ในอุตสาหกรรมการผลิต การวัดเป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะความถูกต้องและความแม่นยำของการวัดจะส่งผลต่อคุณภาพและมาตรฐานของผลิตภัณฑ์ เพื่อช่วยให้งานวัดเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ เลือกใช้เครื่องมือวัดจาก Mitutoyo ผู้ผลิตเครื่องมือวัดความละเอียดสูงระดับโลก โดยบทความนี้จะแนะนำ 5 เครื่องมือวัดยอดฮิตที่มีคุณภาพเเละการเลือกใช้เครื่องมือวัดที่เหมาะสมกับชิ้นงาน เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่แม่นยำและมาตรฐานในการผลิตที่มีประสิทธิภาพ

ปัจจัยสำคัญในการเลือกเครื่องมือวัด

ในอุตสาหกรรมการผลิตการเลือกเครื่องมือวัดถือเป็นกระบวนการที่สําคัญ ซึ่งเกี่ยวข้องกับหลายปัจจัย ต่อไปนี้เป็นปัจจัยสําคัญที่ต้องนึกถึงเมื่อเลือกเครื่องมือวัด

ความแม่นยำ ความแม่นยำของเครื่องมือวัดมีความสำคัญอย่างยิ่งในการรับรองว่าผลิตภัณฑ์ตรงตามข้อกำหนดที่กำหนด จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเลือกเครื่องมือที่มีระดับความแม่นยำตามที่กำหนด

ช่วงการวัด สำหรับแสดงขอบเขตในการวัดของเครื่องมือวัด เครื่องมือวัดควรมีความสามารถในการวัดค่าที่จำเป็นสำหรับการใช้งาน ตัวอย่างเช่น หากแอปพลิเคชันต้องการการวัดในช่วงไมโครเมตร อุปกรณ์ที่สามารถวัดได้ในช่วงมิลลิเมตรเท่านั้นก็จะไม่เหมาะสมในการนำมาใช้

ความละเอียด ความละเอียดของเครื่องมือวัดถือเป็นข้อพิจารณาที่สำคัญ เครื่องมือที่มีความละเอียดสูงสามารถให้การอ่านค่าที่แม่นยำยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับการวัดที่ต้องการรายละเอียดมากๆ

ความน่าเชื่อถือ เครื่องมือวัดควรเชื่อถือได้และให้ผลลัพธ์ที่สม่ำเสมอเมื่อเวลาผ่านไป สิ่งนี้จะสำคัญอย่างยิ่งสำหรับการใช้งาน แม้แต่ความแตกต่างเล็กน้อยในการวัดก็อาจสร้างปัญหาได้

ใช้งานง่าย เครื่องมือวัดควรใช้งานได้ง่าย โดยใช้การฝึกอบรมทีมงานเพียงเล็กน้อย ก็สามารถลดความเสี่ยงของข้อผิดพลาดและตรวจสอบให้แน่ใจว่าการวัดถูกต้อง

ค่าใช้จ่าย ค่าใช้จ่ายของเครื่องมือวัดเป็นอีกหนึ่งข้อพิจารณาที่สำคัญ เครื่องมือควรคุ้มค่าให้ความแม่นยำและฟังก์ชันการทำงานในระดับที่ต้องการภายในงบประมาณที่ผู้ผลิตมีอยู่

เมื่อพิจารณาจากปัจจัยเหล่านี้ ผู้ประกอบการสามารถเลือกเครื่องมือวัดที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการใช้งานเฉพาะของการผลิตได้ นอกจากนี้สิ่งสำคัญคือต้องมีการสอบเทียบและบำรุงรักษาเครื่องมือเหล่านี้อย่างสม่ำเสมอตามวงรอบ เพื่อให้การวัดคงไว้ซึ่งความถูกต้องและเชื่อถือได้

แนะนำ 6 เครื่องมือวัดที่นิยมใช้มากที่สุด

1.เครื่องวัด 3 มิติ หรือ CMM (Coordinate Measuring Machine)

Apex V 574

CRYSTA – Apex เครื่องวัดชิ้นงานละเอียด 3 มิติ เป็นเครื่อง CMM ที่มีประสิทธิภาพสูง สามารถวัดขนาดของ ชิ้นส่วน หรือ เครื่องมือ โดยใช้เทคโนโลยีการวัด 3 มิติประกอบด้วย ความสูง ความกว้าง และความลึก ในแนวแกน X, Y และ Z สามารถวัดชิ้นงานและบันทึกข้อมูลที่วัดได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ ดูสินค้า

2.Profile Projector

PJ Plus

Profile Projector ครื่องวัดขนาดชนิดแสงเงาโดยใช้เลนส์ขยาย ใช้ในการวัดและตรวจสอบชิ้นงานที่มีขนาดเล็ก ด้วยประสิทธิภาพในการวัดชิ้นงานที่มีความละเอียดสูงถึงระดับ 1 ไมครอน (= 0.001 มิลลิเมตร)  โดยแสดงผลภาพเป็นแบบเงาของวัตถุในรูปแบบ 2 มิติ บนฉากรับภาพ หลักการของเครื่องจะใช้หลักการสะท้อน และการหักเหของแสง ผ่านม่านกระจกเงา จากตัวเลนส์เข้าสู่ฉากรับภาพ โดยแหล่งกำเนิดแสงของเครื่องจะถูกฉายผ่านตัววัตถุหรือชิ้นงาน ดูสินค้า

