Wire-Cut EDM

โดยทั่วไปแล้วผู้ผลิตจะมีการสลับใช้ระหว่างระบบการตัดแต่งขึ้นรูปชิ้นงานด้วยวิธีต่างๆ ซึ่งขึ้นอยู่แต่ละกระบวนการผลิต เช่น การใช้เครื่องกลึงหรือเครื่องกัด เพื่อขึ้นรูปชิ้นงานที่อาจมีข้อจำกัดในการตัดบางลักษณะที่ทำให้ผู้ผลิตมีกระบวนการทำงานที่มากขึ้น  ซึ่งสำหรับเครื่องอีดีเอ็ม (EDM) เป็นหนึ่งในเครื่องจักรกลที่มีประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับอุตสาหกรรมการผลิตแม่พิมพ์ เนื่องจากมีความสามารถที่หลากหลาย และมีประสิทธิภาพสูง บทความนี้ จะบอกถึงเหตุผลที่ผู้ผลิตควรเลือกใช้เครื่องไวร์คัท อีดีเอ็ม (Wire-Cut EDM) แทนการใช้เครื่องตัดแบบเดิม

เครื่อง EDM คืออะไร?

เครื่อง EDM (Electric Discharge Machine) คือ เครื่องตัดเนื้อโลหะด้วยกระแสไฟฟ้า เป็นการตัดที่มีความแม่นยำสูงต่างจากการตัดแบบเดิม โดยใช้พลังงานความร้อนเพื่อขจัดเนื้อวัสดุออกจากชิ้นงาน ด้วยการใช้ไฟฟ้าที่อุณหภูมิประมาณ 8,000 ถึง 12,000 ºC  โดยผู้ผลิตมักจะหันไปใช้เครื่อง EDM เมื่อกระบวนการกัด หรือ การกลึง ไม่สามารถทำการตัดรูปทรงที่ต้องการได้ เช่น มุมภายในที่มีความซับซ้อนในการขึ้นรูปและชิ้นงานที่มีความลึกเป็นพิเศษ ซึ่งการทำงานของเครื่อง EDM ใช้ได้กับวัสดุที่นำไฟฟ้าได้เท่านั้น เช่น เหล็ก เหล็กชุบแข็ง ไทเทเนียม อะลูมิเนียม เป็นต้น 

ประเภทของเครื่อง EDM 

ในอุตสาหกรรมการผลิตส่วนใหญ่จะมีเครื่อง EDM อยู่ 2 ประเภทหลักๆ ดังนี้

เครื่อง EDM ธรรมดา (Conventional EDM) คือ เครื่องตัดเฉือนด้วยไฟฟ้าที่ดีที่สุด สำหรับการสร้างชิ้นส่วนที่มีรูปทรงที่มีความซับซ้อน นอกจากนี้ยังเป็นวิธีที่เลือกใช้ในการแก้ปัญหามุมภายในที่แหลมคม ด้วยการใช้กราไฟต์อิเล็กโทรด หรือ ทองแดง เป็นตัวนำกระแสไฟฟ้าจึงทำเกิดการสปาร์คระหว่างอิเล็กโทรดกับชิ้นงาน  เครื่อง Conventional EDM มีชื่อเรียกต่างๆ เช่น Sinker EDM, Die Sinking, Cavity-type, Volume และ Ram EDM

เครื่อง EDM แบบเส้นลวด (Wire EDM) คือ กระบวนการผลิตโดยใช้การสปาร์คไฟฟ้าในการขึ้นรูปโลหะให้เป็นรูปทรง ซึ่งในกระบวนการนี้รูปร่างที่ต้องการจะถูกตัดและถอดออกจากแผ่นโลหะ เมื่อมีการปล่อยกระแสหรือประกายไฟเกิดขึ้นระหว่างขั้วไฟฟ้าสองขั้ว 

6 เหตุผลที่ควรเลือกเครื่อง EDM

1. เชื่อถือได้และมีประสิทธิภาพ โดยทั่วไปเครื่องจักรส่วนใหญ่ต้องมีการบำรุงรักษาอยู่เสมอ และไม่สามารถทำงานอย่างต่อเนื่องโดยไม่มีกำหนดได้ ในทางกลับกันเครื่อง EDM นั้น มีข้อผิดพลาดน้อยกว่า เช่นเดียวกับไม่ต้องมีการบำรุงรักษาบ่อยๆ สามารถปล่อยให้เครื่องทำงานต่อไปได้โดยไม่ต้องมีพนักงานคอยควบคุมตลอดเวลา แต่ยังคงต้องมีแผนการบำรุงรักษาตามกำหนดอย่างต่อเนื่อง เช่น รอบการเปลี่ยนตัวนำไฟฟ้า และการตรวจระบบกรองต่างๆ เป็นต้น อย่างไรก็ตามเครื่อง EDM มีความน่าเชื่อถือและมีประสิทธิภาพ ซึ่งเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับงานผลิตแม่พิมพ์

