ในปัจจุบันความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีได้เข้ามามีบทบาทสำคัญในชีวิต รวมถึงอุตสาหกรรมการผลิต เครื่องมือสำคัญในกระบวนการตัดเฉือนอย่าง เครื่องกลึง ที่ใช้ผลิตทุกอย่าง ตั้งแต่เฟอร์นิเจอร์ไปจนถึงชิ้นส่วนยานยนต์ ได้มีการนำเทคโนโลยีใหม่มาใช้พัฒนาเช่นกัน

จนนำไปสู่เครื่องกลึง CNC (CNC Lathe) ซึ่งเข้ามาแทนที่เครื่องกลึงแบบเดิมอย่างรวดเร็ว จนกลายเป็นหนึ่งในเครื่องมือตัดเฉือนที่ใช้งานได้อย่างหลากหลาย และเป็นที่นิยมมากที่สุด 

ทำไมหลายๆอุตสาหกรรมถึงเลือกใช้เครื่องกลึง CNC? แตกต่างจากเครื่องกลึงทั่วไปอย่างไร? ให้ประโยชน์อะไรบ้าง? แล้วจะคุ้มค่ากับการลงทุนหรือไม่? บทความนี้มีคำตอบ

เครื่องกลึง CNC คืออะไร และแตกต่างจากเครื่องกลึงทั่วไปอย่างไร?

โดยทั่วไปแล้วเครื่องกลึงจะใช้สำหรับการขึ้นรูปวัสดุ โดยการตัดเฉือนวัสดุส่วนเกินออกจากชิ้นงาน เพื่อให้ได้รูปร่างและขนาดตามที่ต้องการ

เครื่องกลึงทั่วไป

หลักการทำงานของเครื่องกลึงแบบธรรมดา จะต้องใช้ช่างควบคุมเครื่องในการหมุนเลื่อนโต๊ะงาน เพื่อเลื่อนคมตัดหรือชิ้นงานให้เคลื่อนที่ไปตามระยะที่ต้องการ แล้วต้องคอยเฝ้าดู สังเกตคมตัด ควบคุมตำแหน่งของชิ้นงาน และอัตราป้อนอยู่ตลอดทั้งกระบวนการ นอกจากนี้ยังต้องคอยปรับความเร็วรอบ ตำแหน่งของการหล่อเย็นให้ถูกต้องอีกด้วย 

กล่าวง่ายๆ คือ การทำงานแบบ Manual 100% ซึ่งเป็นเรื่องยากมากที่จะผลิตชิ้นงานจำนวนมาก และลอกแบบชิ้นงาน ให้เหมือนกันได้อย่างสมบูรณ์

เครื่องกลึง

เครื่องกลึง CNC 

เครื่องกลึง CNC สามารถทำงานพื้นฐานทุกอย่างทั้งการกลึง คว้าน ขัด เจาะ ตัด ทำเกลียว ได้เหมือนกับเครื่องกลึงทั่วไป แต่มีความทันสมัย ตัดเฉือนได้อย่างรวดเร็ว ทรงพลัง ยืดหยุ่น และแม่นยำกว่า

ด้วยระบบ CNC (Computer Numerical Control) หรือ ระบบควบคุมเครื่องจักร และขั้นตอนการทำงานทั้งหมดผ่านคอมพิวเตอร์

  • การเคลื่อนไหวของเครื่องมือต่างๆ เช่น หัวจับ ยันศูนย์ ดอกเราเตอร์ ดอกสว่าน ดอกกัด ฯลฯ
  • ตำแหน่งของชิ้นงาน อัตราป้อน องศาคมตัด
  • การคายเศษ ระบบหล่อเย็น ระบบตรวจวัด

และสามารถกำหนดโปรแกรมไว้ล่วงหน้า ทำให้เครื่องกลึง CNC  ก้าวข้ามขีดจำกัดของเครื่องกลึงแบบดั้งเดิมได้ ช่วยเพิ่มความเร็ว ผลผลิตประสิทธิภาพ และความปลอดภัยในการผลิต ที่สำคัญคือ ช่วยประหยัดต้นทุนให้กับโรงงาน จึงเป็นที่นิยมใช้กันมากในหลายอุตสาหกรรม

อ่านเพิ่ม : เครื่องกลึง CNC คืออะไร เหมาะกับการใช้งานแบบไหน?


ประโยชน์ของ เครื่องกลึง CNC Vs. เครื่องกลึงทั่วไป

เครื่องกลึงที่มีความโดดเด่น เหนือกว่าเครื่องกลึงทั่วไปในหลายด้าน ซึ่งประโยชน์หลัก 5 ประการที่จะตอบคำถามว่า ทำไมคุณถึงควรเลือกใช้เครื่องกลึง CNC มีดังนี้

[hubspot type=cta portal=7250954 id=8ecc66aa-aaf3-4170-b3a9-8cdf35dd1b10]

