อย่างที่เราทราบกันดีว่า การใช้เครื่องจักรและเครื่องมือตัดคุณภาพสูง ช่วยให้สามารถตัดแต่งขึ้นรูปโลหะได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่อย่างไรก็ตาม การยึดจับชิ้นงานก็มีความสำคัญในกระบวนการผลิตไม่แพ้กัน “ปากกาจับชิ้นงาน” จึงเป็นสิ่งที่โรงงานอุตสาหกรรมไม่ควรมองข้าม บทความนี้จะแนะนำให้คุณรู้จักกับ ปากกาจับชิ้นงานที่ใช้กับเครื่องจักรในโรงงาน มีกี่ประเภท และเหมาะกับการใช้งานแบบใด

 

ทำความรู้จักกับ ปากกาจับชิ้นงานในเครื่องจักร

ปากกาจับชิ้นงานในเครื่องจักร (Machine Vice) หรือบางคนอาจจะเรียกกันสั้น ๆ ว่า ปากกาจับงาน เป็นอุปกรณ์จับยึดที่ติดตั้งเข้ากับโต๊ะงานของเครื่องมือกล ใช้จับชิ้นงานให้แน่นเมื่อใช้งานเครื่องมือกลต่างๆ เช่น เครื่องเจาะ (Drill Press) หรือเครื่องกัด (Milling Machines) ฯลฯ

ปากกาจับชิ้นงาน เครื่องจักร (Machine Vice) มีความจำเป็นต่อกระบวนการตัดแต่งขึ้นรูปโลหะ เนื่องจากช่วยลดความเสี่ยง หรือ อันตรายที่อาจเกิดขึ้นในงานที่ใช้เครื่องจักรกล นอกจากนี้ปากกาจับชิ้นงาน สามารถปรับให้เข้ากับดอกสว่านหรือดอกกัดได้อย่างลงตัว ช่วยให้ได้ผลงานที่ถูกต้อง แม่นยำ และมีประสิทธิภาพมากขึ้น

 

หลักการทำงานของปากกาจับชิ้นงาน

ปากกาจับชิ้นงาน เครื่องจักร (Machine Vice) ใช้จับยึดชิ้นงาน หรือ คงชิ้นงานให้อยู่ในตำแหน่งเดิม เนื่องจากแรงกดจากเครื่องมือกล อาจส่งผลให้ชิ้นงานเกิดการหมุนหรือเหวี่ยง
ในขณะทำการเจาะ การตะไบ การเลื่อย การดัด ได้

ตัวอุปกรณ์มีลักษณะเช่นเดียวกับปากกาจับชิ้นงานอื่น ๆ คือ เป็นแท่งเหล็กคู่ขนานสองข้าง ซึ่งข้างหนึ่งยึดติดอยู่กับที่ ส่วนอีกข้างหนึ่งขยับ เลื่อนเข้า-ออกได้ โดยใช้สกรูน็อตและคันโยก เพื่อรองรับชิ้นงานที่มีรูปร่างและขนาดต่างกัน ตัวอุปกรณ์จะติดบนโต๊ะงานของเครื่องมือกล เพื่อให้กระบวนการตัดแต่งขึ้นรูปโลหะ
มีความปลอดภัย ทำงานได้สะดวก รวดเร็วมากขึ้น และช่วยลดความผิดพลาดในการทำงาน

 

ประเภทของปากกาจับชิ้นงาน

ปากกาจับชิ้นงาน มีหลายประเภท ซึ่งสามารถจำแนกได้ตามการจุดประสงค์ต่างๆในการใช้งาน

ปากกาจับงานแท่นเจาะ

ปากกาจับงานแท่นเจาะ (Drill press vices)

ออกแบบมาเพื่อใช้กับแท่นเจาะสว่าน (Drill press machine) เป็นอุปกรณ์สำหรับจับยืดชิ้นงาน ขณะทำการเจาะรู การคว้านรู เป็นต้น มีฐานแบนช่วยให้ติดตั้งกับโต๊ะงานของแท่นเจาะได้ และด้านล่างของฐานเป็นแบบเปิด ช่วยให้ดอกสว่านเจาะผ่านไปได้  อ่านเพิ่ม : ประเภทของดอกสว่านและการเลือกใช้

 

