Zero Defect หรือแนวคิดการลดของเสียให้เป็นศูนย์นั้นไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่เราอาจต้องยอมรับว่าด้วยเทคโนโลยีและความเข้าใจในการจัดการสมัยก่อนนั้นไม่อาจส่งผลให้แนวคิดนี้เติบโตได้เต็มที่ แต่ด้วยการเข้ามาของ Automation และนวัตกรรมอื่นๆ ที่ช่วยควบคุมคุณภาพสินค้าและการทำงานในโรงงาน ทำให้ทุกอย่างเปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง

บทความนี้จะพาคุณเข้าไปทำความรู้จักกับแนวคิดนี้ให้ลึกขึ้น และขยายความว่าทำไมการควบคุมคุณภาพและ Zero Defect จึงเป็นเรื่องสำคัญที่ขาดไม่ได้ในโรงงานปัจจุบัน

ทำความรู้จักกับแนวคิด Zero Defect 

Zero Defect หรือการจัดการการผลิตโดยลดของเสียให้เป็นศูนย์ มีแนวคิดตั้งอยู่ในพื้นฐานที่ว่า ‘ทุกภาคส่วนทำงานถูกต้อง เกิดความผิดพลาดน้อยที่สุดจนจบกระบวนการ นั่นคือการจัดการที่สมบูรณ์’ และการจัดการที่สมบูรณ์นั้นจะช่วยให้ค่าใช้จ่ายโดยรวมลดลง หากแนวคิดนี้เป็นจริงจะส่งผลให้โรงงานของเราสามารถพัฒนาคุณภาพได้โดยเสียเงินน้อยที่สุด หรือไม่เสียเลย

Zero Defect กับระบบควบคุมคุณภาพ

แนวคิด Zero Defect ถูกขยายความให้ชัดเจนขึ้นอย่างมากด้วยฝีมือของ Philip B. Crosby นักธุรกิจชาวอเมริกันที่มีผลงานด้านงานเขียนมากมาย โดยหนึ่งในการอธิบายของเขาได้ระบุเกี่ยวกับการจัดการคุณภาพ (Quality Management) เชื่อมกับเรื่อง Zero Defect ไว้อย่างน่าสนใจ

สิ่งนั้นถูกเรียกว่า หลักการจัดการคุณภาพอย่างสมบูรณ์ 5 ประการ (5 absolutes of quality management) โดยมีรายละเอียดดังนี้

    1. คุณภาพหมายถึงการทำมาตรฐาน ไม่ใช่ทำเรื่องสง่างาม  
    2. ไม่มีปัญหาใดสำคัญเทียบเท่าปัญหาด้านคุณภาพ
    3. เราสามารถลดต้นทุนได้หากทำทุกสิ่งให้ถูกต้องเสียแต่แรก
    4. ต้นทุนของคุณภาพเป็นตัวชี้วัดประสิทธิภาพ
    5. มาตรฐานของคุณภาพคือของเสียที่เป็นศูนย์ (Zero Defect)

 

แม้ว่ารายละเอียดจะมี 5 ข้อ แต่ชัดเจนมากกว่าข้อ 5 เปรียบเสมือนปลายทางของการจัดการและควบคุมคุณภาพ ไม่ว่าจะโรงงานใดๆ ก็ตาม 

zero defect

ซึ่งการทำงานทั้งหมดจะเกิดขึ้นได้ก็เกิดจากการวางแผนการที่ดี วางระบบที่ถูกต้อง รวมไปถึงมีระบบควบคุมคุณภาพของแผนการและการผลิตต่างๆ เพื่อตรวจสอบและป้องกันไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดขึ้น ดังคำกล่าวที่ระบุข้างต้นว่า “คุณภาพคือการทำมาตรฐาน”

ลดของเสียให้เป็นศูนย์ในการทำงานจริงด้วย Quality Control

ระบบควบคุมคุณภาพ (Quality Control) มีบทบาทสำคัญอย่างมากในการทำของเสียให้เป็นศูนย์ หากเรามองจากกราฟหรือรูปแล้ว เรามักเห็นการตรวจสอบคุณภาพนั้นอยู่ท้ายสุดเสมอ แต่รู้หรือไม่ว่าจริงๆ แล้ว การ QC ที่ดีต้องมีการตรวจสอบควบคุมทั้งระบบ

