กระบวนการรีมมิ่ง (Reaming Process) หรืองานคว้านรูในอุตสาหกรรมการผลิต มีเป้าหมายเพื่อทำรูเจาะให้เรียบ ปาดผิวงานได้คม รวมไปถึงเก็บรายละเอียดจากงานเจาะ เป็นอีกกระบวนการที่ค่อนข้างมีความซับซ้อนสูง ต้องอาศัยประสบการณ์ในการทำอย่างมาก  และต้องมีการเลือกอุปกรณ์และชนิดของดอกรีมเมอร์ ด้วยความใส่ใจ เพื่อรักษาคุณภาพของชิ้นงานนั้นๆ ให้ได้มากที่สุด รวมถึงประหยัดงบประมาณการผลิตโดยรวม

เรามาทำความรู้จักกับดอกรีมเมอร์ อุปกรณ์สำคัญที่ใช้ในงานรีมมิ่งเพื่อเพิ่มความเข้าใจที่มากขึ้นกันดีกว่า

รู้จักดอกรีมเมอร์เบื้องต้น

ดอกรีมเมอร์ หรือดอกคว้าน เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการคว้านรูของชิ้นงาน โดยส่วนมากใช้ในงานประกอบ เนื่องจากกระบวนการคว้านรูมีความละเอียดอ่อนกว่าการเจาะ จึงทำให้ต้องอาศัยเครื่องมือคุณาพสูงที่สามารถทำงานละเอียดอ่อนได้ ดอกรีมเมอร์เองก็คือหนึ่งในนั้น

โดยส่วนประกอบของดอกจะมีดังนี้

ด้ามรีมเมอร์ ส่วนด้ามที่คอยรับแรงจากการหมุนของเครื่อง เพื่อให้ดอกรีมเมอร์สามารถคว้านรูได้ตามต้องการ

คมรีมเมอร์ คมสำหรับปาดผิวภายในรูให้เรียบหลังจากทำการเจาะรูลงไปแล้ว หลังจากปาดรูส่วนร่องจะทำหน้าที่คายเศษวัสดุออกมา

คมนำตัด คมสำหรับนำดอกรีมมิ่งลงรูในแนวทางที่กำหนดไว้ 

โดยการรีมมิ่งส่วนมากมักจะทำการเจาะนำด้วยหัวสว่านก่อน จึงตามด้วยกระบวนการรีมมิ่งเป็นการเก็บรายละเอียด และต้องมีการใช้น้ำมันหล่อลื่นเป็นระยะๆ เพื่อให้กระบวนการรีมมิ่งสามารถดำเนินไปได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากที่สุด

 

New call-to-action

 

ชนิดของดอกรีมเมอร์ 

ดอกรีมเมอร์จะมีการแบ่งใหญ่ๆ ออกเป็น 6 ชนิด ตามรูปแบบการทำงานคือ

 

1. ดอกรีมเมอร์มือ

ดอกรีมเมอร์มือจะถูกใช้กับด้ามจับรีมเมอร์ที่สามารถควบคุมได้ด้วยแรงของมนุษย์ เหมาะสำหรับงานทั่วไป ไม่จำเป็นต้องเน้นความละเอียดมาก และมีความซับซ้อนต่ำ วัสดุที่ไม่จำเป็นต้องใช้ความเร็วรอบมาก เช่น เหล็กผสม อลูมิเนียม ทองแดง

 

2. ดอกรีมเมอร์เครื่อง

ดอกรีมเมอร์เครื่องคือดอกรีมเมอร์ที่ใช้ทำงานร่วมกับเครื่องจักร เหมาะสำหรับการทำงานที่ต้องใช้รายละเอียดในการทำงานสูง และใช้ความเร็วรอบสูงกว่าทำด้วยมือ เช่น งานเหล็กกล้า เหล็กหล่อ โลหะผสมต่างๆ

 

