FARO Design ScanArm - ผลิตชิ้นส่วนตกแต่งรถยนต์

เปลี่ยนความฝันให้เป็นจริง ผลิตรถยนต์ในฝันด้วย FARO Design ScanArm

ในโลกของการผลิต มีเพียงไม่กี่บริษัทที่สามารถรวบรวมแนวคิดเรื่อง “ความสนุก” และ “ความฝัน” ไว้ในสิ่งที่พวกเขาทำ บ่อยครั้งเจ้าของธุรกิจมักจะจมอยู่กับการสร้างการรับรู้ของแบรนด์เพียงอย่างเดียว การเพิ่มผลกำไรสูงสุด หรือการบรรลุประสิทธิภาพในระดับสูง โดยละเลยความมุ่งมั่นดั้งเดิมของพวกเขา ในบทความนี้ เราจะพาไปรู้จักกับบริษัทด้านการออกแบบ, พัฒนาตั้งแต่รถยนต์ถึงผลิตภัณฑ์ทางอุตสาหกรรมแต่ละประเภทผลิต โดยเฉพาะชิ้นส่วนของตกแต่งรถยนต์ MOONCRAFT CO., LTD. (Mooncraft) จากเมือง Gotemba จังหวัด Shizuoka ที่นับว่าเป็นบริษัทตัวอย่างที่กล้าฝันและพยายามอย่างหนักเพื่อเปลี่ยนความฝันให้กลายเป็นความจริง

Mooncraft ก่อตั้งขึ้นในปี 1975 โดยนักออกแบบรถยนต์ คุณทาคุยะ ยูระ บริษัทออกแบบและพัฒนารถแข่ง คำนึงถึงการสร้างอากาศพลศาสตร์โดยใช้อุปกรณ์ทดสอบอุโมงค์ลมภายในบริษัท และผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ที่ทำจากพลาสติกเสริมแรงด้วยคาร์บอนไฟเบอร์ (CFRP) Mooncraft ผสมผสานเทคโนโลยีที่ใช้ในการผลิตรถแข่งขั้นสูงเข้ากับการออกแบบรถแข่งทั่วไปเป็นประจำ นอกจากนี้ บริษัทยังนำเทคนิคการผลิตที่เป็นนวัตกรรมใหม่มาใช้ เช่น การใช้คาร์บอนไฟเบอร์ ซึ่งเป็นเทคนิคที่พัฒนาโดยอุตสาหกรรมการบินและอวกาศ

Reverse Engineering: วิศวกรรมย้อนกลับกับการออกแบบที่ซับซ้อน

ก่อนหน้านี้ Mooncraft ใช้การวัดโดยใช้เครื่องมือแบบ 2D เท่านั้น เช่น คาลิปเปอร์และเครื่องเลย์เอาต์ อย่างไรก็ตาม เนื่องจากเทคโนโลยีการออกแบบโดยใช้คอมพิวเตอร์ช่วย (CAD) แบบ 3 มิติมีความก้าวหน้าและได้รับความนิยมมากขึ้น การออกแบบส่วนประกอบรถยนต์ก็มีความซับซ้อนมากขึ้นเช่นกัน และไม่เพียงพอที่จะพึ่งพาวิจารณญาณส่วนตัวอีกต่อไป ส่งผลให้ Mooncraft ได้เริ่มใช้ FARO ScanArm® ซึ่งเป็นเครื่องวัดพิกัดแบบพกพา (CMM) ที่ผสานรวมกับ Laser Line Probe สู่การดำเนินงานในปี 2548

3D Scanning Efficiency in Reverse Engineering

ความสามารถในการสแกนของ ScanArm นั้นเหมาะสมกับความต้องการของ Mooncraft เป็นอย่างดี เนื่องจากการพัฒนารถแข่งจำเป็นต้องใช้เครื่องมือวิศวกรรมย้อนกลับที่มีความละเอียดสูงและซับซ้อน Mr. Taisuke Shinse จากแผนกพัฒนาที่ Mooncraft อธิบายว่า “กระบวนการพัฒนารถแข่งเริ่มต้นด้วยมือ และข้อมูลดิจิทัลยังไม่พร้อมใช้งานในขั้นตอนนี้ เนื่องจากจุดแข็งของทีมเราอยู่ที่การดูแลกระบวนการทั้งหมด ตั้งแต่การออกแบบผลิตภัณฑ์ไปจนถึงขั้นตอนที่เสร็จสมบูรณ์ เราจึงตัดสินใจลงทุนใน ScanArm เพื่อแปลงข้อมูลเป็นดิจิทัลและบันทึกชุดข้อมูล (Data) ที่เหมาะสม”