2. มีความแม่นยำสูง โดยเฉพาะเครื่อง EDM แบบใช้เส้นลวด ที่มีความสามารถในการตัดมุมภายในที่ซับซ้อนได้ ทำให้สร้างรูปทรงที่ไม่สามารถทำได้ด้วยวิธีการเครื่องตัดแบบเดิม  ในขณะที่สี่เหลี่ยมจัตุรัสเป็นเรื่องยากสำหรับเครื่องตัดทั่วไปในการทำมุมฉาก แต่สำหรับเครื่อง EDM แบบใช้เส้นลวด ในทางเทคนิคเส้นลวดมีลักษณะกลมและมีขนาดเล็กเหมาะสำหรับการตัดลึกและการตัดเข้ามุมต่างๆ  ซึ่งยังเป็นประโยชน์เมื่อตัดมุมภายในหรือทำรอยบาก (Air Vent) ในชิ้นงาน

3. สามารถตัดชิ้นงานที่ต้องการความลึกได้ วัสดุที่ใช้ในการผลิตชิ้นงานส่วนใหญ่นั้นจะมีความเเข็งทำให้ยากต่อการตัดเมื่อใช้เครื่องตัดเเบบเดิม ต่างจากการใช้เครื่อง EDM ที่มีความสามารถในการตัดเฉือนชิ้นงานให้เป็นรูปทรงที่หลากหลาย และยังสามารถตัดชิ้นที่ต้องการความลึกได้ไม่ว่าจะเป็นวัสดุที่ทำจาก คาร์ไบด์  ไทเทเนียม หรืออื่นๆ ที่มีความแข็งพิเศษ

4. การสร้างแม่พิมพ์ ผู้ผลิตโดยส่วนใหญ่จะเลือกใช้เครื่อง EDM มากกว่าการใช้เครื่องตัดแบบเดิมในการทำแม่พิมพ์ เนื่องจากเทคโนโลยีของเครื่อง EDM สามารถตัดผ่านวัสดุที่มีความแข็งสูง ส่งผลให้แม่พิมพ์มีความทนทานและมีอายุการใช้งานยาวนานกว่า ในการสร้างแม่พิมพ์จะใช้เทคนิคการตัดเฉือนทั้งแบบ Sink EDM และแบบ Wire-Cut EDM  เพื่อสร้างรูปทรงที่ซับซ้อน ซึ่งสามารถช่วยลดเวลาและขั้นตอนการใช้เครื่องจักรสำหรับขึ้นรูปแม่พิมพ์ได้เป็นอย่างดี

5. เหมาะสำหรับตัดวัสดุที่มีความแข็งสูง เครื่อง EDM สามารถเจาะและตัดวัสดุได้หลายชนิด รวมถึงวัสดุบางประเภทที่มีความแข็งที่สุดในอุตสาหกรรม เช่น ไทเทเนียมคาร์ไบด์ เหล็กชุบแข็ง หรือ โลหะผสมอินโคเนล (Titanium Carbide, Hardeness Steel or Inconel Alloys) โดยไม่ส่งผลต่อความแม่นยำของเครื่อง EDM ในขณะที่เครื่องตัดแบบเดิมที่ไม่สามารถตัดให้ได้คุณภาพที่ต้องการได้

6. สามารถสร้างผิวสำเร็จที่มีคุณภาพสูง สามารถปรับพารามิเตอร์ต่างๆ ให้เกิดการตัดเฉือนด้วยพลังงานต่ำ จึงช่วยลดข้อบกพร่องที่จะเกิดบนพื้นผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่น การตัดที่ใช้ความเร็วต่ำ สามารถช่วยเก็บรายละเอียดบนผิวสำเร็จให้มีความเรียบเหมือนกระจกได้และยังช่วยในการผลิตให้มีคุณภาพมากขึ้น

สรุป

เทคโนโลยีของเครื่อง EDM เหมาะกับการใช้ตัดโลหะที่มีความแข็งสูง ผู้ผลิตจะได้รับประโยชน์จากความแม่นยำ และสามารถเลือกการตัดที่มีความซับซ้อนมากกว่า และยังมีความน่าเชื่อถือสูงไม่เสี่ยงต่อการเกิดข้อผิดพลาด เครื่อง EDM จึงเป็นเครื่องจักรที่เหมาะสมกับงานแม่พิมพ์ขึ้นรูปโลหะ (Stamping Die)  แม่พิมพ์ฉีดพลาสติก (Injection Molding) และ แม่พิมพ์ฉีดอลูมิเนียม (Alumimun Diecasting Mold) จึงเป็นเหตุผลที่ควรเครื่องไวร์คัท อีดีเอ็ม (Wire-Cut EDM) สำหรับงานแม่พิมพ์

บริการด้าน Machining Solution จากสุมิพล

สุมิพลให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการใช้งานเครื่องมือตัดแบบครบวงจร ตั้งแต่การให้คำปรึกษาเบื้องต้น การลับคม เคลือบผิว ซ่อมแซม ด้วยทีมงานช่างและเครื่องมือที่มีคุณภาพ ได้รับการยอมรับจากแบรนด์ชั้นนำในระดับสากล

สนใจเพิ่มเติมเกี่ยวกับข้อมูลของสินค้าหรือบริการ สามารถติดต่อได้ที่นี่ หรือ Call Center 02-7623000 สุมิพลมีผู้เชี่ยวชาญด้านเทคนิคและเครื่องมือที่พร้อมให้บริการอย่างเต็มที่