หนึ่งในหัวใจสำคัญของการยกระดับขีดความสามารถในการผลิตให้เป็นที่ยอมรับในมาตรฐานระดับโลกนั้น แน่นอนว่ามาตรฐานการตรวจวัดชิ้นงานจะเป็นตัวบ่งชี้ถึงความสามารถในการผลิตได้ดีที่สุด ดังนั้นการตรวจสอบคุณภาพชิ้นงานความละเอียดสูงด้วยเครื่อง CMM จึงมีความสำคัญอย่างมาก และเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้หากผู้ประกอบการทั้งหลายต้องการก้าวไปสู่การแข่งขันบนเวทีระดับโลก และด้วยเครื่อง CMM 2 ที่กำลังจะกล่าวถึง น่าจะเป็นประโยชน์และสามารถตอบโจทย์ความต้องการให้กับผู้ประกอบการในปัจจุบันได้เป็นอย่างดี

High-Performance, CNC coordinate measuring machine that meets global standards

หากเน้นเรื่องความแม่นยำสูง ความรวดเร็วในการตรวจวัด

CRYSTA – APEX S น่าจะเป็นคำตอบที่น่าสนใจอย่างมาก เนื่องจากเป็นเครื่อง CMM ที่รับประกันได้ถึงความแม่นยำ และประสิทธิภาพสูงสุดในการตรวจวัดชิ้นงาน ที่ความเที่ยงตรงในระดับ 1.7 ไมครอน มีระบบการชดเชยอุณหภูมิที่ช่วยรับประกันความเที่ยงตรงเมื่อทำงานภายใต้สภาวะอุณหภูมิที่เหมาะสมในช่วง 16-26 องศาเซลเซียส (อุณหภูมิที่แนะนำ 20 องศาเซลเซียส) โดยให้ค่าความคลาดเคลื่อนสูงสุดเพียง E0,MPE=(1.7+3L/1000)μm (รุ่นใน 500/700/900) ซึ่งถือเป็นค่าที่ดีกว่ามาตรฐานของ CMM ทั่วไปที่กำหนดไว้

Design for high rigidity ด้วยโครงสร้างเครื่องที่ได้รับการออกแบบด้วยประสบการณ์และเทคโนโลยีเฉพาะของ Mitutoyo จึงให้ความเสถียรและแม่นยำสูงในการเคลื่อนที่ ฐานวางชิ้นงาน ไกด์การเคลื่อนที่ในแนวแกน Y ผลิตจากหินแกรนิต และใช้ Air bearing ในการเคลื่อนที่ ซึ่งช่วยลดการสั่นสะเทือนแม้ทำงานด้วยความเร็วสูงงรับประกันได้ถึงความแม่นยำสูงสุดในการทำงาน

High-Speed, high-acceleration drive CRYSTA – APEX S เคลื่อนที่ด้วยความเร็วสูงสุด 519 mm/s และที่ความเร่งสูงสุด 2,319 mm/s2 ซึ่งทำให้สามารถวัดชิ้นงานเร็วเพิ่มมากขึ้น 100 mm ภายใน 1 วินาที เมื่อเทียบกับเครื่อง CMM ทั่วไป ลดเวลาในการตรวจวัดและเพิ่มจำนวนจุดสัมผัสในการตรวจวัดซึ่งทำให้การตรวจวัดมีความแม่นยำมากขึ้นและให้ต้นทุนในการตรวจวัดลดลงอีกด้วย

A low cost, highly accurate, compact and easy-to-operate measuring instrument

นอกจากนี้ Mitutoyo ยังได้พัฒนา CMM อีกรุ่นที่ยังคงไว้ซึ่งประสิทธิภาพการตรวจวัดที่ดีเยี่ยมในราคาที่จับต้องได้ โดยนำเสนอในรุ่น Crysta-Plus M เป็นเครื่องวัด 3 มิติ (CMM) แบบแมนนวลรุ่นใหม่ของ Mitutoyo ซึ่งนับเป็นตัวเลือกอันชาญฉลาดที่สามารถทดแทนเครื่องวัดพิกัดที่มีความซับซ้อนราคาสูงหรือเครื่องมือวัดทั่วไปแบบเก่า เครื่องมือวัด CMM แบบแมนนวลตัวนี้ให้การวัดที่มีความถูกต้องแม่นยำด้วยการกลับไปที่ตำแหน่งศูนย์เดิมได้เองแม้ว่าจะมีการวัดที่หลากหลายรูปแบบวิธีหรือวัสดุก็ตาม

Higher quality, the most economical solution

Crysta-Plus M ได้รับการพัฒนาให้เป็นเครื่องวัดแบบ CMM ที่ให้ต้นทุนและใช้งานง่ายโดยยังคงรักษาประสิทธิภาพการให้ผลการวัดที่แม่นยำระดับ 3.5 ไมครอน สเกลวัดของ Crysta-Plus M. ทำจากแก้วกันฝุ่นมีค่าเที่ยงตรงสูงถึง 0.5 ไมครอน เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการใช้งานในสภาวะที่ค่อนข้างยากลำบาก

Air Bearing on all axes

ตัวแบริ่งที่ช่วยขับเคลื่อนแนวแกนทุกแกนทำงานด้วยแรงอัดลม สามารถปรับตั้งได้ในตัวช่วยตัวเครื่องขยับหัวโพรบได้อย่างราบลื่นให้ความเร็วและความแม่นยำ ที่ดีขึ้นควบคุมการจับยึดแกนต่างๆได้โดยง่ายด้วยการแตะปุ่มสวิตซ์ที่ติดตั้งอยู่ด้านล่างของขารองเพื่อส่งกำลังลมจับยึดทุกแกนทำให้การวัดค่าชิ้นงานสามารถทำได้โดยง่ายและรวดเร็ว

Sumipol-Measuring-tools