกต์เข้ากับเทคโนโลยี IoT ได้ เพื่อการเปลี่ยนโรงงานของคุณเข้าสู่ระบบอัตโนมัติแบบเต็มรูปแบบ

บริษัทที่ติดตั้งระบบต้องเชื่อถือได้ 

เนื่องด้วยการใช้งานระบบ IoT และการประยุกต์ใช้ระบบต่างๆ มีความซับซ้อน ทางโรงงานจึงต้องอาศัยทีมงานที่มีประสบการณ์ เชื่อถือได้ เพื่อดำเนินการติดตั้งงานต่างๆ รวมถึงสามารถให้ข้อมูลสำหรับการแก้ปัญหาต่างๆ ได้ รวมถึงการ Training บุคลากรเพื่อดำเนินการใช้งานระบบหากจำเป็น การใช้งาน Visualization by IoT จึงจะส่งผลดีที่สุด

ก้าวไปให้เหนือกว่าด้วยเทคโนโลยี IoT Visualization 

นอกเหนือจากการนำเสนอภาพรวมไปจนถึงการทำงานในเชิงลึกของโรงงานแล้ว อีกสิ่งที่ IoT เข้ามาช่วยเหลือคือความสามารถในการ “ประเมิน” ว่าการผลิตในปัจจุบันเพียงพอหรือไม่ อย่างไร ทำให้เห็นช่องโหว่ในระบบที่บุคคลอาจไม่เคยสังเกต 

โดยผู้ประกอบการสามารถใช้ข้อมูลจาก IoT มาใช้เพื่ออ้างอิงได้ว่าโรงงานนี้ต้องการเพิ่มระสิทธิภาพในส่วนใดบ้าง และประสานงานกับฝ่ายแผนงาน เพื่ออัปเกรดระบบในโรงงานให้ได้ดียิ่งขึ้น

สรุปบทความ

Visualization by IoT เป็นอีกเทคโนโลยีที่ดีและมีการใช้งานที่หลากหลาย แต่ระบบดังกล่าวจำเป็นต้องอาศัยความพร้อมและความรู้ความเข้าใจของผู้ประกอบการ และทีมงานคุณภาพ เพื่อดึงศักยภาพของระบบออกมาใช้งานได้ดีที่สุด

ถ้าคุณมีข้อสงสัยการวางระบบ เครื่องจักรในอุตสาหกรรม หรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับบทความนี้ คุณสามารถติดต่อเราได้ที่นี่ ด้วยบริการให้คำปรึกษาจากทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านระบบออโตเมชั่น การวางระบบอัตโนมัติ และระบบIoT พร้อมให้บริการกับคุณอย่างเต็มที่

บริการจากสุมิพล

สุมิพลให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการออกแบบและติดตั้งระบบ Visualization by IoT เครื่องจักรอุปกรณ์ที่เหมาะสมกับกระบวนการผลิตชิ้นงาน รวมไปถึงการจัดการคลังสินค้าและการผลิตอย่างมีคุณภาพ ด้วยบุคลากรคุณภาพ อุปกรณ์อัตโนมัติที่ทันสมัยและโปรแกรมในการสนับสนุนการจัดการที่ดีที่สุด 

ถ้าคุณสนใจเพิ่มเติมเกี่ยวกับข้อมูลของสินค้าหรือบริการจากเรา คุณสามารถติดต่อเราได้ที่นี่ หรือ Call Center 02-7623000 เรามีผู้เชี่ยวชาญด้านเทคนิคและเครื่องมือที่พร้อมให้บริการกับคุณอย่างเต็มที่

ebook-automation