Ball Endmill ดอกเอ็นมิลรูปทรงพิเศษ ถูกใช้ในอุตสาหกรรมการผลิตอย่างกว้างขวางในการผลิตชิ้นงานแต่ละชิ้นให้มีความแตกต่าง ทั้งในแง่รูปทรง การใช้งาน ความสวยงาม โดยเฉพาะชิ้นงานที่ต้องการความโค้ง มีรูปทรงซับซ้อน การเลือกดอกเอ็นมิลให้เหมาะสมกับการใช้งาน จึงเป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน


บทความนี้จะเป็นการทำความเข้าใจ ดอกเอ็นมิลหัวบอล ให้มากขึ้น ทั้งจุดเด่นที่สำคัญ ความแตกต่างจากดอกกัดประเภทอื่นอย่างไร และงานกัดที่ดอกกัดชนิดนี้สามารถทำได้ เพื่อช่วยให้การตัดสินใจเลือกเครื่องมือตัดได้ตรงตามลักษณะงานที่ต้องการและมีประสิทธิภาพมากที่สุด

ทำความรู้จักกับดอกเอ็นมิล

ดอกเอ็นมิล (End Mill) หรือดอกกัด มีหน้าตาคล้ายกับดอกสว่าน เป็นอุปกรณ์ที่สามารถกัดวัสดุได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นกัดผิวด้านนอก กัดข้าง กัดพื้นผิวโค้ง (Curved Surface) หรือแม้แต่การเจาะรูในบางกรณี ซึ่งดอกกัดในปัจจุบันมีให้เลือกใช้มากมายตามความเหมาะสมของลักษณะงานกัด 

หากต้องการข้อมูลเกี่ยวกับดอกกัดเพิ่มเติม สามารถอ่านข้อมูลเต็มๆ ได้ที่บทความ 

Ball Nose Endmill คืออะไร ?

Ball Nose Endmill มีหลายชื่อเรียกในภาษาไทยทั้งดอกเอ็นมิลบอลโนส  ดอกกัดหัวบอล หรือ ดอกเอ็นมิลปลายมน ใช้ได้กับเครื่องกัดแนวตั้ง (Vertical Machining Center) หรือเครื่องกัดแนวนอน (Horizontal Machining Center)

เจาะลึก Ball Endmill ทุกสิ่งที่คุณจำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับดอกเอ็นมิลหัวบอล

ดอกเอ็นมิลบอลโนส มีลักษณะเป็นทรงกระบอก รัศมีปลายมีดหรือมุมมน R (Nose Radius) เท่ากับครึ่งหนึ่งของเส้นผ่านศูนย์กลางเครื่องมือ ทำให้การกัดเกิดเส้นโค้งเรียบที่ไม่สามารถทำได้ด้วยดอกกัดหัวตัด

เจาะลึก Ball Endmill ทุกสิ่งที่คุณจำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับดอกเอ็นมิลหัวบอล

อธิบายง่ายๆ คือ มีปลายโค้งมนแบบครึ่งวงกลม (Ball Radius) และคมตัดที่เป็นทรงโค้งจนสุด ไม่มีมุม (Sharp Corners) เหมือนดอกกัดชนิดอื่น

เหมาะสำหรับงานกัดขอบที่ต้องการความโค้ง การกัดร่องที่ต้องการให้ก้นร่องเป็นทรงโค้ง เช่น งานกัดโมลด์ หรือใช้ ดอกเอ็นมิลหัวบอลที่มีปลายขนาดเล็ก สำหรับงานกัดชิ้นงานที่มีรูปร่างซับซ้อน เช่น งานแกะสลัก

เจาะลึก Ball Endmill ทุกสิ่งที่คุณจำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับดอกเอ็นมิลหัวบอล

สามารถนำไปใช้งานได้อย่างครอบคลุม เลือกมุมในการกัดชิ้นงานได้ และใช้สำหรับงานแกะสลักภาพสามมิติ งานนูนต่ำ นูนสูง ให้มีความโค้งมนสวยงาม รวมไปถึงการกัดกึ่งละเอียด (Semi-finishing) และการกัดละเอียด (Finishing) ถูกใช้อย่างแพร่หลายในการผลิตเครื่องมือ แม่พิมพ์ และการตัดเฉือนรูปทรงสามมิติที่ซับซ้อน

