เพชรคือหนึ่งในวัตถุที่ขึ้นชื่อว่ามีความแข็งลำดับต้นๆ ของตามธรรมชาติ จึงไม่แปลกที่จะมีคนนำเพชรมาเป็นส่วนหนึ่งในการทำงานที่ร่วมกับวัสดุอื่นๆ มากมาย โดยเฉพาะการ “ตัด” ที่ดึงศักยภาพของเพชรออกมาได้มากที่สุด บทความนี้จะทำความรู้จักกับเครื่องมือตัดจากเพชร หรือ Diamond / CBN Cutting Tools กันว่าทำไมการเลือกเครื่องมือและวัสดุที่เหมาะสมจึงสำคัญ และส่งผลดีต่อกระบวนการผลิตของคุณในระยะยาว

รู้จักกับเครื่องมือตัดที่ใช้ในอุตสาหกรรม

รูปแบบของการตัดพื้นฐานที่เรามักพบได้ในอุตสาหกรรมใหญ่ ปัจจุบันมักใช้เป็นเครื่อง CNC หรือเครื่องจักรทำงานอัตโนมัติเป็นหลัก โดยการตัดในเชิงอุตสาหกรรมไม่ใช่การลงมีดไปในวัสดุต่างๆ ตรงๆ หากแต่เป็นการพื้นผิวเฉือนวัสดุจนได้รูปร่างที่กำหนดไว้ตามรูป ยกเว้นกรณีเป็นการตัดเหล็กแผ่นบาง ที่ใช้เลเซอร์หรือน้ำในการตัด 

cutting tool

การตัดในโรงงานอุตสาหกรรมจะมีเงื่อนไขอยู่ 3 อย่างที่ใช้ในการทำงาน เพื่อให้การทำงานทุกอย่างเป็นไปได้ราบรื่นที่สุด

  1. รูปแบบการตัด
  2. ความเร็วในการป้อนวัสดุ
  3. ความเร็วในการตัด 

ซึ่งอ้างอิงจากรูปแล้วจะเห็นได้ว่ายิ่งมุมคาย (Rake Angle) มากขึ้นเท่าไหร่  ยิ่งส่งผลให้แรงต้านในการตัดน้อยลงเท่านั้น และยิ่งความเร็วในการตัดมากเท่าไหร่ ก็จะทำแรงต้านของวัสดุน้อยลงเช่นเดียวกัน

แน่นอนว่าเพียงแค่เครื่องตัดธรรมดาอาจไม่พอ ในการตัดเราจำเป็นต้องมีน้ำมันหล่อเย็นที่ช่วยให้วัสดุตั้งต้นที่ตัดอยู่สามารถคงรูปได้ ไม่เปลี่ยนไปเพราะความร้อนที่เกิดจากการเสียดสี น้ำมันดังกล่าวยังช่วยให้อายุของคมตัดยืนยาวขึ้นด้วย

บทบาทของเพชรและ CBN ที่ใช้ตัดในอุตสาหกรรม 

ในอุตสาหกรรมตัดนั้นเรามีวัสดุที่หลากหลาย ซึ่งจะแบ่งออกไปตามความเหมาะสมในรูปแบบการตัดที่แตกต่างกันออกไป เพชรเองก็ไม่ใช่ข้อยกเว้น เพราะการตัดเป็นการที่ต้องข้องเกี่ยวกับวัสดุหลายประเภท หากไม่มีการระวังให้ดีอาจทำให้เครื่องมือ วัสดุที่ใช้ ไปจนถึงระบบทั้งระบบเสียหายได้เลยทีเดียว

โดยจุดเด่นของเพชรที่เราเห็นได้ชัดคือความแข็ง การกระจายความร้อน และคมตัด โดยวัสดุที่มีบทบาทของลงมาคือ Cubic Boron Nitride (CBN) ที่มีคุณสมบัติคล้ายคลึงกัน

เครื่องมือตัดด้วยเพชร นอกจากจะมีความแม่นยำสูงแล้ว ด้วยคุณสมบัติในตัวของมันทำให้มีอายุการใช้งานยาวนาน เหมาะสมกับการตัดโลหะเป็นอย่างยิ่งเนื่องจากเพชรไม่มีคุณสมบัติที่ส่งผลกระทบต่อโลหะ 

ตารางด้านล่างจะแสดงถึงคุณสมบัติของเพชรและวัสดุอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องที่เรามักใช้ในการตัดในกระบวนการอุตสาหกรรม 

:ดีที่สุด  ○:ดี  △:พอใช้   × :ไม่เหมาะสม

เพชร ซีเมนเตด คาร์ไบด์ เหล็กไฮสปีด
แบบผลึกเดี่ยว แบบผลึกรวม
① ความแข็งสูง ×
② ความเหนียวที่เพียงพอสำหรับการใช้งาน ×
③ การกระจายความร้อนที่ดี
④ ความคมสำหรับงานตัด ×
⑤ มีความเกี่ยวข้องกับโลหะ × ×
⑥ การนำไฟฟ้า ×

จากตารางสามารถเห็นได้ว่าแม้การตัดด้วยเพชรจะครอบคลุมหลายต่อหลายงาน แต่คุณสมบัติบางอย่างของเพชรก็ยังมีข้อจำกัดเฉกเช่นวัสดุอื่นๆ ดังนั้นผู้ที่คิดจะเลือกเครื่องมือตัดควรศึกษาข้อมูลประกอบอย่างรอบคอบก่อนทำการเลือกซื้อ 

สรุปบทความ

เครื่องมือตัดด้วยเพชร/CBN หรือ Diamond/CBN Cutting Tools ถือเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือที่สำคัญสำหรับโรงงานอุตสาหกรรมที่เน้นการตัด โดยเฉพาะการตัดโลหะ ที่เครื่องมือตัดชนิดนี้มีความเหมาะสมอย่างมาก อย่างไรก็ตาม ผู้ที่สนใจควรศึกษาเกี่ยวกับเครื่องมือนี้เพิ่มเติม ก่อนทำการตัดสินใจซื้อ เพื่อที่จะมั่นใจได้ว่าเราได้สิ่งที่เหมาะสมกับงานไปจริงๆ 

หากคุณมีข้อสงสัยเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เครื่องมือตัด เม็ดมีด บริการทดสอบการตัดชิ้นงาน หรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์นี้ คุณสามารถติดต่อเราได้ ด้วยบริการให้คำปรึกษาจากทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านเทคนิค เครื่องมือ และเครื่องจักรกลคุณภาพสูง พร้อมให้บริการกับคุณอย่างเต็มที่

บริการด้านเครื่องจักรจากสุมิพล

สุมิพลให้คำปรึกษาเกี่ยวกับเครื่องจักรอุปกรณ์ที่เหมาะสมกับกระบวนการผลิตชิ้นงาน รวมไปถึงการจัดการคลังสินค้าและการผลิตอย่างมีคุณภาพ ด้วยบุคลากรคุณภาพ อุปกรณ์อัตโนมัติที่ทันสมัยและโปรแกรมในการออกแบบเพื่อการทำงานเสมือนจริงมากที่สุด 

ถ้าคุณสนใจเพิ่มเติมเกี่ยวกับข้อมูลของสินค้าหรือบริการจากเรา คุณสามารถติดต่อเราได้ที่นี่ หรือ Call Center 02-7623000 เรามีผู้เชี่ยวชาญด้านเทคนิคและเครื่องมือที่พร้อมให้บริการกับคุณอย่างเต็มที่

Sumipol-ebook-cutting-tool