โดยเฉพาะในการทำ Automation ในโรงงานปัจจุบัน ที่เราสามารถรับรู้ข้อมูลของเครื่องจักรทุกตัวได้ด้วยปลายนิ้วสัมผัส สามารถควบคุมคุณภาพของทุกอย่างได้ในทันที สอดคล้องกับแนวคิดของ Zero Defect ที่ส่งเสริมให้การทำงานมีการควบคุมคุณภาพตั้งแต่ต้นทาง เริ่มจัดซื้อวัตถุดิบ จัดจ้างคน ไปจนถึงปลายทาง ที่ส่งถึงมือลูกค้า

ทุกอย่างล้วนมีปัจจัยของ Quality Control แฝงอยู่แทบทั้งสิ้น 

แล้วเราจะทำอย่างนั้นได้อย่างไร ? ในเมื่อการจัดการโรงงานปัจจุบัน หลายๆ โรงงานยังมีการยก QC ให้เป็นส่วนท้ายสุดเสมอ โดยไม่ได้ใส่ใจเรื่องนี้แต่แรก 

คำตอบคือการทำ Automation Design & System Integration หรือการดีไซน์ระบบออโตเมชั่นและการวางระบบการผลิตแบบองค์รวม จำลองรูปแบบการทำงานของโรงงานของคุณใหม่ ด้วยทรัพยากรที่มี เสริมด้วยการพัฒนาอุปกรณ์เท่าที่โรงงานต้องการ ซึ่งหากเป็นผู้วางระบบที่มีประสบการณ์รวมถึงมีอุปกรณ์ครบครัน จะสามารถช่วยให้โรงงานของคุณนั้นมีระบบการผลิตที่ดี พร้อมกับการควบคุมคุณภาพได้ในตัวเอง

เมื่อระบบทุกอย่างถูกวางไว้แบบพร้อมสรรพ มีการดำเนินการในระบบอย่างมีประสิทธิภาพ เรื่องของ Zero Defect หรือการทำงานโดยแบบลดของเสียให้เป็นศูนย์ ก็จะกลายเป็นเรื่องปกติธรรมดา ไม่ใช่อุดมคติอีกต่อไป เพิ่มทั้งประสิทธิภาพ ความเร็ว ผลกำไร และยังลดค่าเสียโอกาสจากสิ่งที่ผลิตเกินหรือเสียได้อีกด้วย 

[hubspot type=cta portal=7250954 id=ddcb3e27-6e4c-4c0e-b65b-27471b33549d]

สรุปบทความ

Zero Defect ถือเป็นแนวคิดพื้นฐานหากเราจะต้องสร้างระบบโรงงานที่ดี ซึ่งการที่จะทำได้จำเป็นต้องมีระบบควบคุมคุณภาพและการวางระบบโรงงานที่เหมาะสมเสียก่อน การทำงานทั้งหมดจึงสามารถดำเนินไปได้อย่างสะดวก เรียบร้อย และไม่มีของเสียเกิดขึ้นภายในโรงงาน

หากคุณสนใจการทำงานแบบ Zero Defect การทำ System Integration รวมถึงอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้อง หรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับบทความนี้ คุณสามารถติดต่อเราได้ที่นี่ ด้วยบริการให้คำปรึกษาจากทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านเทคนิค เครื่องมือ และเครื่องจักรกลคุณภาพสูง พร้อมให้บริการกับคุณอย่างเต็มที่

บริการด้านเครื่องจักรจากสุมิพล

สุมิพลให้คำปรึกษาเกี่ยวกับเครื่องจักรอุปกรณ์ที่เหมาะสมกับกระบวนการผลิตชิ้นงาน รวมไปถึงการจัดการคลังสินค้าและการผลิตอย่างมีคุณภาพ ด้วยบุคลากรคุณภาพ อุปกรณ์อัตโนมัติที่ทันสมัยและโปรแกรมในการออกแบบเพื่อการทำงานเสมือนจริงมากที่สุด 

ถ้าคุณสนใจเพิ่มเติมเกี่ยวกับข้อมูลของสินค้าหรือบริการจากเรา คุณสามารถติดต่อเราได้ที่นี่ หรือ Call Center 02-7623000 เรามีผู้เชี่ยวชาญด้านเทคนิคและเครื่องมือที่พร้อมให้บริการกับคุณอย่างเต็มที่

Sumipol-ebook-micrometers