หากพูดถึง New Normal แล้วล่ะก็ หลายคนอาจนึกถึงการเปลี่ยนแปลงภายในสังคม ที่เกิด “เรื่องธรรมดา” ใหม่ๆ ขึ้น ทั้งการสวมหน้ากากทุกวัน ล้างมือบ่อยๆ จนทุกคนชิน แต่รู้หรือไม่ว่าการทำงานในโรงงานเองก็มีสิ่งที่เรียกว่า New Normal เกิดขึ้นเช่นกัน ทั้งภายใต้วิกฤตโควิด-19 และหลังจากนี้

โควิด-19 กับ New Normal ของโลกอุตสาหกรรม

โรงงานอุตสาหกรรมมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วภายใต้การ Disruption ด้วยเทคโนโลยี ทำให้เกิดอุปกรณ์และวิธีการทำงานต่างๆ มากมาย เพื่อรองรับการแข่งขันระดับสากล ที่ทุกอย่างรวดเร็วขึ้น เรียบง่ายขึ้น และเป็นอัตโนมัติมากขึ้น

แน่นอนว่าการเปลี่ยนแปลงโดยเฉพาะในประเทศไทยไม่ได้มีการดำเนินการรวดเร็วนัก ด้วยปัจจัยต่างๆ ที่ยังไม่มากพออีกทั้งยังมีความเสี่ยงจากการลงทุนด้านเทคโนโลยีที่ค่อนข้างสูงด้วย

ซึ่งความเข้าใจเดิมนั้นพลิกผันจากหน้ามือเป็นหลังมือทันทีเมื่อมีปัจจัยต่อมาที่ร้ายแรงกว่า ร่วมส่งผลกระทบกับอุตสาหกรรมของโลกทั้งใบ ในช่วงเดือนธันวาคม 2562 ที่ธุรกิจทั้งหมดบนโลกได้รู้จักกับเชื้อไวรัส โควิด-19 การแพร่กระจายอย่างรวดเร็วของเชื้อไวรัสนี้ ที่ทำให้การทำงานปกติธรรมดาในโรงงานกลายเป็นหนึ่งในความเสี่ยงต่อสุขภาพและการทำงานของพนักงานอย่างมาก

ข้อมูลจากสภาอุตสาหกรรมเปิดเผยว่ายอดขายรถยนต์ลดลงเกือบ 25% จากปีก่อนหน้า และการหยุดงานของโรงงานส่งผลให้แรงงานในระบบอุตสาหกรรมกว่า 750,000 ชีวิตต้องได้รับผลกระทบ

หลายโรงงานต้องปิดไป สำหรับโรงงานที่เปิดได้ต่างต้องออกมาตรการออกมาเพื่อรองรับความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นกับคนทุกคนในโรงงาน ไม่ว่าจะเป็น

  • การตรวจวัดอุณหภูมิก่อนทำงาน
  • การติดตั้งเจลล้างมือ
  • การเก็บข้อมูลการเดินทางของคนในโรงงาน
  • การเว้นระยะห่างระหว่างบุคคลในโรงงาน

ที่ในตอนแรกสิ่งเหล่านี้ถือเป็นเรื่องยุ่งยาก บางโรงงานอาจมองว่าไม่จำเป็นและทำเพราะว่ามีคำสั่งลงมาจากกระทรวง แต่เมื่อเวลาผ่านไป ทุกคนต่างมีการวัดอุณหภูมิ ล้างมือบ่อยครั้ง จนถึงยอมให้มีการเก็บข้อมูลเป็นเรื่องปกติ กลายเป็น New Normal แบบใหม่ในโรงงานไป

นอกจากในส่วนของการทำงานของ “คน” แล้ว “เครื่องจักร” เองก็กลายมาเป็นตัวแปรสำคัญในการทำงานช่วงโควิด-19 ระบาด

 

New normal for industrial factory

เครื่องจักรอัตโนมัติ ความเป็นไปได้ของโรงงานหลังโควิด-19

ไม่ว่าจะมีเทคโนโลยีอะไรเข้ามาเติมเต็ม แต่ทว่าสิ่งที่เราอาจได้เห็นหลังโควิด-19 คือการปรับใช้เครื่องจักรอัตโนมัติภายในโรงงานเต็มรูปแบบ จนอาจกลายเป็น New Normal

ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น ?