1. ประสบการณ์น้อยก็ผลิตได้

ในอดีตการทำงานกลึงต้องใช้ผู้ปฏิบัติงานที่มีทักษะสูง 1-2 คนต่อเครื่อง คนหนึ่งจัดการกับเครื่องกลึง อีกคนควบคุมการตัดชิ้นงาน  การกลึงชิ้นงานให้ออกมามีคุณภาพ และรวดเร็วนั้น จึงขึ้นอยู่กับประสบการณ์ที่สั่งสมมานานของผู้ปฏิบัติงานด้วย

แต่ปัจจุบัน ไม่จำเป็นต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญการกลึง ก็สามารถทำงานที่ละเอียดอ่อน ซับซ้อนได้  ด้วยเครื่องกลึง CNC เพียงป้อนคำสั่งลงในระบบ แล้วปล่อยให้คอมพิวเตอร์ และเครื่องจักรอัตโนมัติ จัดการส่วนที่เหลือ

2. ระบบอัตโนมัติเต็มรูปแบบ ทำงานง่ายขึ้น เร็วขึ้น

เนื่องจากมีการใช้คอมพิวเตอร์ในการควบคุมเครื่องจักร หมายความว่า การดำเนินการหลักๆ ทั้งหมดของการผลิต สามารถทำได้โดยอัตโนมัติ 

ช่วยให้กระบวนการตัดเฉือนเป็นเรื่องง่าย  การผลิตชิ้นงานขนาดใกล้เคียงกันหลายร้อย หรือแม้กระทั่งหลายล้านชิ้น ไม่ว่าจะต้องการชิ้นงานธรรมดา ชิ้นส่วนที่ละเอียดซับซ้อน หรือรูปทรงที่ไม่ซ้ำใคร ก็สามารถผลิตออกมาได้อย่างสมบูรณ์แบบ และรวดเร็วกว่าที่เคย 

ในทางกลับกันถ้าใช้เครื่องกลึงทั่วไปเพื่อผลิตชิ้นงานที่ละเอียดซับซ้อน  ผู้ปฎิบัติงานจะต้องวัดและตัดชิ้นงานอย่างระมัดระวัง ซึ่งใช้เวลานานกว่ามาก

5 เหตุผลสำคัญที่คุณควรเลือกใช้ เครื่องกลึง CNC

3.  เครื่องกลึง สารพัดประโยชน์ ตอบโจทย์การผลิต

เครื่องกลึง CNC ประสิทธิภาพสูง ผสมผสานเทคโนโลยีที่ทันสมัย กับวิธีการทำงานที่หลากหลายเข้าด้วยกัน 

ในปัจจุบันมีรุ่น ขนาด อุปกรณ์เสริมให้เลือกมากมาย ตั้งแต่เครื่องกลึงMini แบบประหยัด ไปจนถึงเครื่องกลึงอเนกประสงค์ที่มีความยืดหยุ่นในการทำงานสูง ครอบคลุมการทำงานเกือบทุกรูปแบบ

และทำงานได้กับวัสดุแทบทุกประเภท เช่น แสตนเลส เหล็กกล้า โลหะผสม พลาสติก อลูมิเนียม ไทเทเนียม เป็นต้น

อีกสิ่งที่ทำให้เครื่อง CNC มีความแตกต่างกับเครื่องกลึงแบบ Manual คือ ระบบจับยึดเครื่องมือ (Turret) ที่สามารถบรรจุเครื่องมือตัดเป็นจำนวนมาก และหมุนเพื่อใช้งานในรูปแบบต่างๆ ได้เลยตามที่คอมพิวเตอร์กำหนดคำสั่งเอาไว้ โดยไม่ต้องเปลี่ยนหัวตัดด้วยมือ

5 เหตุผลสำคัญที่คุณควรเลือกใช้เครื่องกลึง CNC

4.  ความแม่นยำและคุณภาพ

เครื่องกลึง CNC มีการตรวจวัดระยะ ความคลาดเคลื่อน และควบคุมการทำงานด้วยคอมพิวเตอร์ ได้ละเอียดถึง 0.001 mm. สูงกว่าการใช้แรงงานคนในการดำเนินงานอย่างขาดลอย

ผลิตชิ้นงานโดยการทำซ้ำแบบเดิมทุกประการ ทั้งการวางตำแหน่งชิ้นงาน หรือองศาเครื่องมือตัด มั่นใจได้ถึงมาตรฐาน คุณภาพของชิ้นงานที่เท่ากันเสมอ 

งานที่ผ่านการกลึงด้วยเครื่อง CNC นอกจากความละเอียดของขนาดแล้ว ผิวของชิ้นงาน (Surface Roughness) ก็จะมีคุณภาพดีด้วยเช่นกัน

ทำให้เครื่องกลึง CNC เป็นตัวเลือกอันดับต้นๆ ในอุตสาหกรรมที่ต้องการความแม่นยำสูง ผลิตจำนวนมากและมีความเหมือนกันทุกชิ้นงาน เช่น ชิ้นส่วนยานยนต์ อุปกรณ์ทางการแพทย์ ภาคการบินและอวกาศ

