งาน QC (Quality Control) คือขั้นตอนช่วงสุดท้ายสำหรับระบบการผลิตไม่ว่าจะเป็นชิ้นงานประเภทใดก็ตาม ซึ่งงาน QC ที่ดีนั้นจะต้องมีการเชื่อมต่อเข้ากับระบบจัดการข้อมูลได้อย่างครอบคลุมและทำงานได้อย่างลื่นไหล เพื่อตรวจสอบไม่ให้มีการผลิตที่มากเกินไปหรือมีการผลิตที่ไม่ได้มาตรฐาน โดยเฉพาะในยุคปัจจุบันที่ชิ้นงานต่างๆ มีความซับซ้อนสูง การลดความผิดพลาดให้มากที่สุดคือวิธีการลงทุนที่ดีที่สุด

รู้จักกับระบบจัดการข้อมูลการวัด

ระบบจัดการข้อมูลการวัด คือระบบที่ใช้ตรวจสอบ จัดการข้อมูล วิเคราะห์สถิติ ความเป็นไปได้ในกระบวนการผลิต รวมไปถึงการจำลองข้อมูลการผลิตก่อนการดำเนินการ เพื่อการวางแผนงานที่เหมาะสม ลดความผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต

โดยระบบการจัดการข้อมูลการวัดจะมีการรวบรวมข้อมูลจาก ฝ่ายผลิต และฝ่ายตรวจสอบ ก่อนนำเข้าข้อมูลสู่ Database Server เพื่อให้ผู้ดูแลระบบหรือผู้ที่เกี่ยวข้องคอยติดตาม สามารถตรวจสอบสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นได้

what is the important of quality control

ความสำคัญของระบบจัดการข้อมูลกับงาน QC

การมีระบบจัดการข้อมูลการวัดที่ดีจะส่งผลกับส่วนของงาน QC อย่างมาก เพราะเป็นการสะท้อนให้เห็นคุณภาพการผลิตโดยรวมภายในโปรแกรมใหญ่โปรแกรมเดียว โดยที่เราไม่จำเป็นต้องเดินไปตรวจสอบสินค้าด้วยตัวเอง

โดยระบบการจัดการข้อมูลการวัดจะสามารถช่วยให้การควบคุมคุณภาพการผลิตทำงานง่ายขึ้น ดังนี้

  • มีการเก็บข้อมูลทุกอย่างแบบเรียลไทม์ ไม่ว่าจะเป็นการผลิตหรืองาน QC ผ่านการควบคุมกระบวนการทางสถิติเพื่อใช้ในการปรับปรุงกระบวนการผลิต
  • สร้างมุมมองข้อมูลที่หลากหลายโดยการทำ Visulization ทำให้เห็นภาพได้ง่ายเหมาะสำหรับการควบคุมคุณภาพอย่างมาก (QC) ไม่ว่าจะเป็นผู้บริหารหรือผู้เชี่ยวชาญในการผลิต
  • วิเคราะห์ข้อมูลทางสถิติถึงการทำงานและความผิดพลาด โดยเชื่อมต่อเข้ากับเครื่องจักรและเครื่องวัดรูปแบบต่างๆ นอกเหนือจากนั้นยังสามารถสร้างรายงานและส่งข้อมูลออกมาเป็นตารางได้เลย ลดความซ้ำซ้อนของการกรอกข้อมูล

นั่นเป็นเพียงส่วนหลักๆ ที่ระบบจัดการข้อมูลสามารถทำได้เท่านั้น ยังมีฟังก์ชั่นอื่นๆ ขึ้นอยู่กับการติดตั้งและการทำงานของระบบ แต่นั่นก็เพียงพอแล้วที่จะเป็นเครื่องยืนยันได้ว่าการจัดการข้อมูลการวัดช่วยให้คุณสามารถดู “คุณภาพ” ของสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นได้แบบเรียลไทม์ ไม่จำเป็นต้องรอให้ถึงการ QC ที่หลายฝ่ายยกให้เป็นขั้นตอนสุดท้ายอีกต่อไป ยังผลให้สามารถแก้ไขข้อผิดพลาดต่างๆ ที่เกิดขึ้นได้ไว ลดการสูญเสียที่อาจเกิดขึ้นกับเครื่องจักรและชิ้นงานได้มากมาย