เดิมทีเครื่องจักรอัตโนมัตินั้นกำลังอยู่ในช่วงขาขึ้นที่เป็นผลสืบเรื่องจากการ Disrupt ครั้งใหญ่ในปี 2018-2019 ที่เทคโนโลยีเข้ามาแทนมนุษย์ แต่หลายฝ่ายยังคงกังขาว่าการลงทุนในเครื่องจักรดังกล่าวมีความคุ้มค่าจริงหรือ ทำให้เราไม่สามารถพูดได้เต็มปากว่าการใช้เครื่องจักรคือ New Normal สำหรับโรงงานอุตสาหกรรม

จนกระทั่งความคิดทั้งหมดได้ถูกพิสูจน์ในวันที่ “คน” ไม่อาจทำงานได้ และมีการดำเนินงานใช้เครื่องจักรอัตโนมัติแทน ประสิทธิภาพการผลิตที่สูงกว่า การทำงานที่ครบวงจร รวมไปถึงการรองรับการทำงานที่มีรายละเอียดสูง อาจส่งผลให้โรงงานที่เปลี่ยนมาใช้เครื่องจักรเป็นการชั่วคราวเพื่อทดลอง เปลี่ยนเป็นการใช้งานถาวร และส่งผลให้โรงงานที่ยังใช้มนุษย์ทำงานเป็นส่วนใหญ่ต้องมีการเปลี่ยน เพราะต้องยอมรับว่างานหลายอย่างที่เครื่องจักรทำงานได้ดีกว่ามาก

ด้วยการเปลี่ยนแปลงนี้เองที่ส่งผลให้เป็นโดมิโน่ในวงการอุตสาหกรรม เพราะหากโรงงานส่วนใหญ่มีการปรับใช้ระบบอัตโนมัติหมด โรงงานเก่าที่ยังไม่เคยปรับตัวก็อาจได้รับความเชื่อถือลดน้อยลง หุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติจะกลายเป็น New Normal ไปในทันที

สอดคล้องกับความเป็นจริงเมื่อตัวเลขของอุตสาหกรรมหลายแห่งมีการปรับตัวใช้หุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติ โดยเฉพาะในอุตสาหกรรมที่เกี่ยวกับอาหาร เนื่องจากส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยและความน่าเชื่อถือจากเรื่องโควิด-19

ผลกระทบระยะยาวที่ยากเกินคาดการณ์

แม้ว่าการสั่งซื้อเครื่องจักรอัตโนมัติในอุตสาหกรรมอื่นจะมีตัวเลขหดตัว แต่ผู้เชี่ยวชาญจากหลายฝ่ายคาดว่าความเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจนจะมาถึงหลังโควิด-19 ผ่านพ้นไป โดยเฉพาะในจีนและเอเจียตะวันออกเฉียงใต้ที่กลายเป็นแหล่งผลิตสำคัญ

New normal for industrial factory

อย่างไรก็ตามสถานการณ์ในปัจจุบันเราอาจต้องมีการติดตามความเป็นไปได้ทั้งหมดอย่างใกล้ชิด ทั้งการทำงาน รวมถึงความเป็นไปได้ที่จะเกิด New Normal ด้านอื่นๆ ที่ส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมต่อไปในอนาคต

สรุปบทความ

New Normal อาจเป็นสิ่งที่เราไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ แต่เราสามารถเตรียมตัวเพื่อรับมือกับมันได้ โดยเฉพาะการติดตั้งอุปกรณ์ต่างๆ และการวางแผนการผลิตในปัจจุบัน ที่ช่วงเวลานี้ อาจเป็นหัวเลี้ยวหัวต่อสำคัญในการดำเนินงานในอนาคต

นอกจากการติดตั้งระบบออโตเมชั่นในการทำงาน การออกแบบระบบทั้งหมดให้สอดคล้องกัน ก็เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ ทำให้ System Integration เป็นอีกสิ่งที่คุณต้องใส่ใจในกรณีจะเปลี่ยนระบบทั้งหมดเป็นการทำงานอัตโนมัติ การเลือกผู้ให้บริการที่มีประสบการณ์และมีความน่าเชื่อถือ สามารถตอบคำถามของคุณได้ย่อมเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าการทำงานแบบไม่วางแผน

ถ้าคุณมีข้อสงสัยหรือสนใจเกี่ยวกับการทำงานของเครื่องจักรภายใต้ระบบออโตเมชั่น รวมถึงการอัปเกรดระบบและอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้อง หรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการวางระบบ คุณสามารถติดต่อเราได้ที่นี่ ด้วยบริการให้คำปรึกษาจากทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านเทคนิค เครื่องมือ และเครื่องจักรกลคุณภาพสูง พร้อมให้บริการกับคุณอย่างเต็มที่

บริการด้านเครื่องจักรจากสุมิพล

สุมิพลให้คำปรึกษาเกี่ยวกับเครื่องจักรอุปกรณ์ที่เหมาะสมกับกระบวนการผลิตชิ้นงาน รวมไปถึงการจัดการคลังสินค้าและการผลิตอย่างมีคุณภาพ ด้วยบุคลากรคุณภาพ อุปกรณ์อัตโนมัติที่ทันสมัยและโปรแกรมในการออกแบบเพื่อการทำงานเสมือนจริงมากที่สุด

ถ้าคุณสนใจเพิ่มเติมเกี่ยวกับข้อมูลของสินค้าหรือบริการจากเรา คุณสามารถติดต่อเราได้ที่นี่ หรือ Call Center 02-7623000 เรามีผู้เชี่ยวชาญด้านเทคนิคและเครื่องมือที่พร้อมให้บริการกับคุณอย่างเต็มที่

Sumipol-ebook-measuring