เครื่องกลึงคืออะไร

ในงานด้านวิศวกรรม “เครื่องกลึง” ถือว่าเป็นเครื่องจักรพื้นฐานที่มีความสำคัญมากโดยเฉพาะกับงานอุตสาหกรรมผลิตชิ้นส่วนต่างๆ ซึ่งเครื่องกลึงแบบเก่าจะต้องมีคนคอยควบคุมอยู่ตลอด ทำให้ต้องใช้คนในการทำขั้นตอนนี้เป็นจำนวนมาก ทั้งยังเป็นการทำงานในรูปแบบเดิมซ้ำๆ อาจจะส่งผลให้ความแม่นยำในการผลิตลดลง แต่ในปัจจุบัน “เครื่องกลึง” ได้ถูกพัฒนาขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เหมาะสมกับงานด้านการผลิตในรูปแบบต่างๆ มากขึ้น

เครื่องกลึง คืออะไร?

เครื่องกลึง เป็นเครื่องจักรสำหรับใช้ขึ้นรูปชิ้นส่วนโลหะและไม้  สามารถตกแต่งชิ้นงานโดยการหมุนรอบแกนในขณะที่เครื่องมือตัดอยู่กับที่ ซึ่งจะคอยกำจัดส่วนที่ไม่ต้องการออกจากชิ้นงาน เพื่อสร้างรูปร่างตามที่ต้องการ ใช้สำหรับการแปรรูปชิ้นส่วนต่างๆ ด้วยการกลึง(ปอก) การขัด การเจาะ การตัด คว้านรู การทำร่อง ท่านสามารถศึกษางานกลึงเพิ่มเติมได้จากบทความนี้“พื้นฐานการกลึง พร้อมการคำนวณที่ควรรู้”

เครื่องกลึง มีอะไรบ้าง?

เครื่องกลึงที่ควบคุมด้วยคอมพิวเตอร์ CNC (Computer Numerical Control) หรือ เครื่อง CNC Lathe ได้รับความนิยมมากที่สุด เนื่องจากมีศักยภาพและประสิทธิภาพในการทำงานสูง เพียงป้อนข้อมูลการกลึงที่ต้องการ ระบบคอมพิวเตอร์ก็จะประมวลผลเป็นคำสั่งการกลึงงานออกมาอย่างแม่นยำและมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังสามารถทำงานกลึงที่ซับซ้อนด้วยความแม่นยำสูงทำให้ชิ้นงานมีคุณภาพคงที่ จึงทำให้เหมาะกับการผลิตชิ้นงานประเภทเดียวกันเป็นจำนวนมาก

เครื่องกลึงยันศูนย์ (Engine Lathe) มักจะนิยมใช้ในงานทั่ว ๆ ไป เป็นเครื่องกลึงที่มีความเร็วรอบสูง ใช้กลึงงานได้หลายขนาดที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางไม่ใหญ่เกินไป และยังสามารถกลึงงานได้หลายลักษณ

เครื่องกลึงหน้าจาน (Facing Lathe) เป็นเครื่องกลึงที่ใช้การปาดหน้าชิ้นงานที่มีขนาดใหญ่ แต่มีความหนาไม่มากนัก

รูปภาพจาก https://mechanicalnotes.com/capstan-and-turret-lathe-introduction-working-advantage-difference/

เครื่องกลึงเทอร์เรท (Turret Lathe) เป็นเครื่องกลึงที่มีหัวจับมีดหลายหัว ทำให้เหมาะกับงานที่มีรูปทรงเดียวกันเป็นจำนวนมาก ๆ ได้อย่างรวดเร็ว

ประโยชน์ของเครื่องกลึง CNC 

ปัจจุบันเครื่องกลึง CNC เป็นเครื่องกลึงที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ด้วยประสิทธิภาพการทำงานที่โดดเด่นแตกต่างจากเครื่องกลึงที่เป็นเครื่องจักรธรรมดา ซึ่งประโยชน์ของเครื่องกลึง CNC มีดังนี้ 

