การกัดเป็นอีกกระบวนการที่สร้างชิ้นงานแต่ละชิ้นให้มีความแตกต่าง ทั้งในแง่รูปทรง การใช้งาน ความสวยงาม ทำให้การเลือกดอกกัด​ (End Mill) ที่มีคุณภาพและใช้งานถูกประเภท ถูกชนิดการผลิต เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้เรื่องอื่น

บทความนี้จึงจะมาชี้แจงแถลงไขเกี่ยวกับดอกกัดและงานผลิต ว่านอกจากเรื่องชนิดและการเลือกแล้ว การใช้งานดอกกัดในงานผลิตนี้จำเป็นต้องรู้อะไรบ้าง เพื่อสามารถใช้งานดอกกัดได้มีประสิทธิภาพมากที่สุด 

ดอกกัดและวัสดุที่เหมาะสม 

ดอกกัดหรือที่รู้จักกันอีกชื่อคือดอกเอ็นมิลมีหน้าตาคล้ายกับดอกสว่าน ทว่าแตกต่างกันตรงที่ดอกกัดนี้ไม่ได้ทำหน้าที่ในการเจาะ แต่เป็นการหมุนเพื่อกัดหรือสกัดนำพื้นผิวนอกของวัสดุออก ให้วัสดุนั้นมีพื้นผิวบางลงไปจนถึงสร้างรูในวัสดุนั้นๆ 

โดยดอกกัดจะทำงานร่วมกับเครื่องกลึง อุปกรณ์จับยึดชิ้นงาน และอุปกรณ์ที่ใช้กัดอัตโนมัติ โดยดอกกัดจะทำหน้าที่คล้ายกับลิ่มตอกไม้เฉือนเข้าไปในแนวระนาบของวัตถุ 

วัสดุที่ใช้ในการทำดอกกัดนี้มักทำมาจาก

 • เหล็กผสม หรือ เหล็กไฮสปีด ส่งผลให้มีความทนทาน สามารถรับแรงกระแทกและแรงหมุนได้สูง
 • ทังสเตนคาร์ไบน์ หรือก็คือคาร์บอนผสมทังสเตน ซึ่งทำให้มีจุดหลอมเหลวสูง  

ซึ่งวัสดุที่ใช้ทำดอกกัดอาจมีเพิ่มเติมตามจุดประสงค์การใช้งาน และการผลิตของแบรนด์นั้นๆ 

โดยดอกกัดจะสามารถแยกได้ตามปริมาณฟันได้ 4 รูปแบบ คือ 

 1. ดอกกัดแบบ 1 ฟัน ใช้สำหรับเจาะวัสดุที่ค่อนข้างแข็งแต่มีความยืดหยุ่น เช่นอะลูมิเนียม
 2. ดอกกัดแบบ 2 ฟัน ใช้สำหรับเจาะวัสดุที่มีความนิ่มระดับหนึ่ง ใช้กัดร่อง ขุดช่องได้ดี
 3. ดอกกัดแบบ 3 ฟัน ใช้สำหรับการเจาะเหล็กหรือโลหะทั่วไป ไปจนถึงไม้เนื้อแข็ง
 4. ดอกกัดแบบ 4 ฟัน ใช้สำหรับเจาะกัดเก็บรายละเอียดพื้นผิววัสดุต่างๆ  

หากต้องการข้อมูลเกี่ยวกับดอกกัดเพิ่มเติม คุณสามารถอ่านข้อมูลเต็มๆ ได้ที่บทความ ทำความรู้จักกับดอกเอ็นมิลในงานกัดวัสดุ

รูปภาพภายในบทความดอกกัด

งานผลิตที่ใช้ดอกกัด 

แท้จริงแล้วตัวดอกกัดนั้นแทบจะเข้าไปอยู่ในทุกสายการผลิต เนื่องจากทำงานได้กับวัสดุพื้นฐานหลากหลายชนิด เช่น เหล็ก คาร์บอน อะลูมิเนียม โลหะผสม ไม้ และวัสดุอื่นๆอีกมากมายไม่ว่าจะยืดหยุ่นหรือแข็งแกร่งก็ตาม ซึ่งจากสภาพอุตสาหกรรมปัจจุบันจะมีการใช้งานดอกกัดดังนี้

 • ผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ เครื่องยนต์ 
 • ทำแม่พิมพ์
 • ชิ้นส่วนเครื่องจักรอุตสาหกรรมทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่
 • เครื่องมือต่างๆ
 • งานประติมากรรม

ซึ่งจะมีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการใช้งานดอกกัดทั้ง 4 ประเภทสลับกันไปตามรูปแบบการทำงานและการเก็บรายละเอียดงานนั้นๆ แล้วแต่ว่าผู้ที่ใช้งานเครื่องกัดจะมุ่งหวังผลงานสำเร็จในรูปแบบใด 

กระบวนการกัด 

สำหรับงานกัดจะมีการแบ่งรูปแบบออกเป็นสามประเภทหลักๆ ด้วยกัน ซึ่งก็คือ 

 • การกัดหยาบ 
 • การกัดเก็บผิวกึ่งละเอียด
 • การกัดเก็บผิวละเอียด

แน่นอนว่ากระบวนการทั้งหมดเป็นกระบวนการที่มีความละเอียดอ่อนสูงและหนึ่งงานอาจใช้แค่การกัดรูปแบบเดียวหรือหลายรูปแบบก็ได้ ในปัจจุบันจึงเลือกจะใช้หุ่นยนต์ที่มีการโปรแกรมการกัดแบบอัตโนมัติเข้ามา เพื่อเพิ่มความแม่นยำในการสร้างชิ้นงาน รวมถึงมีความรวดเร็วในการทำงานที่มากกว่า

สรุปบทความ

ด้วยรูปแบบที่หลากหลายของดอกกัดนั้นสามารถการันตีได้แล้วว่า ในสายการผลิตสามารถดำเนินการใช้งานดอกกัดได้ในทุกสายงานการผลิต เพียงแต่ต้องทำควบคู่กับเครื่องจักรที่มีประสิทธิภาพและเลือกดอกกัดให้ตรงกับรูปแบบการทำงานของคุณ

สินค้าและบริการด้านเครื่องจักรกลจากสุมิพล

สุมิพลให้คำปรึกษาเกี่ยวกับเครื่องจักรอุปกรณ์และเครื่องมือตัดแต่งขึ้นรูปโลหะ ที่เหมาะสมกับกระบวนการผลิตชิ้นงาน โดยขึ้นอยู่กับความเหมาะสมในแต่ละสายการผลิตและความคุ้มค่ากับการลงทุน ด้วยอุปกรณ์อัตโนมัติที่ทันสมัยและโปรแกรมในการออกแบบเพื่อการทำงานเสมือนจริงมากที่สุด

 ถ้าคุณสนใจเพิ่มเติมเกี่ยวกับข้อมูลของสินค้าหรือบริการจากเรา คุณสามารถติดต่อเราได้ที่นี่ หรือ Call Center 02-7623000 เรามีผู้เชี่ยวชาญด้านเทคนิคและเครื่องมือที่พร้อมให้บริการกับคุณอย่างเต็มที่

Sumipol-Calipers-ebook