 FARO Design ScanArm - PORTABLE CMM

ในปี 2016 Mooncraft ได้ซื้อ FARO Design ScanArm เพิ่มเติมเพื่อเพิ่มขีดความสามารถด้านวิศวกรรมย้อนกลับ ด้วยการนำกระบวนการ autoclave มาใช้ในอุตสาหกรรม ชิ้นส่วนคาร์บอนไฟเบอร์กลายเป็นเรื่องธรรมดาในอุตสาหกรรมรถแข่ง Mooncraft เห็นชิ้นส่วนคาร์บอนไฟเบอร์ที่เพิ่มขึ้นและสังเกตว่ารูปร่างที่ต้องใช้การสแกนมีความซับซ้อนมากขึ้น ทีมงานต้องการรับทราบข้อมูลที่สแกนโดยทันที และเข้าใจว่าจำเป็นต้องมีโซลูชันที่ดีกว่าและมีประสิทธิภาพมากขึ้น นี่คือช่วงเวลาที่พวกเขาทำการค้นหาตลอดทั้งปีเพื่อค้นหาเครื่องสแกนเลเซอร์ที่ดีที่สุดสำหรับความต้องการในการวัด โดยประเมินจากเครื่องสแกนประเภทกล้องและแบบใช้มือถือแบบต่างๆ

FARO Design ScanArm - Product

Mr. Tatsuya Sekine ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาของ Mooncraft ให้ความเห็นเกี่ยวกับกระบวนการจัดซื้อจัดจ้าง อธิบายอย่างละเอียดว่า “เราตัดสินใจไม่ใช้เครื่องสแกนแบบกล้อง เนื่องจากมีขนาดใหญ่เกินกว่าจะเคลื่อนย้ายไปที่ใดก็ได้สำหรับการวัด นอกจากนี้เรายังไม่มีห้องควบคุมอุณหภูมิในขณะที่เราทำการตรวจวัดที่หน้าร้าน เรายังดูที่เครื่องสแกนแบบใช้มือถือแต่ทีมงานรู้สึกว่าใช้เวลานานเกินไปที่จะต้องใช้ในการแสกนและต้องลบเครื่องหมาย (Target Mark) กับชิ้นส่วนที่เราต้องสแกน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเราดำเนินการตรวจสอบระหว่างกระบวนการผลิต ในที่สุด เราก็เลือกใช้ Design ScanArm เนื่องจากการใช้งานที่ง่ายยังคงเป็นทางออกสำหรับเราในการปรับใช้ และทีมงานก็คุ้นเคยกับเทคโนโลยีนี้ดีอยู่แล้ว จุดเด่นก็คือเทคโนโลยีเลเซอร์สีน้ำเงินที่เหนือกว่าของอุปกรณ์ที่ช่วยให้เราบรรลุประสิทธิภาพการสแกนในระดับที่ต้องการ”

FARO Design ScanArm ช่วยย่นระยะเวลา: ลดเวลาในการเตรียมการและการวัดค่า

การพกพาเป็นข้อหลักสำหรับ Mooncraft ในระหว่างขั้นตอนการประเมิน โดยพื้นฐานแล้ว ทีมงานต้องการโซลูชันที่จะช่วยให้พวกเขาสามารถดำเนินการตรวจสอบได้ทุกที่ ไม่ว่าจะเป็นในโรงงานหรือไซต์งานที่แยกต่างหากในโรงงานอื่น เนื่องจากจำเป็นต้องทำการตรวจวัดขณะประกอบรถแข่ง Mr. Sekine กล่าวว่า

“The Design ScanArm เป็น CMM แบบพกพาที่มีเครื่องสแกนเลเซอร์ในตัว ให้ความสะดวกสบายเนื่องจากสามารถเคลื่อนย้ายได้ง่ายในเคสและตั้งค่าได้ง่ายโดยบุคคลเพียงคนเดียวในขั้นตอนง่ายๆ ไม่กี่ขั้นตอน อีกทั้งไม่ต้องเสียเวลาเตรียมการเนื่องจาก Design ScanArm สามารถสแกนส่วนประกอบของเราได้โดยไม่ต้องใช้สเปรย์หรือเครื่องหมาย นอกจากนี้ ความเร็วในการสแกนที่รวดเร็วของอุปกรณ์ยังช่วยลดระยะเวลาที่ใช้ในการวัด ทำให้เวลาการส่งมอบโดยรวมสั้นลง”

