ปากกาจับชิ้นงาน เป็นเครื่องมือพื้นฐานสำหรับการตัดเฉือนที่ต้องการความเที่ยงตรงสูง เนื่องจากช่วยลดความเสี่ยงหรืออันตรายที่อาจเกิดขึ้นในงานที่ใช้เครื่องจักรกล และช่วยให้ได้ผลงานที่ถูกต้องแม่นยำ มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ทำความรู้จักกับ ปากกาจับชิ้นงาน CNC จะดีกว่าปากกาจับชิ้นงานประเภทต่าง ๆ ที่ใช้ในโรงงานอย่างไร ทำไมถึงต้องใช้ แล้วมีจุดเด่นอะไรบ้าง บทความนี้มีคำตอบ

ปากกาจับชิ้นงาน คือ อะไร?

ปากกาจับชิ้นงาน คือ อุปกรณ์จับยึดชิ้นงานให้อยู่ในตำแหน่งที่ต้องการ  โดยหนีบเข้าระหว่างแผ่นปากจับชิ้นงาน (Jaws) ทั้งสองข้าง ข้างหนึ่งยึดตายอยู่กับที่และอีกข้างสามารถหมุนเลื่อนเข้า-ออกได้ โดยใช้กลไกของสกรู ได้รับการออกแบบให้ติดตั้งกับโต๊ะงาน 

ใช้เพื่อจับยืดหรือหนีบชิ้นงานให้สะดวกต่อการเลื่อย, เจาะ, ขัด,  ตัด ฯลฯ ให้ความแข็งแกร่ง มั่นคง และปลอดภัยมากกว่าการถือวัตถุด้วยมือ  อ่านเพิ่ม : ปากกาจับชิ้นงาน คืออะไร มีกี่ประเภท ใช้งานอย่างไรบ้าง

ประเภทของปากกาจับชิ้นงาน

ปากกาจับชิ้นงาน (CNC Vise) ตัวเลือกสำหรับเครื่อง CNC
Bench Vise

ปากกาจับชิ้นงานทั่วไป (Standard Bench Vise)

ปากกาจับชิ้นงานประเภทนี้สามารถใช้ได้บนโต๊ะทำงาน (work bench) เหมาะสำหรับงานจับชิ้นงานทั่วไปแต่ไม่สามารถใช้กับเครื่องกัด CNC, เครื่องเราเตอร์ หรือเครื่องกัดทั่วไป

ปากกาจับชิ้นงานเครื่องจักร (Machine Vise)

ปากกาจับชิ้นงานเครื่องจักร (Machine Vise) คือ ปากกาจับชิ้นงานหนักที่ทำจากโลหะ แบบดั้งเดิมที่เห็นได้ในเครื่องกัดแบบแมนนวลหลายรุ่น มีฐานหน้าแปลน (Flange) ช่วยให้สามารถติดเข้ากับโต๊ะงานได้ง่าย สะดวก มีทั้งฐานแบบหมุนได้และแบบตายตัว ซึ่งใช้ติดด้านบนของแท่นโต๊ะจับงาน (Mill Table) ต่างจากปากกาจับไม้ที่ใช้ติดด้านข้างของโต๊ะ

แบบหมุน Swivel Base Vise
ปากกาจับชิ้นงาน (CNC Vise) ตัวเลือกสำหรับเครื่อง CNC
แบบตายตัว Fixed Base Vise

ข้อเสียของปากกาจับชิ้นงานประเภทนี้ คือ กินพื้นที่บนโต๊ะงานของเครื่องจักรมากกว่าเมื่อเทียบกับปากกาจับชิ้นงานประเภทอื่น ๆ

ปากกาจับชิ้นงานขนาดเล็ก (Tool Maker Vise)

ปากกาจับชิ้นงานขนาดเล็ก มีหลายชื่อเรียกทั้ง ปากกาจับชิ้นงานเจียร ปากกาเจียรนัย หรือปากกาจับฉาก เป็นปากกาจับงานแบบไม่มีสกรู ใช้ประแจอัลเลนหรือประแจหกเหลี่ยมในการขันให้แน่น เหมาะสำหรับชิ้นงานขนาดเล็ก การเจียรที่แม่นยำ ชิ้นส่วนเปราะบางที่ต้องใช้ความประณีตมากขึ้นในการจับยึด

สามารถยึดกับโต๊ะงานได้โดยตรงโดยใช้แคลมป์สายรัด (Strap Clamp) หรือแท่นจับแบบแม่เหล็ก (Magnetic chuck) แต่วิธีการจับยึดชิ้นงานอาจไม่สะดวกเท่าปากกาจับชิ้นงานเครื่องจักร  (Machinist Vise) หรือปากกาจับชิ้นงาน CNC

