แม้เทคโนโลยีจะพัฒนาจนขอบเขตความสามารถของโรงงานแต่ละโรงจะกว้างขึ้น แต่ไม่ใช่ทุกโรงงานที่สามารถอัปเกรดอุปกรณ์ทุกอย่างได้ในเวลาอันสั้น โดยเฉพาะในการเชื่อมต่อข้อมูลแจ้งสถานะเครื่องจักรที่ใช้อยู่แม้ว่าจะเป็นรุ่นไหน อุปกรณ์แสดงสถานะด้วยไฟหรือ Tower light หรือ Signal Tower จึงถูกคิดค้นขึ้นมาเพื่อใช้งานในโรงงานอุตสาหกรรม

รู้จักกับ Tower light แท่งไฟบอกสถานะเครื่องจักร

Tower light หรือแท่งไฟบ่งบอกสถานะของเครื่องจักรนั้นถูกคิดค้นขึ้นเพื่อติดตั้งกับอุปกรณ์โรงงานที่ไม่มีการเชื่อมต่อเข้าระบบ IoT โดยไฟสถานะต่างๆ จะถูกควบคุมโดยมนุษย์ที่ทำการใช้เครื่องจักรนั้นๆ อยู่ ตัวไฟถูกออกแบบมาให้เพื่อสามารถสังเกตได้จากรอบโรงงาน 

โดยสีของ Tower light นั้นจะเป็นการระบุสถานะเกี่ยวกับเครื่องจักร มีด้วยกัน 3 สีหลัก ซึ่งก็คือ

  • สีแดง: หยุด เครื่องจักรมีปัญหา
  • สีเหลือง: กำลังตรวจสอบ กำลังแก้ไขปัญหา
  • สีเขียว: เครื่องจักรทำงานตามปกติ

ซึ่งสีของ Tower light นั้นอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงได้ตามการใช้งานของแต่ละโรงงาน บางโรงงานมีการเพิ่มสีเป็น 4 หรือ 5 สี เพื่อระบุการปฏิบัติการแยกย่อยออกไป แต่โดยส่วนมากแล้ว Tower light ชนิด 3 สีนั้นจะถูกใช้งานเป็นมาตรฐานมากที่สุด

นอกจากสีแล้ว หลอดไฟภายในก็สามารถถอดสลับเปลี่ยนได้ง่ายเช่นกัน และโดยส่วนมาก Tower Light จะมีการใส่หลอดไฟไว้ภายในเป็นแผง ดังนั้นต่อให้หลอดหนึ่งเสีย หลอดต่อๆ ไปก็ยังสามารถทำงานได้อยู่

แน่นอนว่าสำหรับโรงงานใหญ่ หรือโรงงานรุ่นใหม่ที่กำลังอัปเกรดก้าวเข้าสู่ยุคดิจิทัลแต่ยังไม่อยากเปลี่ยนเครื่องจักร แค่การส่องแสงสว่างอาจไม่เพียงพอ เพราะจะทำให้การส่งข้อมูลที่แท้จริงนั้นล่าช้า Tower light รุ่นใหม่ๆ โดยเฉพาะ Tower light ของ Patlite นั้น ยังมีการใส่ระบบรับส่งข้อมูลไว้ภายในด้วย

ระบบรับส่งข้อมูลของ Tower Light 

สิ่งที่ต้องระบุไว้ก่อนเลยคือระบบนี้นั้นอาจไม่มีใน Tower light บางรุ่น โดยเฉพาะรุ่นเก่าที่เน้นไปในด้านการแสดงสถานะบอกภายในโรงงานอย่างเดียว 

ปัจจุบัน Tower Light นั้นมีการเชื่อมต่อกับเครื่องส่งสัญญาณประเภทต่างๆ เมื่อทำการส่งสัญญาณไปยังตัวรับสัญญาณแล้ว ทางตัวรับก็จะส่งข้อมูลเข้าไปยังคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์เชื่อมต่อ ที่มีการลงโปรแกรมเฉพาะทางที่รองรับ Tower Light เอาไว้

การใช้เทคโนโลยีเข้าช่วยแบบนี้จะทำให้การทำงานของเครื่องจักรร่วมกับ Tower Light มีความเสถียรทางข้อมูลมากขึ้น สามารถตรวจสอบ เก็บข้อมูลได้ง่ายขึ้น ผู้ใช้งานสามารถทำงานในโรงงานได้ราวกับมีการติดตั้งระบบ IoT สมัยใหม่เลยทีเดียว

ระบบ WD Series ตัวช่วยสำคัญของ Tower Light 

Patlite WD Series คือหนึ่งในอุปกรณ์สำคัญที่ช่วยให้ Tower Light สามารถรายงานข้อมูลผ่านระบบไร้สายแบบ Realtime โดยไม่ต้องเสียเวลาทำรายงานหรือสังเกตแค่แสงไฟอีกต่อไป ด้วยการส่งข้อมูลที่รวดเร็ว สามารถเข้ากับการทำงานของทุกเครื่องจักรได้ 

โดยเฉพาะโรงงานรุ่นเก่า ระบบ WD และ Tower Light HSST ของ Patlite ที่สามารถทำงานกับเครื่องจักรที่มีอายุมากได้ โดยไม่จำเป็นต้องมีการปรับปรุงตัวเครื่องจักรเพิ่มแต่อย่างใด ช่วยในการลดต้นทุน ง่ายต่อการติดตั้งและใช้งานจริง ทำให้สามารถเก็บข้อมูลเพื่อปรับปรุงโรงงาน อีกทั้งวางแผนงานได้ง่ายและสะดวกมากขึ้น

New call-to-action

สรุปบทความ

Tower Light เป็นอีกอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้สำหรับการทำงานในโรงงานผลิตที่มีเครื่องจักรหลากหลาย ซึ่งจะช่วยในการเก็บข้อมูลได้อย่างถูกต้อง แม่นยำ ทำให้โรงงานสามารถตรวจสอบการทำงานจริงได้แบบ Real- Ttime โดยเฉพาะ Tower Light ที่มีการติดตั้งอุปกรณ์ส่งสัญญาณเอาไว้ ช่วยให้การทำงานทั้งระบบง่ายขึ้นแม้ไม่มีการติดตั้ง IoT

ถ้าคุณมีข้อสงสัยหรือสนใจเกี่ยวกับ Tower Light รุ่นใหม่ที่ใช้งานได้หลากหลาย รวมถึงอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้อง หรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์นี้ คุณสามารถติดต่อเราได้ที่นี่ ด้วยบริการให้คำปรึกษาจากทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านเทคนิค เครื่องมือ และเครื่องจักรกลคุณภาพสูง พร้อมให้บริการกับคุณอย่างเต็มที่

บริการด้านเครื่องจักรจากสุมิพล

สุมิพลให้คำปรึกษาเกี่ยวกับเครื่องจักรอุปกรณ์ที่เหมาะสมกับกระบวนการผลิตชิ้นงาน รวมไปถึงการจัดการคลังสินค้าและการผลิตอย่างมีคุณภาพ ด้วยบุคลากรคุณภาพ อุปกรณ์อัตโนมัติที่ทันสมัยและโปรแกรมในการออกแบบเพื่อการทำงานเสมือนจริงมากที่สุด 

ถ้าคุณสนใจเพิ่มเติมเกี่ยวกับข้อมูลของสินค้าหรือบริการจากเรา คุณสามารถติดต่อเราได้ที่นี่ หรือ Call Center 02-7623000 เรามีผู้เชี่ยวชาญด้านเทคนิคและเครื่องมือที่พร้อมให้บริการกับคุณอย่างเต็มที่

ebook-automation