ตัวอย่างการกัดและการกลึงชิ้นงานด้วยดอกเอ็นมิลหัวบอล

การกัดหลุมในชิ้นงาน (Pocket Milling) / การตัดขอบโค้ง (Contouring) / การทำทรงโค้ง (Profiling) 
/ การกัดร่อง (Slotting) / การเจาะผิวชิ้นงาน (Spot Facing)

พารามิเตอร์ที่สำคัญของดอกเอ็นมิลหัวบอล

New call-to-action

Cutter Diameter (เส้นผ่านศูนย์กลางคมตัด)

ความกว้างของร่องที่กัดด้วยดอกกัดนั้น วัดจากเส้นผ่านศูนย์กลางคมตัด (Cutter Diameter) นอกจากนี้ยังมีผลจากปริมาณเศษของชิ้นงานที่ถูกกัดออกในระหว่างการกัดข้าง ดังนั้น ก่อนซื้อหรือติดตั้งดอกกัดสำหรับงานตัด ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้เลือกดอกกัดที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางที่เหมาะสมเพื่อให้ตัดชิ้นงานได้ตรงตามต้องการ

Cutting depth and reach (ความลึกตัดและระยะการตัด )

ความลึกในการตัด หรือ ระยะกินลึก (Depth of cut) ของดอกกัด ถูกกำหนดโดยระยะความยาวคมตัดที่สามารถกัดชิ้นงานได้ เพื่อหลีกเลี่ยงการจับดอกกัดยาวเกินไป (Overhang) ทำให้แน่ใจถึงความแข็งแรงของดอกกัดและกระบวนการตัดที่แม่นยำ

ปัญหาที่พบบ่อยในการผลิตแม่พิมพ์ หรือ ชิ้นส่วนต่างๆ ที่จำเป็นต้องใช้ ดอกเอ็นมิลหัวบอล

1. ปัญหาการกัดงานไม่จบตามกระบวนการ (Process) เนื่องจากอายุการใช้งานของดอกกัดหมดอายุก่อน (Tool Life)  ทำให้ต้องมีการเปลี่ยนดอกกัดใหม่ เสียเวลาในการตั้งค่าเครื่องมือ (Setup) ดังนั้นควรเลือกเครื่องมือที่เหมาะสมกับชิ้นงานให้มากที่สุด 

2. ปัญหาการกัดงานแล้วผิวเป็นคลื่นหรือเป็นเกร็ดปลา เกิดจากการสะท้านขณะกัดชิ้นงาน อาจมาจากการใช้ดอกกัดหรือเงื่อนไขในการกัด (Cutting Condition) ที่ไม่เหมาะสม 

3. ปัญหาชิ้นงานที่มีมุมองศา รูปทรงที่ซับซ้อน และมีความละเอียดสูง ส่วนใหญ่จะพบในอุตสาหกรรมแม่พิพม์ฉีดพลาสติก กรณีนี้หากเลือกดอกกัดที่ไม่เหมาะสม อาจทำให้ต้องเสียเวลามากขึ้น ในการเจียระไนเพื่อให้ได้ผิวสำเร็จ (Finishing) ตามที่ต้องการ

4. ปัญหาดอกกัดที่ใช้แตกบิ่นเกิดจากวัสดุชิ้นงานมีความแข็งสูง ดังนั้นควรเลือกดอกกัดที่เหมาะสมกับความแข็งชิ้นงาน จากวัสดุที่ใช้ผลิตดอกกัด ลักษณะการออกแบบ เทคโนโลยีการเคลือบผิวเพื่อเพิ่มความแข็งแรง และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการกัดชิ้นงาน

คุณสมบัติที่สำคัญและประโยชน์ของ Ball Nose EndMill จาก OSG

ดอกเอ็นมิลบอลโนส ชนิด 2 ฟัน AE-BD-H

สำหรับงาน Finish ที่ต้องการความแม่นสูง ใช้กับเหล็กที่มีความแข็งสูง


ดอกเอ็นมิลบอลโนส ชนิด 4 ฟัน AE-BM-H

ถูกออกแบบให้ใช้ในการกัดงานความเร็วรอบสูง เหมาะสำหรับเหล็กที่มีความแข็งสูง 


ดอกเอ็นมิลบอลโนส คอยาว 2 ฟัน AE-LNBD-H

สำหรับงาน Finish ทีต้องการความแม่นยำสูง และงาน Deep milling กัดร่องลึก


การใช้งาน Ball Nose EndMill จาก OSG

ดอกเอ็นมิลบอลโนสมีความทนทานสูง พร้อมกับสารเคลือบพื้นผิวที่ได้รับการปรับแต่งสำหรับการกัดวัสดุที่หลากหลาย ตั้งแต่พลาสติก ไททาเนียม และสแตนเลส 

