Temperature Controller (เครื่องควบคุมอุณหภูมิ) เป็นอุปกรณ์ที่มีการใช้งานอย่างกว้างขวางในหลายๆ อุตสาหกรรม เพื่อควบคุมอุณหภูมิการผลิตภายในโรงงานให้อยู่ในสภาวะคงที่ และสามารถดำเนินงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ แม้จะดูเป็นอุปกรณ์ธรรมดาๆ แต่แท้จริงแล้ว Temperature Controller มีความซับซ้อนมากกว่าที่เห็น บทความนี้เราจึงจะมาเจาะลึกวิธีการเลือก Temperature Controller เพื่อการทำงานที่ถูกต้องครบถ้วนของโรงงานมากที่สุด

เลือก Temperature Controller อย่างไรดี

การเลือกอุปกรณ์ Temperature Controller ในการใช้งานจริงต้องคำนึงถึง 2 ปัจจัยหลัก ซึ่งก็คือ รูปแบบการทำงานของเครื่อง Temperature Controller และ การใช้งานจริงในอุตสาหกรรมต่างๆ ซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้ประกอบการทุกรายต้องรู้ก่อนเลือกซื้ออุปกรณ์เสมอ

รูปแบบการทำงานของเครื่อง

การทำงานของ Temperature Controller นั้นจะสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ ตามรูปแบบการทำงานซึ่งก็คือ

Analog Temperature Controller คือ Temperature Controller ที่ใช้วงจรอิเล็กทรอนิกส์ ในการทำหน้าที่เป็นสวิตซ์ ตัวควบคุมอุณหภูมิแบบนี้มีข้อดีในการทำงานที่ค่อนข้างเรียบง่าย มีการแสดงผลด้วยเข็มอุณหภูมิ ทว่าไม่เหมาะสำหรับการควบคุมอุณหภูมิที่ละเอียดอ่อนเท่าใดนัก

Digital Temperature Controller เป็น Temperature Controller ที่ใช้เทคโนโลยีแบบดิจิทัล ที่มีความละเอียดอ่อนมากขึ้น สามารถควบคุมอุณหภูมิได้ทั้งร้อนและเย็น สามารถเชื่อมต่อเข้ากับอุปกรณ์ IoT หรือต่อสายจากพอร์ตประเภทอื่นๆ เพื่อใช้งานร่วมกันได้ โดยในปัจจุบันนี้อุปกรณ์ Temperature Controller มักใช้งานในรูปแบบ Digital เกือบหมดแล้ว

นอกเหนือจากการแบ่งประเภทตามการทำงานที่เป็น Analog และ Digital แล้ว อุปกรณ์ประเภท Temperature Controller ยังมีการแบ่งประเภทย่อยออกไปอีก ตามคุณสมบัติที่เหมาะสมในการใช้งานในโรงงานอุตสาหกรรมหรือสถานที่ต่างๆ

choose-the-right-Temperature-controller-for-your-business

การใช้งานจริงในอุตสาหกรรมต่างๆ

ก่อนทำการเลือกซื้อหรือติดตั้งอุปกรณ์ Temperature Controller นั้น ควรระบุชัดเจนว่าอุปกรณ์ควบคุมอุณหภูมิตัวนี้นั้นจะถูกติดตั้งในอุตสาหกรรม โรงงาน หรือสถานที่แบบไหน และมีการใช้งานเพื่ออะไร เนื่องจากอุปกรณ์ประเภทนี้มักมีหน้าตาคล้ายกัน แต่การทำงานภายในมีความแตกต่างกันอย่างมากโดยมีรายละเอียดดังนี้

รูปแบบการควบคุมอุณหภูมิ Temperature Controller จะสามารถแบ่งการคุมอุณภูมิออกมาได้สามรูปแบบหลัก คือ

  • การควบคุมด้านร้อน
  • การควมคุมด้านเย็น
  • การควบคุมทั้งด้านร้อนและด้านเย็น

แน่นอนว่าหลายคนอาจเลือกอุปกรณ์ที่มีการควบคุมทั้งความร้อนและความเย็นเพื่อตัดปัญหา แต่ก็อาจทำให้ต้นทุนเพิ่มสูงขึ้นโดยไม่จำเป็น ซึ่งนอกเหนือจากการควบคุมอุณหภูมิแล้ว ปัจจัยในการเลือกอุปกรณ์ประเภท Temperature Controller ในอุตสาหกรรมจะมีดังนี้

ระบบภายในของการควบคุมอุณภูมิ การใช้งานตัวควบคุมอุณหภูมินั้นกว้างมาก นอกจากการแบ่งรูปแบบดิจิทัล-อนาล็อก ก็ยังมีการแบ่งออกเป็นรูปแบบอื่นๆ อีก โดย Temperature Controller ที่สามารถพอได้ทั่วไปได้แก่