การพัฒนาระบบจัดการข้อมูลในปัจจุบัน

หากพูดถึงการจัดการข้อมูลและการตรวจสอบควบคุมคุณภาพ (QC)ในโรงงานแล้วนั้น หลายต่อหลายคนอาจนึกถึงเครื่องจักรใหญ่ๆ ที่ทำงานเพียงช่วงใดช่วงหนึ่งของกระบวนการผลิตเท่านั้น แต่ในปัจจุบัน อุปกรณ์เกี่ยวกับการบันทึกและควบคุมคุณภาพกลับกลายเป็นอุปกรณ์เล็ก ที่ทำงานแบบไร้สาย ติดตามเครื่องมือต่างๆ คอยส่งข้อมูลให้คอมพิวเตอร์แบบเรียลไทม์ ด้วยราคาที่เอื้อมถึง ไม่ว่าจะโรงงานเล็กหรือโรงงานใหญ่ก็สามารถใช้งานได้

what is the important of quality control

หากในโรงงานไม่มีการติดตั้งระบบการจัดการข้อมูลงานวัดหรือต้องการอัปเกรดโรงงาน พร้อมกับการใช้งานระบบ QC ช่วงเวลานี้อาจเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสม เนื่องจากมีการแข่งขันที่สูง และทุกโรงงานต่างต้องการที่จะเป็นที่หนึ่ง การมีการติดตั้งอุปกรณ์คุณภาพ ด้วยทีมงานที่เชี่ยวชาญ จะสามารถทำให้โรงงานคุณก้าวไปในระดับต่อไปได้ด้วยงบประมาณที่เหมาะสม

สรุปบทความ

ระบบจัดการข้อมูลการวัดเป็นส่วนสำคัญอย่างมากสำหรับกระบวนการผลิตและการ QC ที่จะช่วยให้เราเห็นภาพรวมของการผลิต รับรู้ถึงความผิดพลาดของกระบวนการ ชิ้นงาน รวมถึงแผนการทำงาน ทำให้สามารถแก้ไขให้ถูกต้องได้ ทันท่วงที

ถ้าคุณมีข้อสงสัยหรือสนใจเกี่ยวกับระบบจัดการข้อมูลการวัดที่ทำงานร่วมกับงาน QC หรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์นี้ คุณสามารถติดต่อเราได้ที่นี่ ด้วยบริการให้คำปรึกษาจากทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านเทคนิค เครื่องมือ และเครื่องจักรกลคุณภาพสูง พร้อมให้บริการกับคุณอย่างเต็มที่

บริการด้านเครื่องจักรจากสุมิพล

สุมิพลให้คำปรึกษาเกี่ยวกับเครื่องจักรอุปกรณ์ที่เหมาะสมกับกระบวนการผลิตชิ้นงาน รวมไปถึงการจัดการคลังสินค้าและการผลิตอย่างมีคุณภาพ ด้วยบุคลากรคุณภาพ อุปกรณ์อัตโนมัติที่ทันสมัยและโปรแกรมในการออกแบบเพื่อการทำงานเสมือนจริงมากที่สุด

ถ้าคุณสนใจเพิ่มเติมเกี่ยวกับข้อมูลของสินค้าหรือบริการจากเรา คุณสามารถติดต่อเราได้ที่นี่ หรือ Call Center 02-7623000 เรามีผู้เชี่ยวชาญด้านเทคนิคและเครื่องมือที่พร้อมให้บริการกับคุณอย่างเต็มที่

Sumipol-Calipers-ebook