โดยเฉพาะการเคลือบผิวสำหรับงานตัดวัสดุความแข็งสูงด้วย DURORAY COATING (ลิขสิทธิ์เฉพาะของ OSG) จึงมีความเหนียวเกิดการแตกหักยาก ทนต่อการสึกหรอและความร้อนสูง รวมไปถึงลักษณะการออกแบบที่ผสมผสาน 

  • คมตัดพร้อมช่องคายเศษที่กว้างขึ้น แบ่งร่องไม่เท่ากัน (อสมมาตร) เพื่อป้องกันการสะท้าน
  • มุมรัศมีที่สมบูรณ์สำหรับกระบวนการตัดเฉือนแบบ High Speed Machining ส่งผลให้ได้พื้นผิวที่ดี เรียบขึ้น โดยคมกัดยังคงความคมไว้เป็นเวลานานใช้แรงในการทำงานน้อยลง ไม่ต้องกัดละเอียดซ้ำอีกครั้ง

Ball nose endmill จึงสามารถปรับให้เข้ากับการใช้งานที่หลากหลาย ถูกนำมาใช้ในอุตสาหกรรมต่าง ๆ เช่น 

  • อุตสาหกรรมยานยนต์ (Automobile Industry)
  • อุตสาหกรรมแม่พิมพ์ (Die and Mould)
  • อุตสาหกรรมการบินและอวกาศ (Aerospace Industries)
  • การผลิตไฟฟ้า (Power Generation)
  • อุตสาหกรรมเครื่องมือแพทย์ (Medical Equipment Industry)

สรุป 

ดอกเอ็นมิลบอลโนส มีปลายโค้งมนแบบครึ่งวงกลม ใช้สำหรับการกัดชิ้นงานที่ต้องการความโค้ง ทั้งการกัดขอบโค้ง การกัดร่องที่ต้องการให้ก้นร่องเป็นทรงโค้ง และเก็บผิวละเอียด ถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลายในการผลิตเครื่องมือ แม่พิมพ์ และการตัดเฉือนรูปทรงสามมิติที่ซับซ้อน 

การเลือกใช้งานดอกกัดต้องเลือกใช้ให้เหมาะสมกับกระบวนการทำงาน โดยพิจารณาให้ดีทั้งความยาว จำนวนฟันกัด และเครื่องจักรที่จะนำไปใช้งาน ซึ่งถ้าเลือกดอกกัดที่ไม่เหมาะสมกับการใช้งานจะทำให้เกิดการสึกหรอหรือเสื่อมสภาพอย่างรวดเร็ว 

เมื่อเลือกดอกกัดได้ถูกต้องตามลักษณะงานที่จะผลิตแล้ว การเลือกระบบจับยึด (Chucking System) ก็ล้วนมีส่วนสนับสนุนให้การผลิตชิ้นงานออกมาได้อย่างมีประสิทธิภาพดีเยี่ยม ถูกต้อง ตรงตามต้องการ 

อ่านเพิ่ม : 4 ปัจจัยที่สำคัญอุปกรณ์จับยึด (Tool Holder) ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต

New call-to-action

สินค้าและบริการด้านเครื่องจักรกลจากสุมิพล

สุมิพลให้คำปรึกษาเกี่ยวกับเครื่องจักรอุปกรณ์และเครื่องมือตัดแต่งขึ้นรูปโลหะ การเลือก CNC Machines, Cutting Tools, Tools Systems รวมถึงเครื่องมืออื่นๆ ที่เหมาะสมกับกระบวนการผลิตชิ้นงาน นอกจากนี้ยังมีบริการออกแบบระบบเครื่องจักรกลตามความต้องการของลูกค้า ที่ช่วยลดต้นทุนการผลิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยอุปกรณ์อัตโนมัติที่ทันสมัยและโปรแกรมในการออกแบบเพื่อการทำงานเสมือนจริงมากที่สุด

สนใจเกี่ยวกับข้อมูลของสินค้าหรือบริการเพิ่มเติม

สามารถพูดคุย วิเคราะห์ปัญหาเบื้องต้นกับผู้เชี่ยวชาญของสุมิพลได้โดยตรง

สามารถติดต่อได้ ที่นี่ หรือ Call Center 02-7623000

ที่มาข้อมูล : https://www.accusharp.co.in/