ปากกาจับชิ้นงาน (CNC Vise) ตัวเลือกสำหรับเครื่อง CNC
Tool Maker Vise

ปากกาจับชิ้นงาน CNC 

ปากกาจับชิ้นงาน (CNC Vise) ตัวเลือกสำหรับเครื่อง CNC

ปากกาจับชิ้นงาน CNC เป็นเครื่องมือที่ตอบโจทย์ปัญหาในการจับยึดชิ้นงาน ใช้งานได้หลากหลาย และได้รับความนิยมที่สุด เป็นมาตรฐานอุตสาหกรรมสำหรับการตัดเฉือนที่แม่นยำ ออกแบบมาเพื่อใช้กับเครื่องมิลลิ่ง (Milling Machine) หรือเครื่องกัด CNC

มาพร้อมแผ่นปากจับชิ้นงาน (Jaws) ที่แข็งแรงและสามารถถอดเปลี่ยนได้ เพื่อรองรับการจับยึดชิ้นงานทุกรูปแบบ เหมาะสำหรับจับยึดชิ้นงานเพื่อทำการกัด และการเจาะ สามารถใช้ได้กับวัสดุที่หลากหลาย เช่น เหล็ก อะลูมิเนียม พลาสติก ไม้

ปากกาจับชิ้นงาน (CNC Vise) ตัวเลือกสำหรับเครื่อง CNC

4 จุดเด่นสำคัญของ ปากกาจับชิ้นงาน CNC 

1. แข็งแรง ทนทาน

มีโครงสร้างที่แข็งแรงตัวเครื่องทำจากเหล็กกล้าทนแรงดึงที่มีความแข็งแรงสูง จึงมีความแกร่งช่วยรับแรงตัดได้ดี มีความทนทานกว่าเมื่อเทียบกับปากกาจับชิ้นงานประเภทอื่นที่มีความกว้างแผ่นปากจับชิ้นงาน (Jaws) เท่ากัน

2. ใช้งานได้หลากหลาย

รูปทรงแตกต่างจากปากกาจับชิ้นงานแบบมาตรฐานตรงที่ทุกด้านของปากกาจับชิ้นงาน CNC จะมีลักษณะแบนราบ ตั้งฉากกัน ไม่มีขอบยื่นออกมาเพื่อใช้ยึดเข้ากับโต๊ะงานแบบดั้งเดิม ทำให้สามารถปรับวางได้ทั้งแนวนอนและแนวตั้ง สามารถติดตั้งปากกาจับชิ้นงาน CNC ที่ด้านข้างของเครื่องจักร โดยให้แผ่นปากจับชิ้นงาน (Jaws) หันไปทางด้านข้างได้

3. ยืดหยุ่น คล่องตัวในการทำงาน

สามารถปรับเปลี่ยนปากจับชิ้นงาน (Jaws)  หรือปรับแต่งให้เหมาะสมกับงานในรูปแบบต่าง ๆ ได้อย่างง่ายดาย เพื่อเพิ่มความคล่องตัวในการทำงาน

4. มีขนาดเล็ก กะทัดรัด ใช้พื้นที่น้อย

ให้ความแข็งแกร่งและกำลังการจับยึดแบบเดียวกันกับปากกาจับชิ้นงาน แบบมาตรฐานแต่มาในขนาดที่เล็กกว่า จึงสามารถใช้ได้กับเครื่อง CNC  ขนาดเล็กได้และไม่กินพื้นที่ทำงาน

สรุป 

การจับยึดชิ้นงานมีความสำคัญในกระบวนการผลิตเป็นสิ่งที่โรงงานอุตสาหกรรมไม่ควรมองข้าม  ดังที่กล่าวมาข้างต้น ปากกาจับชิ้นงานมีหลากหลายประเภทให้เลือกใช้งาน แต่หากคำนึงถึงประโยชน์ในการใช้งานเมื่อเทียบกันแล้วจะเห็นได้ว่าปากกาจับชิ้นงาน CNC นั้น สามารถตอบโจทย์ปัญหาต่าง ๆ ที่มีในปากกาจับชิ้นงานประเภทอื่นๆ รองรับการจับยึดชิ้นงานทุกรูปแบบสามารถใช้งานได้กับวัสดุที่หลากหลาย

สินค้าและบริการด้านเครื่องจักรกลจากสุมิพล

สุมิพลให้คำปรึกษาเกี่ยวกับเครื่องจักรอุปกรณ์และเครื่องมือตัดแต่งขึ้นรูปโลหะ การเลือก CNC Machines, Cutting Tools, Tools Systems รวมถึงเครื่องมืออื่นๆ ที่เหมาะสมกับกระบวนการผลิตชิ้นงาน นอกจากนี้ยังมีบริการออกแบบระบบเครื่องจักรกลตามความต้องการของลูกค้า ที่ช่วยลดต้นทุนการผลิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยอุปกรณ์อัตโนมัติที่ทันสมัยและโปรแกรมในการออกแบบเพื่อการทำงานเสมือนจริงมากที่สุด

สนใจเกี่ยวกับข้อมูลของสินค้าหรือบริการเพิ่มเติม

สามารถพูดคุย วิเคราะห์ปัญหาเบื้องต้นกับผู้เชี่ยวชาญของสุมิพลได้โดยตรง

สามารถติดต่อได้ ที่นี่ หรือ Call Center 02-7623000

ที่มาข้อมูล : https://diymachining.com/what-is-a-vise