3. ดอกรีมเมอร์คาร์ไบด์

ดอกรีมเมอร์คาร์ไบด์จะทำมาจากวัสดุคาร์ไบด์ ที่มีความแข็งแรง ทนความเร็วรอบและความร้อนได้สูง มีรูปแบบหลากหลาย เหมาะสำหรับการคว้านเหล็ก อลูมิเนียม สแตนเลส แต่จะมีราคาสูงกว่าดอกรีมเมอร์ชนิดอื่นๆ มากพอสมควร

 

4. ดอกรีมเมอร์ไฮสปีด

หลายคนอาจรู้จักดอกรีมเมอร์ชนิดนี้ในชื่อของดอกไฮปีด ที่ทำมาจากเหล็กกล้า มีความเหนียว ราคาถูก แต่ทนรอบหมุนได้น้อย สามารถใช้กับวัสดุอ่อนเช่นไม้หรือพลาสติกได้ดี 

 

5. ดอกรีมเมอร์เทเปอร์

ดอกรีมเมอร์เทเปอร์มีรูปร่างคล้ายกับกรวยสว่านหัวแหลม มันถูกสร้างขึ้นมาเพื่อขยายขนาดของรู ดอกเทเปอร์ชนิดนี้สามารถใช้งานได้เลยโดยไม่ต้องมีการเจาะสว่านนำร่อง มีข้อจำกัดคือใช้ได้แค่กับวัสดุอ่อน เช่น พลาสติก ไม้ ทองแดง เป็นต้น

 

6. ดอกรีมเมอร์ร่องบิด

ดอกรีมเมอร์ชนิดนี้ทำจากวัสดุโคบอลต์ไฮสปีด มีข้อดีคือทนทาน เหมาะสำหรับชิ้นงานความละเอียดสูง ต้องการความเรียบ รูปร่างภายนอกของรีมเมอร์ชนิดนี้จะคล้ายกับสว่าน ควรสังเกตบริเวณส่วนหัวหรือถามรายละเอียดจากผู้ขายเพื่อป้องกันความสับสน ดอกรีมเมอร์นี้เหมาะสำหรับวัสดุประเภทไม้และโลหะ 

 

6. ระบบรีมเมอร์แบบปรับได้

ระบบคว้านรู เป็นเครื่องมือที่ใช้ขยายขนาดของรูเจาะที่ต้องการความถูกต้องสูง สามารถปรับขนาดได้ในตัวเครื่องมือเอง

New call-to-action

การเลือกใช้ดอกรีมเมอร์

ดังที่บอกข้างต้นว่างานรีมมิ่งเป็นงานความละเอียดสูง แต่ไม่ได้ถึงกับยุ่งยากมากเพราะประเภทของดอกรีมเมอร์นั้นจำกัด โดยปัจจัยในการเลือกใช้ดอกรีมเมอร์นั้นมีอยู่ 3 อย่าง คือ 

1.ชนิดของวัสดุที่ใช้ผลิตชิ้นงาน 

ภายในโรงงานต้องมีการระบุชัดเจนว่าดอกรีมเมอร์ชนิดไหนใช้ได้กับวัสดุแบบไหนบ้าง เนื่องจากดอกรีมเมอร์บางรูปแบบอาจทนความร้อนไม่ได้จนเกิดการเสียหาย เช่น

  • วัสดุ ไม้ ทองแดง ใช้ดอกเทเปอร์ ดอกไฮสปีด หรือดอกร่องบิด
  • วัสดุเหล็ก สแตนเลส ใช้ดอกคาร์ไบต์ 

แน่นอนว่าต้องมีการดูให้ละเอียดว่าดอกรีเมอร์นั้นๆ ใช้กับเครื่อง หรือใช้กับมือ ในส่วนนี้ต้องพึ่งพาผู้เชี่ยวชาญของโรงงานนั้นๆ ในการตรวจสอบครับ

2.รูปแบบการคว้านที่ต้องการ 

ดังที่ระบุข้างต้นว่างานรีมมิ่งเป็นงานทีละเอียดอ่อน การเปลี่ยนชนิดดอกรีมเมอร์จึงละเอียดอ่อนตามไปด้วย สิ่งแรกทีต้องย้ำคือ “อย่านำดอกรีมมิ่งไปใช้เจาะแทนดอกสว่าน” เพราะดอกรีมมิ่งใช้ในกรณีเราเจาะนำร่องไปแล้วเท่านั้น (ยกเว้นดอกเทเปอร์)