3.Surface Roughness and Contour Measurement

FORMTRACER AVANT

Surface Roughness and Contour Measurement เครื่องวัดความเรียบผิวและรูปทรง โดยทั่วไปจะใช้หัวโพรบหรือสไตลัสที่ไวต่อการสัมผัส นำมาแตะกับพื้นผิวของชิ้นงานทดสอบโดยตรง สไตลัสนี้จะติดอยู่กับอุปกรณ์รับสัญญาณที่มีความละเอียดอ่อน  สามารถตรวจจับการแปรผันของพื้นผิวในระดับนาโนเมตร แสดงผลการวัดผ่านจอมอนิเตอร์ สามารถควบคุมระบบ กำหนดขั้นตอนการวัด และวิเคราะห์ผลด้วยซอฟต์แวร์ที่รองรับ ดูสินค้า

4.Rockwell Hardness Testing Machine

HR-530 Series

Rockwell Hardness Testing Machine เครื่องวัดความแข็ง ผลการวัดคำนวณจากความลึกของรอยกดบนชิ้นงานทดสอบเป็นหลัก สามารถใช้กับวัสดุได้หลากหลาย ไม่ว่าจะแข็งหรืออ่อนนุ่ม แต่ความหนาของชิ้นงานควรมากกว่าความลึกของรอยกดอย่างน้อย 10 เท่า เพื่อป้องกันความคลาดเคลื่อนจากการวัดทำให้มีความแม่นยำและเที่ยงตรงสูง ดูสินค้า

5. Measuring Microscope

MF/MF-U

Measuring Microscope เครื่องวัดโดยใช้เลนส์ขยายหรือกล้องไมโครสโคป ใช้สำหรับการวัดอย่างละเอียดชิ้นส่วนที่มีความเล็กมากๆ เกินความสามารถของเครื่องวัดทั่วไป มีเส้นผ่านศูนย์กลางของรูเล็กเกินกว่าหัวโพรบจะสัมผัสได้หรือใช้วัดวัตถุที่อ่อนนุ่มเกินไปสำหรับการวัดแบบสัมผัส ซึ่งช่วยให้สามารถตรวจสอบวัตถุได้หลากหลาย ดูสินค้า

อุปกรณ์เสริมเครื่องมือวัดขนาดเล็ก Measurement Data Wireless Communication System (U-Wave)

U-WAVE Fit

Measurement Data Wireless Communication System ระบบรับ-ส่งข้อมูลวัดแบบไร้สาย เป็นอุปกรณ์เสริมเครื่องมือวัดที่ช่วยในการควบคุมคุณภาพการผลิตผ่านระบบไร้สายที่ให้ค่าการวัดที่เป็นมาตรฐานและสามารถส่งข้อมูลจากเครื่องมือวัดไปยังคอมพิวเตอร์ที่ทำหน้าที่เก็บข้อมูลผ่านทางระบบไร้สาย (Wireless System) ได้อย่างรวดเร็ว แม่นยำ ช่วยให้ประหยัดเวลาในการทำงานมากขึ้น ช่วยให้กระบวนการผลิตรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ เพราะอุปกรณ์สามารถทำงานร่วมกับโปรแกรม Excel ที่ทุกคนคุ้นเคย ช่วยในการบันทึกข้อมูลได้แบบ Real Time และหากทำงานร่วมกับแพลตฟอร์ม “MeasurLink” สามารถวิเคราะห์ความถูกต้องของข้อมูลจากการวัดได้อีกด้วย ทำให้ทุกการตรวจสอบคุณภาพมีมาตรฐานอยู่เสมอ ดูสินค้า

สรุป

เครื่องมือวัดมีความสำคัญอย่างยิ่งต่ออุตสาหกรรมการผลิต เนื่องจากช่วยให้มั่นใจได้ว่าผลิตภัณฑ์ที่ผลิตออกมานั้นได้ตรงตามมาตรฐานและข้อกำหนดเฉพาะ รวมถึงการทำให้การผลิตดำเนินไปอย่างราบรื่นและมีประสิทธิภาพ ลดของเสียให้เหลือน้อยที่สุด และลดต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับข้อผิดพลาดในการผลิต การลงทุนในเครื่องมือวัดที่มีคุณภาพจึงเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับผู้ประกอบการที่ต้องการเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิต

บริการด้านการวัดและการสอบเทียบจากสุมิพล

สุมิพลเป็นผู้แทนจัดจำหน่ายที่ได้รับแต่งตั้งในประเทศไทย พร้อมให้คำปรึกษาเกี่ยวกับเครื่องมือวัดแบรนด์ Mitutoyo ที่เหมาะสมกับโจทย์การผลิตและงบประมาณของลูกค้า พร้อมนำเสนอโซลูชั่นที่เกี่ยวข้องกับการผลิต รวมไปถึงการให้บริการสอบเทียบเครื่องมือวัดในห้องปฎิบัติการ และบริการซ่อมเครื่องมืดวัด ครบและจบในที่เดียว ซึ่งได้การรับรองมาตรฐาน ISO/IEC 17025 จากสำนักมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) และซ่อมแซมเครื่องมือวัดด้วยมาตรฐานของผู้ผลิตมิตูโตโย พร้อมอะไหล่ของแท้ (Genuine Parts) และได้การรับรองตามมาตรฐานฝีมือแรงงานของกรมพัฒนาฝีมือแรงงานเพียงแห่งเดียวของประเทศ

หากสนใจเพิ่มเติมเกี่ยวกับข้อมูลของสินค้าหรือบริการสามารถติดต่อได้ที่นี่ หรือ Call Center 02-7623000 สุมิพลมีผู้เชี่ยวชาญด้านเทคนิคและเครื่องมือที่พร้อมให้บริการอย่างเต็มที่