หากจะพูดถึงหนึ่งในเครื่องมือทางวิศวกรรมที่คนทั่วไปไม่ค่อยรู้จัก แต่คนที่ทำงานในด้านอุตสาหกรรมล้วนคิดว่ามันสำคัญ หนึ่งในนั้นคงหนีไม่พ้นอุปกรณ์วัดอย่างเวอร์เนียที่ใช้วัดอุปกรณ์ขนาดเล็กในระดับมิลลิเมตรนั่นเอง โดยเฉพาะเวอร์เนียแบบดิจิตอล ที่มีบทบาทในการวัดอย่างมากช่วงหลัง

ทำไมต้องเปลี่ยนจากระบบอนาล็อกให้เป็นดิจิตอล ? มีความสำคัญและความแตกต่างอะไรบ้างสำหรับการเปลี่ยนแปลงสิ่งเล็กๆ อย่างเวอร์เนีย มาหาคำตอบกันเลย

รู้จักเวอร์เนียเบื้องต้น

เวอร์เนีย หรือเวอร์เนียคาลิปเปอร์ (Vernier Caliper) เป็นหนึ่งในอุปกรณ์การวัดพื้นฐานสำหรับอุตสาหกรรม โดยใช้หาค่าได้ในหลายมิติ ทั้งความสูง กว้าง ลึก เพื่อนำไปคำนวณค่าและใช้งานต่อ

ทว่าแม้จะมีความแม่นยำแค่ไหน แต่สำหรับผู้ใช้งานมือใหม่แล้วการใช้งานเวอร์เนียก็ยังมีความยุ่งยากอยู่บ้าง รวมถึงการอ่านค่าในอุตสาหกรรมที่บางครั้งมีความแตกต่างกัน ทำให้มีการคิดค้นเวอร์เนียดิจิตอลขึ้น เพื่อตอบโจทย์การใช้งานที่ง่ายและไวกว่าเดิม

ประเภทของเวอร์เนีย 

เวอร์เนียสามารถแบ่งออกเป็นชนิดใหญ่ๆ ได้สามประเภท คือ

เวอร์เนียแบบขีดสเกล

รูปภาพเวอร์เนียแบบขีดสเกลในบทความเวอร์เนียแบบดิจิตอล

เวอร์เนียแบบขีดสเกล เป็นเวอร์เนียระบบอนาล็อกชนิดพื้นฐานที่มีการอ่านค่าคล้ายกับการดูไม้บรรทัด โดยจะอ้างอิงจากการวัดสเกลเป็นหลัก มีข้อดีตรงที่สามารถใช้ได้ไม่ว่าจะที่ไหนก็ตาม แต่ผู้ใช้ต้องมีความรู้เกี่ยวกับการวัดระดับหนึ่งเพื่อให้การวัดมีความแม่นยำที่สุด

เวอร์เนียแบบไดอัล

รูปภาพในบทความเวอร์เนียแบบดิจิตอล

เวอร์เนียแบบไดอัลเป็นเวอร์เนียระบบอนาล็อกที่ถูกพัฒนาต่อยอดขึ้นจากแบบขีดสเกล ให้สามารถมองค่าได้ง่ายขึ้น โดยการสังเกตจากหน้าปัดไดอัลนั่นเอง ไม่ต้องใช้การเล็งระยะเหมือนแบบขีดสเกล แต่ได้รับความนิยมต่ำเมื่อมีเวอร์เนียรูปแบบใหม่ที่เป็นดิจิตอลเข้ามา

เวอร์เนียแบบดิจิตอล

รูปภาพเวอร์เนียแบบไดอัลในบทความเวอร์เนียแบบดิจิตอล

เวอร์เนียแบบดิจิตอลเป็นเวอร์เนียที่ใช้กันแพร่หลายกันมากในปัจจุบัน เนื่องจากสามารถวัดค่าได้ง่ายแม้ว่าจะเป็นผู้ใช้งานมือใหม่ มีความแม่นยำสูง ปัจจุบันมีการพัฒนาเวอร์เนียชนิดนี้ให้สามารถวัดค่าได้หลากหลาย ทำงานได้นานขึ้น

ความแตกต่างของเวอร์เนียดิจิตอลกับเวอร์เนียทั่วไป

ความแตกต่างของเวอร์เนียดิจิตอลกับเวอร์เนียทั่วไปมีหลักๆ สองประเด็นคือการใช้งานและการดูแลรักษา เนื่องจากเวอร์เนียแบบขีดสเกล และเวอร์เนียแบบไดอัลนั้นไม่จำเป็นต้องใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ แต่เวอร์เนียดิจิตอลต้องใช้แบตเตอรี่ในการทำงาน