ปากกาจับแท่นมิลลิ่ง

ปากกาจับแท่นมิลลิ่ง (Milling Machine Vise)

ออกแบบมาเพื่อใช้กับเครื่องมิลลิ่ง (Milling Machine) หรือเครื่องกัด มีโครงสร้างที่แข็งแรง มีลักษณะตัวเครื่องทำจากเหล็กกล้าทนแรงดึง ที่มีความแข็งแรงสูง จึงมีความแกร่งช่วยรับแรงตัดได้ดี เหมาะสำหรับจับยึดชิ้นงานเพื่อทำการกัด และการเจาะ สามารถใช้ได้กับวัสดุทีหลากหลาย เช่น เหล็ก อะลูมิเนียม พลาสติก ไม้

อ่านเพิ่ม : ทำความรู้จักกับเครื่องมิลลิ่ง (Milling Machine) ที่ใช้ในอุตสาหกรรมการผลิต

 

ปากกาจับงานแบบปรับองศาได้

ปากกาจับงานแบบปรับองศาได้ (Angle Vise)

เป็นอุปกรณ์จับชิ้นงานที่สามารถปรับมุมเอียงซ้าย-ขวา เพื่อปรับองศาให้เข้ากับรูปทรงชิ้นงานได้ ลักษณะเป็นท่อนเหล็กมีควอดรันต์บอกองศาติดอยู่ด้านข้างตัวเครื่องมือ ช่วยให้ผู้ใช้ปรับองศาชิ้นงานได้ตามต้องการ คุณสมบัติเด่นคือ ตัวเครื่องหลักสามารถปรับมุมได้ 90 องศา ในขณะที่ฐานยังคงติดอยู่กับที่บนโต๊ะงาน การเอียงนี้ช่วยให้ผู้ใช้วางชิ้นงานในตำแหน่งที่สะดวก เหมาะกับงานตัด เลื่อย เจาะรีม หรือการกัด ใช้ได้กับวัสดุที่หลากหลาย เช่น อะลูมิเนียม พลาสติก โลหะ เหล็ก ไม้

 

 ปากกาจับงานแบบสไลด์ 2 ชั้น

ปากกาจับงานแบบสไลด์ 2 ชั้น  (Cross slide vices)

เป็นอุปกรณ์จับชิ้นงานที่สามารถปรับเลื่อนได้ 2 ทางเป็นแนวแกน X และ แกน Y โดยมีเฟืองหมุน 2 ตัว เพื่อปรับระดับทำให้ได้ระยะที่แน่นอน สามารถเลื่อนตัวปากกาจับชิ้นงาน ไปทางซ้าย ขวา หน้า หลัง ระหว่างการตัดได้

 

สรุป  

บางครั้งในขณะที่โรงงานอุตสาหกรรมต่างพยายามหาเทคโนโลยีเครื่องจักร และเครื่องมือตัดที่ทันสมัยที่สุด กลับลืมให้ความสำคัญกับการเลือกใช้งานและการบำรุงรักษา ตัวจับยึดชิ้นงานที่เหมาะกับความต้องการในการผลิต ดังนั้นโรงงานอุตสาหกรรมจึงควรพิจารณาเลือกปากกาจับชิ้นงาน ตามความเหมาะสมของงานแต่ละประเภท รวมถึงชิ้นส่วนที่จะผลิตด้วย

 

บริการด้านเครื่องจักรจากสุมิพล

สุมิพลให้คำปรึกษาเกี่ยวกับเครื่องจักร และอุปกรณ์ที่เหมาะสมกับกระบวนการผลิตชิ้นงาน รวมไปถึงการจัดการคลังสินค้าและการผลิตอย่างมีคุณภาพ ด้วยบุคลากรคุณภาพ อุปกรณ์อัตโนมัติที่ทันสมัยและโปรแกรมในการออกแบบเพื่อการทำงานเสมือนจริงมากที่สุด 

ถ้าคุณสนใจเพิ่มเติมเกี่ยวกับข้อมูลของสินค้าหรือบริการจากเรา คุณสามารถติดต่อเราได้ที่นี่ หรือ Call Center 02-7623000 เรามีผู้เชี่ยวชาญด้านเทคนิคและเครื่องมือที่พร้อมให้บริการกับคุณอย่างเต็มที่