การผลิตชิ้นงานในโรงงานอุตสาหกรรมในปัจจุบัน จำเป็นที่จะต้องอาศัยโปรแกรมออกแบบ เพื่อให้ชิ้นงานออกมาได้อย่างสมบูรณ์แบบ ตรงตามที่ต้องการมากที่สุด และนั่นคือหน้าที่ของ Computer-Aided Design (CAD) หนึ่งในตัวช่วยสำคัญที่ขาดไม่ได้สำหรับการสร้างชิ้นงาน 

รู้จักกับ CAD โปรแกรมที่ขาดไม่ได้สำหรับอุตสาหกรรมการผลิต

Computer-Aided Design หรือที่เรียกสั้นๆ กันว่า CAD คือการนำคอมพิวเตอร์มาช่วยในการออกแบบสิ่งต่างๆ ในระบบอุตสาหกรรรม ซึ่งมีทั้งรูปแบบ 2 และ 3 มิติ 

ความพิเศษของการใช้ CAD มันถูกสร้างมาเพื่อการผลิตโดยเฉพาะ ทำให้มีความแม่นยำที่สูงมากเมื่อเทียบกับโปรแกรมสร้างโมเดลหรือโปรแกรมงาน 3D แบบอื่น อีกทั้งยังสามารถทำงานร่วมกับคอมพิวเตอร์ที่ช่วยด้านการผลิตในโรงงาน อย่าง Computer Aided Engineering (CAE) และ Computer Aided Manufacturing (CAM) ได้ง่าย 

ด้วยเทคโนโลยีในปัจจุบันที่ก้าวหน้ามากขึ้น ทำให้ตอนนี้ CAD เวอร์ชั่นใหม่ๆ มีการรองรับระบบ Reverse Engineer หรือวิศวกรรมย้อนกลับ เปิดให้สามารถสแกนวัตถุจริง และจำลองภาพเสมือนไปตรวจสอบความถูกต้องในโปรแกรมได้

Computer-Aided Design

ประโยชน์ของ CAD ในโรงงานอุตสาหกรรม

  1. เพิ่มความรวดเร็วในการออกแบบ เขียนแบบผลิตภัณฑ์ 
  2. เพิ่มความแม่นยำในการตรวจสอบและแก้ไขชิ้นงาน
  3. CAD สามารถช่วยในการนำเสนอชิ้นงานได้ชัดเจนมากขึ้นด้วยรูปแบบ 3 มิติ
  4. ผู้ใช้สามารถเชื่อมต่อ CAD เข้ากับระบบอื่นๆ เพื่อการเก็บข้อมูลเชิงลึกได้ 
  5. สามารถใช้จำลองแบบชิ้นส่วนกรณีมีการเปลี่ยนแปลงการผลิตได้

CAM และ CAE คืออะไร ทำไมบางครั้งมีการทำงานร่วมกับ CAD

Computer Aided Manufacturing (CAM) 

คอมพิวเตอร์ที่ช่วยในการผลิต หรือ CAM คือ คอมพิวเตอร์ที่ทำหน้าที่ในการจำลองรูปแบบการผลิตชิ้นงานจริงในโรงงานอุตสาหกรรม โดยตรวจสอบจากปัจจัยต่างๆ เช่น ขนาดวัตถุดิบ รูปแบบการวาง เข้า ออก ชิ้นงาน รูปแบบเม็ดมีด จนถึงความเร็วในการผลิต 

ประโยชน์ของการใช้งาน CAM คือทำให้ผู้ผลิตรู้ว่า ชิ้นงานไหน ยาก ง่าย เป็นไปได้หรือไม่ได้ อย่างไร และสามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบการผลิตอย่างไร และถ้ามีการเชื่อมต่อ CAM เข้ากับ CAD จะทำให้ทราบด้วยว่าชิ้นงานที่ทางโรงงานจะผลิตออกมานั้น จะมีการผลิตทั้งหมดกี่ขั้นตอน ใช้เครื่องจักรในระบบตัวไหน เพื่อให้ผลงานออกมาดีที่สุด

Computer-Aided Design

Computer Aided Engineering (CAE)

คอมพิวเตอร์ในการวิเคราะห์ทางวิศวกรรม หรือ CAE จะเป็นคอมพิวเตอร์ที่ทำหน้าที่ในการคำนวณปัญหาเชิงวิศกรรมต่างๆ ทั้งหมดในโรงงาน ยกตัวอย่างเช่นใช้ตรวจสอบชิ้นงานที่ผลิต ช่วงเวลาที่ใช้ผลิต และตรวจสอบความถูกต้องที่เกิดขึ้นในระบบ

โดย CAE ก็จะมีการทำงานร่วมกับ CAD เช่นกัน โดยจะใช้ CAE ในการตรวจสอบชิ้นงานจากโปรแกรม ตรวจสอบแม่พิมพ์ก่อนทำการขึ้นรูป เพื่อป้องกันความผิดพลาดในการผลิต เป็นต้น

Computer-Aided Design

การทำงานของ CAD ในยุคสมัยใหม่

นอกจากโปรแกรมที่เพิ่มความแม่นยำและรูปแบบการทำงานที่หลากหลาย รวมถึงทำงานร่วมกับระบบอื่นๆ ผ่านการเชื่อมต่อด้วยสายแล้ว ปัจจุบัน CAD เองก็มีการเชื่อมต่อเข้ากับอุปกรณ์ IoT เช่นกัน ทำให้สามารถออกแบบ ตรวจสอบชิ้นงาน และทราบความคืบหน้าการผลิตได้แบบเรียลไทม์ ซึ่งจะครอบคลุมทั้งโรงงาน ไม่ใช่แค่เครื่องจักรและคอมพิวเตอร์บางเครื่องอีกต่อไป

สรุปบทความ

CAD, CAM และ CAE ถือเป็นโปรแกรมที่ขาดไม่ได้หากต้องการผลิตชิ้นงานสักชิ้น นอกจากทางผู้ผลิตจะได้เห็นชิ้นงานจริงก่อนดำเนินการแล้ว ยังสะดวกต่อการนำเสนอ สามารถควบคุมการผลิตจริงได้ และยังทำให้เห็นข้อผิดพลาดก่อนการผลิต ทำให้สามารถแก้ไขได้ทันท่วงทีอีกด้วย

ถ้าคุณมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการออกแบบในระบบอุตสาหกรรมหรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับบทความนี้ คุณสามารถสอบถามได้ที่นี่ ด้วยบริการให้คำปรึกษาจากทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านเทคนิค เครื่องมือ และเครื่องจักรกลคุณภาพสูง พร้อมให้บริการกับคุณอย่างเต็มที่

บริการด้าน Machining Solution จากสุมิพล

สุมิพลให้คำปรึกษาเกี่ยวกับ Machining Solution เพื่อการผลิตชิ้นงานที่ดียิ่งกว่า ด้วยการวิเคราะห์การผลิตจากหน้างานจริงเพื่อพัฒนาวางแผนระบบควบคุมการผลิตและการใช้งานเครื่องจักรที่เกี่ยวข้อง ด้วยบุคลากรคุณภาพ อุปกรณ์อัตโนมัติที่ทันสมัยและระบบเก็บข้อมูลด้วย IoT

ถ้าคุณสนใจเพิ่มเติมเกี่ยวกับข้อมูลของสินค้าหรือบริการจากเรา คุณสามารถติดต่อเราได้ที่นี่ หรือ Call Center 02-7623000 เรามีผู้เชี่ยวชาญด้านเทคนิคและเครื่องมือที่พร้อมให้บริการกับคุณอย่างเต็มที่