หลายคนอาจคิดว่าสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับอุตสาหกรรมคือความล้ำสมัย จำเป็นต้องมีเทคโนโลยีล้ำหน้าไว้ก่อนถึงจะดี แต่นั่นเป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น สิ่งที่สำคัญกว่าคือการใช้เทคโนโลยีเหล่านั้นให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นระบบ Automation, AI หรือแม้แต่ IoT ก็ต้องอาศัยตัวประสาน ทำให้ System Integration (SI) หรือบริการวางระบบอัตโนมัติมีบทบาทอย่างมากในอุตสาหกรรมยุคปัจจุบัน

รู้จัก System Integration ตัวช่วยที่ขาดไม่ได้ในอุตสาหกรรมการผลิต

เราทุกคนน่าจะรู้จักปัญญาประดิษฐ์ ว่ามีการใช้งานในโรงงานหลากหลายขนาดไหน แต่รู้หรือไม่ว่ายังมีสิ่งที่อยู่ “เบื้องหลัง” ปัญญาประดิษฐ์ ที่คอยสนับสนุนให้มันทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่น้อยไม่มากจนเกินไป และนั่นคือการจัดการระบบองค์รวม หรือ System Integration

System Integration จะเป็นการประเมินและแก้ไขเทคโนโลยีบางส่วนในโรงงาน เพื่อเชื่อมต่อระบบให้เข้ากับเทคโนโลยีเดิม หรือติดตั้งร่วมกับเทคโนโลยีใหม่ ให้โรงงานสามารถทำงานเพิ่มประสิทธิภาพได้ หรือเพิ่มระบบใหม่ในการทำงานเพิ่มความสะดวกในการทำงาน ซึ่งขึ้นอยู่กับความต้องการของลูกค้า คล้ายกับการตรวจสุขภาพร่างกายแต่ในที่นี้คือการตรวจสุขภาพของอุตสาหกรรม ที่ต้องทำงานร่วมกับระบบอัตโนมัติทั้งหลาย

System Integration มีบทบาทอย่างมากกับโรงงานที่มีการใช้งาน AI และระบบ Automation ใช้ทรัพยากรบุคคลน้อย เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานและความละเอียดมากขึ้น ยิ่งเป็นงานที่ต้องการความละเอียด เครื่องจักรเยอะ ใช้คนควบคุมน้อย วางโครงสร้างการผลิตเชิงวิศวกรรมทั้ง Hardware และ Software เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ 

การทำ System Integration จะช่วยใน 3 เรื่องหลักได้แก่

  1. ประสิทธิภาพการผลิต วางแผนสำหรับโรงงานจะผลิตสินค้าอย่างไรให้ออกมาได้มาตรฐาน ลดความผิดพลาดให้เหลือน้อยที่สุดไปจนถึงไม่มีความผิดพลาดเลย
  2. ต้นทุนการผลิต เนื่องจากโรงงานใช้ระบบ Automation ที่ไม่จำเป็นต้องใช้คนเป็นหลัก และเครื่องจักรบางตัวมีราคาสูง ทำให้ต้องมีการประเมินการผลิตเบื้องต้นก่อนที่จะวางระบบ จึงทำให้ได้การผลิตที่คุ้มค่ากับโรงงานนั้นๆ โดยไม่ใช้ต้นทุนที่สูงเกินไป
  3. เวลา การวางระบบที่มีคุณภาพจะช่วยทำให้แผนผังการผลิตในโรงงานสามารถขยับได้เต็มที่ ลื่นไหล และยืดหยุ่น ส่งผลให้สามารถทำงานได้อย่างรวดเร็ว 

ซึ่งการวางระบบโดยอ้างอิงจากการทำงานของเครื่องจักรจะมีความมั่นคงแน่นอนสูงกว่า ยิ่งโรงงานใหญ่สเป็คสูงมากเท่าไหร่ยิ่งต้องพึ่งพา System Integration มากขึ้นเท่านั้น 

รูปภายภายในบทความ system integration

ขั้นตอนของการทำ System Integration

การทำ System Integration โดยส่วนมากแล้วจะอ้างอิงตามสิ่งที่ลูกค้าต้องการ เนื่องจากความแตกต่างของแต่ละโรงงานไม่เหมือนกัน โดยจะมีการทำงานหลักๆ คือ