FARO Quantum max - ผลิตชิ้นส่วนตกแต่งรถยนต์

ในอดีต ทีมงานของ Mooncraft ต้องพ่นสีฝุ่นบนชิ้นส่วนสีดำเพื่อรับข้อมูลการสแกน อย่างไรก็ตาม วิธีเดียวกันนี้ไม่สามารถใช้กับคาร์บอนไฟเบอร์ได้ เนื่องจากหยดน้ำจะซึมเข้าไปในวัสดุตาข่าย เพื่อลดปัญหานี้ Mooncraft จะใช้เทปกาวสีเหลืองบนคาร์บอนไฟเบอร์ ซึ่งใช้เวลานานเนื่องจากการออกแบบส่วนประกอบรถยนต์ที่ซับซ้อน

“โชคดีที่ Design ScanArm ช่วยให้เราสแกนชิ้นส่วนสีดำได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ เราเคยใช้เวลาถึงสองวันเต็มในการสแกนรถหนึ่งคันให้สมบูรณ์ แต่ตอนนี้เราสามารถทำงานเดียวกันให้เสร็จภายในวันเดียวได้ ขนาดกะทัดรัดของสแกนเนอร์ทำให้ง่ายต่อการพกพา และเคาน์เตอร์บาลานซ์และการออกแบบตามหลักสรีรศาสตร์ช่วยให้เราจัดการอุปกรณ์ได้ง่ายขึ้น โดยรวมแล้ว Design ScanArm ช่วยให้เราลดกระบวนการที่เกี่ยวข้องกับงานสแกนของเราลง”

Mr. Yutaka Kikuchi, Development Division Manager, Mooncraft Co.

โดดเด่นด้วยการออกแบบที่เป็นนวัตกรรมและเทคโนโลยีล่าสุด

นอกเหนือจากการพัฒนาการออกแบบรถแข่งแล้ว Mooncraft ยังมีส่วนร่วมในการออกแบบอุตสาหกรรมของต้นแบบและสินค้าที่ผลิตในปริมาณมาก เช่น รถยนต์หกล้อ เฟอร์นิเจอร์ ของเล่น และเครื่องเขียน โดยให้ความสำคัญกับการออกแบบที่เป็นนวัตกรรมผ่านการประยุกต์ใช้

เทคโนโลยีล่าสุด . Mr. Sekine กล่าวสรุปว่า “ผมคิดว่าการพัฒนารถแข่งต้องใช้เทคโนโลยีขั้นสูง เช่น โซลูชันเพื่อลดแรงต้านของอากาศ เป็นต้น แนวคิดนี้สามารถรวมเข้ากับการพัฒนารถยนต์ทั่วไปในตลาดได้ การมีส่วนร่วมในการพัฒนา ‘รถยนต์แห่งอนาคต’ ทำให้เราโดดเด่นในด้านนี้ Mooncraft ก่อตั้งขึ้นจากความเชื่อที่ว่าความฝันสามารถกลายเป็นความจริงได้ และเรายังคงทำสิ่งต่าง ๆ ที่บริษัทปกติมองว่าเป็นไปไม่ได้อย่างต่อเนื่อง เป็นเรื่องน่ายินดีอย่างยิ่งที่ได้สนุกกับสิ่งที่คุณทำ”

Mooncraft - FARO Design ScanArm
บริการสอบเทียบเครื่องมือวัดด้านมิติ

บริการด้านการวัดจากสุมิพล

สุมิพลให้คำปรึกษาเกี่ยวกับเครื่องมือวัด ที่เหมาะสมกับโจทย์การผลิตและงบประมาณของลูกค้า พร้อมนำเสนอโซลูชั่นที่เกี่ยวข้องกับการผลิต ไม่ว่าจะเป็นเครื่องจักรกล ระบบอัตโนมัติและหุ่นยนต์ เข้ากับระบบควบคุมการผลิต เพื่อเพิ่มขีดความสามารถของกระบวนการผลิตให้สูงขึ้น

ถ้าคุณสนใจเพิ่มเติมเกี่ยวกับข้อมูลของสินค้าหรือบริการจากเรา

สามารถติดต่อเราได้ที่นี่ หรือ Call Center 02-7623000

เรามีผู้เชี่ยวชาญด้านเทคนิคและเครื่องมือที่พร้อมให้บริการกับคุณอย่างเต็มที่