5 เหตุผลสำคัญที่คุณควรเลือกใช้ เครื่องกลึง CNC

5. คุ้มค่าในการลงทุน

ก่อนการเลือกซื้อเครื่องกลึง CNC ต้องเข้าใจเทคนิคการเลือกเครื่อง CNC ให้เหมาะสมกับการใช้งานให้ดีก่อน เนื่องจากมีราคาค่อนข้างสูงกว่าเครื่องกลึงทั่วไป แต่ประโยชน์ที่จะได้รับจากเครื่องนี้นั้น คุ้มค่าแก่การลงทุนเป็นอย่างยิ่ง

  • ต้นทุนการติดตั้ง — ค่าใช้จ่ายในติดตั้งเครื่อง CNC รวมทั้งปรับ condition ต่างๆ ให้พร้อมสำหรับการผลิตชิ้นงาน เป็นค่าใช้จ่ายแบบครั้งเดียว 
  • ต้นทุนด้านเวลาในการผลิต —  ด้วยระบบ CNC กลึงงานอัตโนมัติ บางรุ่นสามารถจบขั้นตอนทั้งหมดในการทำงานครั้งเดียว และไม่จำเป็นต้องหยุดพัก ทำงานได้อย่างต่อเนื่อง จึงผลิตชิ้นงานได้เป็นจำนวนมากในเวลาอันสั้น โดยสามารถผลิตชิ้นงานได้มากกว่าเครื่องกลึงธรรมดาถึง 20 เท่า ทำให้มีเวลาในการทำงานอื่นๆ มากขึ้น จึงคืนทุนได้เร็วกว่า
  • ต้นทุนแรงงาน — ใช้ผู้ปฏิบัติงานน้อยลงสำหรับงานกลึง CNC  ต้องการผู้ควบคุมเครื่องจักรที่มีทักษะความรู้เกี่ยวกับโปรแกรมต่างๆ เพียงพอในการป้อนคำสั่งลงในระบบ  ซึ่งผู้ปฏิบัติงานหนึ่งคนสามารถเรียกใช้เครื่องจักรได้หลายเครื่องในคราวเดียว  ลดค่าใช้จ่ายในการอบรมพนักงาน และผู้ควบคุมไม่จำเป็นต้องทำงานผูกติดกับเครื่องจักรตลอด 24 ชั่วโมงทุกวัน  ซึ่งจะทำให้ต้นทุนค่าแรงลดลงอย่างมาก
  • ต้นทุนการผลิต — ความแม่นยำที่เพิ่มขึ้น ยังหมายถึงการสิ้นเปลืองวัสดุน้อยลง เนื่องจากชิ้นงานถูกสร้างขึ้นอย่างถูกต้องในครั้งแรก ลดอัตราของเสีย ลดต้นทุนการผลิต
  • ต้นทุนด้านความปลอดภัย —  เนื่องจากเป็นเครื่องกลึงอัตโนมัติ และควบคุมด้วยคอมพิวเตอร์  ผู้ปฏิบัติงานจึงไม่ต้องทำการกลึงชิ้นงานด้วยมือเหมือนแต่ก่อน อีกทั้งเครื่องกลึง CNC ยังออกแบบมาพร้อมอุปกรณ์ safety ที่เหมาะสม มีการครอบกั้นส่วนอันตรายของเครื่องจักร ซึ่งลดความเสี่ยงลงอย่างมาก

สรุป

จะเห็นได้ว่าเครื่องกลึง CNC นั้นมีประโยชน์มากมาย หากคุณกำลังวางแผนในการเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิต เพื่อให้ชิ้นงานคุณภาพ และกำไรที่สูงขึ้น  “มั่นใจได้ว่าเครื่องกลึงระบบ CNC สามารถตอบโจทย์ ธุรกิจของคุณได้อย่างคุ้มค่าที่สุด” 

การเลือกเครื่องกลึงเพื่อใช้ในกระบวนการผลิตชิ้นงาน ยังขึ้นอยู่กับความเหมาะสมในแต่ละสายการผลิต ถ้าคุณสนใจรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับบทความนี้ หรือ หากต้องการปรึกษาเรื่องเครื่องมือทางวิศวกรรม สามารถติดต่อเราได้ ที่นี่ ทางเรามีผู้เชี่ยวชาญด้านเทคนิคคุณภาพสูงพร้อมให้บริการอย่างเต็มที่

บริการด้านเครื่องจักรจากสุมิพล

สุมิพลให้คำปรึกษาเกี่ยวกับเครื่องจักรอุปกรณ์และเครื่องมือตัดแต่งขึ้นรูปโลหะ ที่เหมาะสมกับกระบวนการผลิตชิ้นงาน โดยขึ้นอยู่กับความเหมาะสมในแต่ละสายการผลิตและความคุ้มค่ากับการลงทุน ด้วยอุปกรณ์อัตโนมัติที่ทันสมัยและโปรแกรมในการออกแบบเพื่อการทำงานเสมือนจริงมากที่สุด

ถ้าคุณสนใจเพิ่มเติมเกี่ยวกับข้อมูลของสินค้าหรือบริการจากเรา คุณสามารถติดต่อเราได้ที่นี่ หรือ Call Center 02-7623000 เรามีผู้เชี่ยวชาญด้านเทคนิคและเครื่องมือที่พร้อมให้บริการกับคุณอย่างเต็มที่