  • On-Off Controller เครื่องควบคุมอุณหภูมิแบบง่ายที่สุด โดยเน้นการปิด-เปิด อุปกรณ์เพื่อเพิ่มลดอุณหภูมิ แต่รูปแบบ On-Off นี้มักมีปัญหาตามมาหากอุณหภูมิมีอาการแกว่งขึ้นแกว่งลงตลอดเวลา
  • Proportional Controller (P Controller) เป็นการควบคุมโดยอ้างอิงสัดส่วนของอุณหภูมิ ทำให้สามารถควบคุมอุณหภูมิได้ดีขึ้นแม้ว่าจะมีการแกว่งของอุณภูมิก็ตาม
  • PID Controller เป็นระบบที่ได้รับความนิยมมากที่สุด โดยจะมีการลดค่าความผิดพลาดของการควบคุมอุณหภูมิและเพิ่มความเสถียรให้กับระบบได้มากขึ้น แก้ปัญหาเกี่ยวกับความคลาดเคลื่อนในสภาวะอยู่ตัว ที่อาจเกิดขึ้นกับระบบอื่นๆ ได้ดี

สถานที่ติดตั้งและขนาดของอุปกรณ์ที่ใช้ร่วม อุปกรณ์จำเป็นจะต้องติดตั้งใกล้กัน ห่างกันขนาดไหน การวางอุปกรณ์ปรับอุณหภูมิและตัวของ Temperature Controller ต้องอยู่มุมใดมุมหนึ่งเป็นพิเศษเพื่อให้การปรับความร้อน-เย็น เกิดประสิทธิภาพสูงสุดหรือไม่ ต้องมีการวางแผนเรื่องนี้ก่อนเสมอ

ความแม่นยำที่ต้องการ ความละเอียดของ Temperature Controller แต่ละตัวจะมีความแตกต่างกันตามรุ่นที่รองรับ ดังนั้นควรตรวจสอบความแม่นยำและขีดจำกัดของ Temperature Controller เพื่อการใช้งานที่เหมาะสมตามแต่ละอุตสาหกรรม

การใช้งานข้อมูล Temperature Controller ที่ใช้งานในโรงงานอุตสาหกรรมจะต้องเชื่อมต่อข้อมูลกับอะไรบ้าง มีความเร็วในการส่งข้อมูลมากขนาดไหน หากจำเป็นต้องใช้งานแบบเรียลไทม์หรือเลือกในการประยุกต์ใช้กับเทคโนโลยี IoT การเลือกอุปกรณ์ Temperature Controller แบบใหม่ที่รองรับการเชื่อมต่อที่หลากหลายและความเร็วที่สูงขึ้น

สรุปบทความ

การเลือกซื้อ Temperature Controller นั้นไม่ใช่เรื่องยาก ปัจจัยสำคัญของเรื่องนี้มีเพียงแค่ “ความเหมาะสมในการเลือกซื้อ” อุปกรณ์นี้เท่านั้น ทั้งด้านการใช้งานจริง ราคา และคุณภาพของอุปกรณ์ ซึ่งทางที่ดีที่สุดควรมีการตรวจสอบรายละเอียดของอุปกรณ์ว่าตรงกับความต้องการของโรงงานคุณหรือไม่ และซื้อ Temperature Controller กับผู้จัดจำหน่ายที่มีประสบการณ์และน่าเชื่อถือ เพื่อทำให้ได้ของที่คุ้มค่า คุ้มราคา มากที่สุด

ถ้าคุณมีข้อสงสัยหรือสนใจในเรื่องของ Temperature Controller และอุปกรณ์ต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมอุณหภูมิภายในโรงงาน หรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการวางระบบ คุณสามารถดูสินค้าที่เกี่ยวข้องได้ที่นี่ หรือเลือกติดต่อเราได้ที่นี่ ด้วยบริการให้คำปรึกษาจากทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านเทคนิค เครื่องมือ และเครื่องจักรกลคุณภาพสูง และระบบงานออโตเมชั่น IoT พร้อมให้บริการกับคุณอย่างเต็มที่

บริการด้านออโตเมชั่นจากสุมิพล

สุมิพลให้คำปรึกษาเกี่ยวกับบริการออกแบบระบบอัตโนมัติที่เหมาะสมกับโจทย์การผลิตและงบประมาณของลูกค้า ประกอบติดตั้งเชื่อมการทำงานของเครื่องจักรกล ระบบอัตโนมัติและหุ่นยนต์ เข้ากับระบบควบคุมการผลิต เพื่อเพิ่มขีดความสามารถของกระบวนการผลิตให้สูงขึ้น

ถ้าคุณสนใจเพิ่มเติมเกี่ยวกับข้อมูลของสินค้าหรือบริการจากเรา คุณสามารถติดต่อเราได้ที่นี่ หรือ Call Center 02-7623000 เรามีผู้เชี่ยวชาญด้านเทคนิคและเครื่องมือที่พร้อมให้บริการกับคุณอย่างเต็มที่

Sumipol-ebook-micrometers