  1. เก็บข้อมูล ไม่ว่าจะเป็นการอัพเกรดโรงงานหรือการทำโรงงานใหม่ ว่าสิ่งที่ลูกค้าต้องการคือระบบแบบไหน กำลังผลิตต่อวันเท่าไหร่ มีต้นทุนทางการผลิตเท่าไหร่ 
  2. ออกแบบระบบ โดยอ้างอิงจากข้อมูลที่สอบถามและตรวจสอบกับทางลูกค้าข้างต้น เพื่อให้ระบบทั้งหมดสอดประสาน ทำงานร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  3. ตรวจสอบ ตรวจสอบความถูกต้องร่วมกันระหว่างลูกค้าและผู้จัดทำเพื่อยืนยันความถูกต้องของดีไซน์และคอนเซปต์
  4. สร้าง ทำระบบการทำงาน Automation จำลอง และระบบอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องขึ้นมา เพื่อทดสอบการทำงานก่อนการนำไปติดตั้งจริงในภายหลัง กรณีลูกค้ามีโรงงานอยู่แล้วก็อาจเป็นการจำลองระบบเพื่อปรับใช้กับโรงงานจริงก็ได้เช่นกัน 

โรงงานแบบไหนที่จำเป็นต้องทำ System Integration

จริงๆ การทำ System Integration นั้นมีความสำคัญในทุกอุตสาหกรรม แต่จะมีการจัดการที่แตกต่างกันตามที่ระบุข้างต้น หากเป็นโรงงานอาหารก็จะมีการวางระบบโรงงานเพื่ออาหารโดยเฉพาะ เช่น เน้นระบบสายพานลำเรียง การบรรจุ เป็นต้น หากเป็นโรงงานประกอบก็จะมีการวางระบบประกอบโดยเฉพาะ 

โดย System Integration จะเหมาะสมที่สุดในบริษัทที่มีการทำงานที่หลากหลาย ต้องการความรัดกุม และประสิทธิภาพในการทำงาน รวมถึงมีต้นทุนในการบริหารจัดการทรัพยากรโรงงานระดับหนึ่ง เพื่อที่จะปรับเปลี่ยนระบบต่างๆ ในอุตสาหกรรมได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด

สรุปบทความ

เห็นได้ชัดเลยว่าการทำ System Integration จะเกี่ยวกับการบริหารจัดการทรัพยากรในโรงงานและปรับเปลี่ยนให้เข้ากับเทคโนโลยีปัจจุบันเป็นหลัก โรงงานอุตสาหกรรมที่สนใจจะต้องมีความ “มั่นใจ” ว่าจะเปลี่ยนแปลงจริงๆ เพื่อก้าวเข้าไปสู่การทำงานที่สะดวก ลดความผิดพลาด ได้ดียิ่งขึ้น

ถ้าคุณมีข้อสงสัยการวางระบบ เครื่องจักรในอุตสาหกรรม หรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับบทความนี้ คุณสามารถติดต่อเราได้ที่นี่ ด้วยบริการให้คำปรึกษาจากทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านระบบออโตเมชั่น การวางระบบอัตโนมัติ และระบบIoT พร้อมให้บริการกับคุณอย่างเต็มที่

บริการจากสุมิพล

สุมิพลให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการออกแบบระบบอัตโนมัติ SI เครื่องจักรอุปกรณ์ที่เหมาะสมกับกระบวนการผลิตชิ้นงาน รวมไปถึงการจัดการคลังสินค้าและการผลิตอย่างมีคุณภาพ ด้วยบุคลากรคุณภาพ อุปกรณ์อัตโนมัติที่ทันสมัยและโปรแกรมในการออกแบบเพื่อการทำงานเสมือนจริงมากที่สุด 

ถ้าคุณสนใจเพิ่มเติมเกี่ยวกับข้อมูลของสินค้าหรือบริการจากเรา คุณสามารถติดต่อเราได้ที่นี่ หรือ Call Center 02-7623000 เรามีผู้เชี่ยวชาญด้านเทคนิคและเครื่องมือที่พร้อมให้บริการกับคุณอย่างเต็มที่

ebook-automation