  • การใช้งาน

การใช้งานของเวอร์เนียดิจิตอล สามารถเริ่มใช้งานได้ง่ายโดยกดปุ่ม ON บนตัวเครื่องเพื่อเริ่มการดำเนินการ บางรุ่นสามารถบันทึกค่าเริ่มต้นในการใช้งานได้ ทำให้แม้ว่าจะมีการเคลื่อนปากวัดไปก็ยังตำแหน่งอื่น ก็สามารถดูค่าเริ่มต้นที่กำหนดไว้ได้ โดยผู้ใช้สามารถปรับหน่วยการวัดที่แสดงบนจอแสดงผลเป็นนิ้วหรือเป็นมิลลิเมตรได้

การใช้งานเวอร์เนียทั่วไป สามารถอ่านได้สองแบบคืออ่านจากขีดบนสเกลของเวอร์เนีย และจากการคำนวณเพิ่มเติมของเวอร์เนียในกรณีต้องการคำนวณค่าแบบละเอียด โดยอาจมีความคลาดเคลื่อนได้มากกว่าเวอร์เนียดิจิตอล 

อนึ่งคุณสามารถเรียนรู้วิธีการใช้งานและการอ่านค่าเวอร์เนียอย่างละเอียดได้ในบทความ เวอร์เนียคืออะไร และใช้งานอย่างไร? 

  • การดูแลรักษา

การดูแลรักษาเวอร์เนียดิจิตอล เช็ดทำความสะอาดสิ่งสกปรกและฝุ่นละอองด้วยผ้าสะอาด ระมัดระวังอย่าให้เครื่องมือตกหล่น เปลี่ยนถ่านส่วนจอแสดงผลดิจิตอล ให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอ เพื่อให้เวอร์เนียชนิดนี้สามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด

การดูแลรักษาเวอร์เนียทั่วไป ดูแลคล้ายกับการบำรุงรักษาเวอร์เนียทั่วไป เนื่องจากทั้งสองแบบมีรูปร่างภายนอกคล้ายคลึงกัน 

ข้อควรระวังของเวอร์เนียทั้งดิจิตอลและเวอร์เนียทั่วไปคือปากวัด ที่ต้องหลีกเลี่ยงการกระทบกระเทือน ทำให้บิ่นหรือเบี้ยว เนื่องจากเป็นส่วนวัดค่าที่ค่อนข้างละเอียดอ่อนอย่างมาก

สรุปบทความ

ความแตกต่างที่สำคัญของเวอร์เนียคาลิปเปอร์แบบดิจิตอลกับแบบทั่วไป หลักๆ คือการใช้งานที่ง่าย สามารถใช้ได้รวดเร็ว แม่นยำ รวมถึงสามารถจำตัวเลขการวัดได้แม้ว่าจะมีการเคลื่อนตัวของปากวัดในภายหลังก็ตาม

ทั้งนี้ทั้งนั้นผู้ใช้เวอร์เนียควรมีการดูแลรักษา รวมถึงใช้เวอร์เนียที่มีคุณภาพ เพื่อที่จะได้การวัดค่าที่ถูกต้องแม่นยำที่สุด

ถ้าคุณมีข้อสงสัยเกี่ยวกับอุปกรณ์การวัด หรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับบทความนี้ คุณสามารถติดต่อเราได้ที่นี่ ด้วยบริการให้คำปรึกษาจากทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านเทคนิค เครื่องมือ และเครื่องจักรกลคุณภาพสูง พร้อมให้บริการกับคุณอย่างเต็มที่

บริการด้านเครื่องจักรจากสุมิพล

สุมิพลให้คำปรึกษาเกี่ยวกับเครื่องจักรอุปกรณ์ ทั้งการวัด การผลิต รวมถึงการให้คำแนะนำที่เหมาะสมกับกระบวนการผลิตชิ้นงานในโรงงานอุตสาหกรรม ด้วยบุคลากรคุณภาพ อุปกรณ์อัตโนมัติที่ทันสมัยและโปรแกรมในการออกแบบเพื่อการทำงานเสมือนจริงมากที่สุด 

 ถ้าคุณสนใจเพิ่มเติมเกี่ยวกับข้อมูลของสินค้าหรือบริการจากเรา คุณสามารถติดต่อเราได้ที่นี่ หรือ Call Center 02-7623000 เรามีผู้เชี่ยวชาญด้านเทคนิคและเครื่องมือที่พร้อมให้บริการกับคุณอย่างเต็มที่

Sumipol-checklist-micrometers