โดยคุณสามารถตรวจสอบรูปแบบการคว้านได้จากมุมเกลียว หรือคำแนะนำที่แนบมากับดอกรีมมิ่งไปจนถึงถามช่างผู้ชำนาญครับ

 

รูปภายในบทความดอกรีมเมอร์และวิธีการเลือกใช้

3.งบประมาณ

สิ่งสุดท้ายที่ขาดไม่ได้ งบประมาณครับ แม้ว่าจะเป็นโรงงานคุณภาพสูงแต่ในบางครั้งงบประมาณก็จำกัด เราไม่จำเป็นที่จะต้องซื้อดอกคาร์ไบต์ราคาสูงมาใช้ หากวัสดุที่ใช้คว้านเป็นเพียงไม้หรือพลาสติก และไม่ต้องใช้ความละเอียดมาก ทว่าบางงานที่ควรลงทุนก็ควรซื้อดอกรีมเมอร์คุณภาพดีมา เพื่อทำให้ลูกค้าเห็นว่าเราใช้ของมีคุณภาพ สามารถทำงานละเอียดได้ดีครับ

ทางที่ดีคือคุณควรวางแผนการผลิตของโรงงานให้ดีก่อนทำการซื้อวัสดุต่างๆ เพื่อควบคุมงบประมาณและทำให้การผลิตเกิดประสิทธิภาพมากที่สุด โดยสามารถรายละเอียดเกี่ยวกับการวางแผนการผลิตได้ ที่ วิธีวางแผนการผลิตเบื้องต้น เลยครับ

สรุปบทความ

การเลือกใช้ดอกรีมเมอร์มีป้จจัยหลักให้ดูจริงๆ 3 อย่างครับ คือใช้กับวัสดุแบบไหน ต้องการงานแบบไหน และมีงบประมาณเท่าไหร่ ถ้าสามารถตรวจสอบสามอย่างนี้ได้ ก็สามารถเลือกดอกรีมเมอร์ที่คุณต้องการได้ไม่ยากแล้ว

ถ้าคุณมีข้อสงสัยเกี่ยวกับเทคโนโลยีการรีมมิ่งหรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับบทความนี้ คุณสามารถติดต่อเราได้ที่นี่ ด้วยบริการให้คำปรึกษาจากทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านเทคนิค เครื่องมือ และเครื่องจักรกลคุณภาพสูง พร้อมให้บริการกับคุณอย่างเต็มที่

บริการด้านเครื่องจักรจากสุมิพล

 สุมิพลให้คำปรึกษาเกี่ยวกับเครื่องจักรอุปกรณ์และเครื่องมือตัดแต่งขึ้นรูปโลหะ ที่เหมาะสมกับกระบวนการผลิตชิ้นงาน โดยขึ้นอยู่กับความเหมาะสมในแต่ละสายการผลิตและความคุ้มค่ากับการลงทุน ด้วยอุปกรณ์อัตโนมัติที่ทันสมัยและโปรแกรมในการออกแบบเพื่อการทำงานเสมือนจริงมากที่สุด รวมถึงหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติ พัฒนาซอฟท์แวร์ IoT ทำให้รู้ถึงกระบวนการผลิตทั้งหมด เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและลดระยะเวลาในสายการผลิต

ถ้าคุณสนใจเพิ่มเติมเกี่ยวกับข้อมูลของสินค้าหรือบริการจากเรา คุณสามารถติดต่อเราได้ที่นี่ หรือ Call Center 02-7623000 เรามีผู้เชี่ยวชาญด้านเทคนิคและเครื่องมือที่พร้อมให้บริการกับคุณอย่างเต็มที่

New call-to-action

ติดตามข่าวสาร

อุตสาหกรรมกับเรา

อัพเดทเทรนด์ เทคโนโลยีใหม่ ได้ตลอดเวลา