  • ได้งานที่มีความละเอียด มีประสิทธิภาพ เนื่องจากมีการตรวจวัดระยะและควบคุมการทำงานด้วยคอมพิวเตอร์ ทำให้มีความละเอียดสูงกว่าการทำด้วยมือ
  • ได้งานที่มีมาตรฐาน คุณภาพเท่ากันเสมอ เพราะเครื่องกลึง CNC ไม่มีอาการเหนื่อย เมื่อยล้า แรงตก หรือการกะระยะผิดพลาดจากเดิม
  • ใช้พื้นที่ในการทำงานน้อย สามารถทำงานได้หลากหลาย การทำงานด้วยเครื่องกลึง CNC หลักๆ ใช้เพียงคนเขียนคำสั่งเพื่อทำการผลิตชิ้นงานเท่านั้น ซึ่งสามารถควบคุมความหลากหลาย รวมถึงความละเอียดได้โดยการใช้โปรแกรมลดการใช้แรงงานในการผลิต การใช้แรงงานคนกับเครื่อง CNC หลักๆ จะมีเพียงผู้เขียนโปรแกรมหรือผู้ป้อนคำสั่งเท่านั้น ไม่จำเป็นต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญการกลึงก็สามารถทำงานละเอียดอ่อนได้
  • ลดเวลาในการผลิต การเขียนโปรแกรมกำหนดการทำงานเพียงโปรแกรมเดียวสามารถใช้ได้กับเครื่อง CNC มากกว่า 1 เครื่อง ทำให้สามารถทำหลายๆ งานในเวลาเดียวกันได้

หากท่านต้องการเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของเครื่องกลึงสามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ “6 เคล็ดลับการเพิ่มประสิทธิภาพ งานกลึง”

งานที่เหมาะกับเครื่องกลึง CNC

เครื่องกลึง CNC สามารถทำงานได้กับวัสดุหลากหลาย เช่น สแตนเลส เหล็กกล้า โลหะผสม พลาสติก อลูมิเนียม ไทเทเนียม เป็นต้น ทั้งนี้อาจเปลี่ยนแปลงอุปกรณ์ต่อพ่วง หรือ Turret เพื่อเพิ่มความเหมาะสมกับงานนั้นๆ ให้มากขึ้น

โดยงานที่สามารถใช้เครื่องกลึง CNC ได้คุ้มค่าที่สุด ย่อมเป็นงานที่มีความละเอียดสูง ต้องการการผลิตจำนวนมากและมีความเหมือนกันทุกชิ้นงาน เช่น

  • งานผลิตชิ้นส่วนเครื่องบิน
  • งานผลิตชิ้นส่วนรถยนต์
  • งานผลิตชิ้นส่วนอุปกรณ์ทางการแพทย์

งานผลิตชิ้นส่วนจำนวนมาก (Mass Production) ที่ใช้ต้นทุนสูง เช่น เครื่องกลึงขนาดเล็กของ DMG MORI รุ่น ALX หรือเครื่องเครื่องกลึง DMG MORI รุ่น NLX ก็ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงเช่นกัน

สรุป

สำหรับอุตสาหกรรมการผลิตจะเห็นได้ว่าเครื่องกลึง เปรียบเหมือนพื้นฐานของงานวิศวกรรม ที่มีความสำคัญมาก จึงควรเลือกใช้ให้เหมาะสมกับสายการผลิตของคุณ ซึ่งผู้ผลิตจำนวนมากเลือกใช้ เครื่องกลึงที่ควบคุมด้วยคอมพิวเตอร์ หรือ เครื่องกลึง CNC ที่ให้ชิ้นงานที่มีคุณภาพ และกำไรที่สูง แต่อย่างไรก็ตามในอนาคตอาจมีเทคโนโลยีที่เข้ามาช่วยกระบวนกลึงให้ง่ายขึ้น เช่น งาน Robot Machining อ่านเพิ่มเติม คลิก

สนใจข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับบทความนี้ หรือ ต้องการปรึกษาเรื่องเครื่องมือทางวิศวกรรม สามารถติดต่อฝ่ายขายและบริการของสุมิพล เราพร้อมให้บริการอย่างมืออาชีพ

บริการด้านเครื่องจักรจากสุมิพล

สุมิพลให้คำปรึกษาเกี่ยวกับเครื่องจักรอุปกรณ์และเครื่องมือตัดแต่งขึ้นรูปโลหะ ที่เหมาะสมกับกระบวนการผลิตชิ้นงาน โดยขึ้นอยู่กับความเหมาะสมในแต่ละสายการผลิตและความคุ้มค่ากับการลงทุน ด้วยอุปกรณ์อัตโนมัติที่ทันสมัยและโปรแกรมในการออกแบบเพื่อการทำงานเสมือนจริงมากที่สุด

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้าหรือบริการ สามารถติดต่อได้ที่นี่  หรือ Call Center 02-762-3000 เรามีผู้เชี่ยวชาญด้านเทคนิคและเครื่องมือที่พร้อมให้บริการอย่างเต็มที่